01/06/2017

Xây dựng tòa nhà xanh: Sức khỏe người sử dụng là quan trọng nhất

Xây dựng một công trình xanh không chỉ đem đến những lợi ích thiết thực cho người sử dụng mà còn có ý nghĩa lớn đối với cộng đồng, góp phần bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu.


Ngôi nhà Xanh của Liên Hợp Quốc (GOUNH).

Nhân dịp Ngôi nhà Xanh của Liên Hợp Quốc (GOUNH) là vừa được Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC) cấp Chứng chỉ LOTUS hạng Bạch kim – hạng cao nhất trong hệ thống đánh giá dành cho công trình xây dựng Xanh, ông Kamal Malhotra, Điều phối viên Thường trú LHQ và Chủ tịch Hội đồng Quản trị của GOUNH đã có cuộc trò chuyện với Báo Xây dựng:

PV: Ông đánh giá như thế nào về ý nghĩa của GOUNH tại Việt Nam hiện nay?

Ông Kamal Malhotra: Chúng tôi rất tự hào bởi sau một thời gian xây dựng, ngôi nhà Xanh của LHQ tại Việt Nam là ngôi nhà đầu tiên đạt nhận Chứng chỉ LOTUS hạng Bạch kim. GOUNH cũng là một trong những tòa nhà đầu tiên tại Việt Nam đã được nhận Chứng chỉ LOTUS hạng Vàng từ VGBC.

Ở Việt Nam hiện chưa có ngôi nhà nào đạt tiêu chuẩn tương tự. Tất cả các cơ quan của LHQ sẽ tập hợp về làm việc tại đây. Giấc mơ của chúng tôi về một ngôi nhà chung của LHQ tại Việt Nam đã trở thành hiện thực.

Đây là tòa nhà mang tính phát triển bền vững nhất tại Việt Nam hiện nay. Điều này không chỉ có ý nghĩa với Việt Nam mà các cơ quan LHQ ở các nước khác cũng có thể tham khảo, học tập. Chứng chỉ này là sự ghi nhận việc sử dụng hiệu quả các nguồn lực thông qua thiết kế sinh thái thông minh và quản lý vận hành Xanh của tòa nhà.

Đây cũng là một dấu mốc quan trọng của quá trình cải cách LHQ tại Việt Nam và sáng kiến Một LHQ, GOUNH là một minh chứng cho cam kết của LHQ trong “Deliver Green” (tạm dịch là “Hoạt động Xanh”).


Ông Kamal Malhotra – Điều phối viên Thường trú LHQ và Chủ tịch HĐQT của GOUNH.

PV: Khi xây dựng GOUNH, các ông chú trọng điều gì nhất?

Ông Kamal Malhotra: Sức khỏe người sử dụng là yếu tố mà chúng tôi quan tâm nhất. Như các bạn thấy đấy, trong tòa nhà có rất nhiều phòng hỗ trợ cho nhân viên như phòng tập yoga, phòng vui chơi cho trẻ em… Các văn phòng đều có đầy đủ ánh sáng, cửa sổ để nhân viên cảm thấy thoải mái trong quá trình làm việc.

Các nhân viên LHQ đều đánh giá, không khí trong tòa này nhà sạch hơn rất nhiều so với bên ngoài (đường Kim Mã) và cơ sở cũ (đường Phan Bội Châu), đặc biệt là khí cacbon. Điều đó rất tốt cho sức khỏe nhân viên.

Để làm được điều đó, GOUNH được xây dựng bằng các vật liệu thân thiện với môi trường như sơn không chì và đồ gỗ có hàm lượng các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi thấp. Hiệu suất của hệ thống sưởi ấm, làm mát và năng lượng được tối đa hóa thông qua các tấm pin quang điện khai thác năng lượng mặt trời và tạo ra ít nhất 10 phần trăm điện năng tiêu thụ hàng năm của tòa nhà.

Ngoài ra, thông qua việc áp dụng Cẩm nang Văn phòng Xanh sáng tạo, nhân viên LHQ đã áp dụng các hành vi thân thiện với môi trường như giảm sử dụng giấy, sử dụng chất dẻo và năng lượng cũng như tham gia giao thông không có carbon.

PV: Ông đánh giá như thế nào về tiêu chuẩn kỹ thuật đối với công trình xanh như GOUNH tại Việt Nam hiện nay?

Ông Kamal Malhotra: Các tiêu chuẩn ở Việt Nam hiện nay tất nhiên là chưa tương thích ngay lập tức với các tiêu chuẩn của tòa nhà này, nhưng đây là điều hoàn toàn có thể hiểu được.

Các bạn cần một quá trình để có thể hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật cho tương thích với thực tế. Và nếu các bên cam kết thì dần dần người ta sẽ biến giấc mơ về một ngôi nhà xanh thành hiện thực, như chúng tôi đã làm GOUNH.

Tôi tin tưởng trong tương lai không xa, sẽ có nhiều hơn các tòa nhà tại Việt Nam nhận được chứng nhận này. Tất nhiên các bạn không thể cùng một lúc có tất cả các chứng nhận mà đầu tiên phải là chứng chỉ bông sen xanh, sau đó đến hạng bạc, hạng vàng và cao nhất mới là hạng bạch kim.

PV: LHQ có dự định chuyển giao các kinh nghiệm xây dựng tòa nhà xanh cho phía Việt Nam không, thưa ông?

Ông Kamal Malhotra: Tất nhiên là có chứ! Đây là tòa nhà đầu tiên mà LHQ đứng ra xây dựng, do vậy tất cả kinh nghiệm về thi công, thiết kế sẽ được chuyển giao dần dần cho phía Việt Nam nói chung và cho ngành xây dựng Việt Nam nói riêng thông qua các cơ quan chuyên môn.

Xin cảm ơn ông!

Một số thông tin vận hành xanh của GOUNH:

Giảm 28,8% năng lượng sử dụng;

Giảm 42% việc sử dụng nước thông qua các thiết bị;

94% cấu trúc hiện có là tái sử dụng ;

35% tất cả mái nhà là Xanh;

77% diện tích mái và vỉa hè hạn chế hiệu ứng nhiệt hòn đảo;

408 tấm pin mặt trời, tạo ra ít nhất 110.000 kWh/năm;

Sử dụng một hệ thống phần mềm thông minh và tập trung để kiểm soát các thiết bị cơ điện, nhiệt và thiết bị cơ khí.

Vân Anh (thực hiện)/Báo Xây dựng