09/04/2019

“Xẻ thịt” đất rừng Sóc Sơn: Kết luận của Thanh tra Chính phủ không khác Hà Nội

Trả lời bên hành lang phiên họp bất thường HĐND TP Hà Nội diễn ra vào sáng nay 9/4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã nói rõ hơn về hướng xử lý những sai phạm sử dụng đất rừng Sóc Sơn vừa được Thanh tra Chính phủ (TTCP) kết luận.

 

UBND TP sẽ thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm đất rừng ở Sóc Sơn

UBND TP sẽ thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm đất rừng ở Sóc Sơn

Ông Chung khẳng định, kết luận của TTCP và thanh tra TP Hà Nội không có gì khác nhau. “Chỉ có là những gì Thanh tra Chính phủ đã kết luận rồi thì chúng tôi không kết luận lại”, ông Chung nói.

Theo đó, kết luận của thanh tra Hà Nội về đất xung quanh rừng Sóc Sơn đã nêu rất rõ trong kết luận. Thanh tra Hà Nội cũng đã xác định rõ tất cả các vi phạm trong công tác quản lý, vi phạm trong quá trình thực hiện các quản lý về đất đai, quản lý về quy hoạch, đặc biệt là liên quan đến xác nhận chuyển nhượng các quyền sử dụng đất rừng tại Sóc Sơn.

“Kết luận này đã công bố công khai, trong thời gian tới thành phố sẽ họp bàn kỹ lưỡng với TTCP… Sau đó, chúng tôi sẽ đặt ra lộ trình để phân công rõ trách nhiệm cho từng sở ngành, cho huyện Sóc Sơn, cũng như trách nhiệm các đồng chí trong lãnh đạo UBND thành phố để đôn đốc làm sao thực hiện nghiêm túc các kết luận này”, ông Chung nói.

Với những trường hợp chuyển cơ quan điều tra thì cơ quan điều tra sẽ thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. “Theo tôi hiểu thì cơ bản kết luận của Thanh tra Chính phủ và Thanh tra TP Hà Nội là không có gì khác nhau cả. Chỉ có là những gì Thanh tra Chính phủ đã kết luận rồi thì chúng tôi không kết luận lại”, ông Chung nêu.

Ngoài ra, người đứng đầu chính quyền Hà Nội cũng cho hay, khi xem xét vấn đề liên quan đến quy hoạch về đất đai thì phải gắn với điều kiện lịch sử của từng giai đoạn. Nếu nhìn năm 2018 này với những năm 2001, 2002 thì rất khó xem xét. Để gắn được điều đó thì hiện nay, chúng tôi cũng đã cử đoàn đi khảo sát để làm sao phản ánh trong kết luận thanh tra đấy nó chính xác nhất.

Tuy nhiên, “hiện nay vẫn còn một số bộ phận hộ dân người ta cho rằng, chính sách trước kia đưa dân vào xây dựng vùng kinh tế mới ở Sóc Sơn nay áp theo kết luận thanh tra thì chưa phản ánh đúng thực tế. Thứ hai, việc chồng lấn phần đất ở và đất rừng phòng hộ tại Sóc Sơn mà đưa vào trong quy hoạch năm 2008 và 2011, thì người dân nói là không biết”, ông Chung nếu khó khăn.

“Tới đây, thì chúng tôi sẽ công bố cho họ (người dân) liên quan đến những cột mốc đã được cắm từ trước đến nay. Tôi nghĩ là sẽ rõ thôi”, ông Chung chia sẻ thêm.

N. Huyền/infonet