12/11/2021

Xây dựng xong khung định hướng quy hoạch tổng thể quốc gia

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng đưa ra tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội sáng nay (12/11).

Trả lời câu hỏi của đại biểu Trần Văn Tiến (đoàn Vĩnh Phúc) về công tác lập quy hoạch, khẳng định việc lập các quy hoạch hiện nay là vấn đề hết sức quan trọng, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thừa nhận việc triển khai còn chậm.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trả lời chất vấn

Theo ông Dũng, việc chậm này có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. “Chúng ta lần đầu tiên thực hiện theo phương pháp tích hợp và chưa bao giờ làm quy hoạch tổng thể. Lần đầu tiên nên năng lực tư vấn, kiến thức của các cơ quan còn chưa theo kịp, số lượng nhiều và làm đồng thời, tiếp cận từ trên xuống và dưới lên nên cách hiểu và thực hiện còn khó”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng giải thích.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng thông tin, đến nay, Bộ KH&ĐT đã xây dựng xong khung định hướng quy hoạch tổng thể quốc gia và đang hoàn thiện trình Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, quy hoạch của 5 vùng kinh tế còn lại cơ bản đã xong phần nghiên cứu, đang lấy ý kiến hoàn thiện và trình Thủ tướng trong tháng 11-12 này để trước mắt, các địa phương, bộ ngành dựa trên khung định hướng này có thể triển khai, lập các quy hoạch của ngành, địa phương mình mà không nhất thiết chờ xong quy hoạch cấp trên rồi mới lập quy hoạch cấp dưới.

Còn đối với quy hoạch ngành, theo Bộ trưởng KH&ĐT, đã có 19/38 quy hoạch ngành đã hoàn thành, quy hoạch tỉnh có 20/63 quy hoạch hoàn thành.

Về tiến độ, Thủ tướng Chính phủ đã có 2 Nghị quyết về vấn đề này và yêu cầu tất cả các quy hoạch từ quốc gia đến quy hoạch ngành, quy hoạch vùng phải hoàn thành trước 21/12/2022.

“Chúng tôi đang đôn đốc các địa phương, bộ ngành đảm bảo tiến độ này trong thời gian tới”, ông Dũng nêu rõ.

Hoàng Nam/Báo Pháp luật