11/07/2017

Xem cách người Hàn biến cầu vượt thành công viên ngập cây xanh

Từ một cây cầu vượt cũ xây dựng năm 1970, Thủ đô Seoul (Hàn Quốc) đã biến thành một công viên trên cao ngập cây xanh chạy quanh những tòa nhà cao tầng với chiều dài gần 1km.

Công viên trên cao của Seoul có tên Seoullo 7017 (hay còn được gọi là Phố Seoul). Đây là một dự án kiến trúc đô thị biến cầu vượt thành công viên xanh với hơn 24.000 cây và có thể cạnh tranh với công viên trên cao rất nổi tiếng – High Line của thành phố New York (Mỹ).


Công viên Seoullo 7017 nằm ngay trung tâm thành phố Seoul và có chiều dài gần 1km. 

Vào năm 2015, một công ty kiến trúc của Hà Lan đã giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh do thành phố Seoul tổ chức để mời các công ty kiến trúc trên thế giới cùng tham gia thiết kế biến cầu vượt trở thành công viên trải ra bên trên không gian thành phố.

Để thực hiện dự án này, chính quyền thành phố Seoul đã đầu tư 33 triệu USD. Dự án được triển khai vào năm 2016 và cuối tháng 5 vừa rồi công viên đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Kế hoạch biến cầu vượt trở thành công viên là một động thái nằm trong nỗ lực lớn của chính quyền thành phố Seoul nhằm tái sinh không gian đô thị với mục tiêu biến thành phố hơn 10 triệu dân trở thành thành phố xanh, thân thiện với người đi bộ.


Nơi này trước đây từng là một cầu vượt xây dựng hồi năm 1970. Vào năm 2006, chính quyền thành phố bắt dầu có những lo ngại về tình trạng cấu trúc của cây cầu. Lẽ ra, cây cầu đã bị phá hủy nhưng họ nhận ra rằng nó có thể được sử dụng hữu ích cho người đi bộ.


Du khách có thể đi lên công viên này bằng cầu thang đặt ở những vị trí chỉ dẫn cụ thể.


Seoullo 7017 có tất cả 254 loài thực vật được trồng dọc các lối đi ở những bồn cây hình tròn.


Các cây này được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái để du khách có thể dễ dàng phân biệt, đồng thời tìm hiểu thêm các kiến thức về thực vật.


Những quán nước nhỏ là nơi dừng chân của du khách khi đến thăm công viên.


Trong công viên còn tổ chức những triển lãm, chợ ẩm thực đường phố và những quầy bán hoa.


Dự án này được kỳ vọng sẽ mang lại nguồn cảm hứng cho những dự án xanh khác của thành phố.


Công viên đẹp lung linh với ánh sáng điện vào ban đêm.


Công trình độc đáo này làm cho thành phố Seoul trở nên xanh, đẹp hơn. 

Xuân Thắng
(Theo Trí thức trẻ /Business Insider)