25/06/2015

Xây dựng thành phố tương lai từ rác thải

Trong tương lai, tại các thành phố theo mô hình phát triển bền vững, người ta sẽ không phân biệt giữa rác thải và vật liệu xây dựng nữa.

Bởi lẽ, như The Guardian cho biết, khi nguồn tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt, thế giới càng phải làm quen với việc khai thác vật liệu xây dựng từ rác thải.

Loại vật liệu giống như gỗ được làm từ báo cũ

Loại vật liệu giống như gỗ được làm từ báo cũ

Các chuyên gia chỉ ra ba xu hướng mới trong khai thác vật liệu xây dựng từ rác thải được tái chế. Thứ nhất là xu hướng coi các thành phố trở thành những “mỏ khai thác” nguyên vật liệu của tương lai.

Giáo sư Thomas Grael, ngành môi trường đô thị tại Trường Lâm học và nghiên cứu môi trường thuộc Đại học Yale, cho rằng các tòa nhà cũ ở thành phố không chỉ là nơi có rất nhiều vật liệu có thể tái chế mà còn giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều năng lượng sản xuất so với việc tạo ra các vật liệu thô lần đầu.

Xu hướng thứ hai là biến rác thải thành các vật liệu xây dựng. Tại Học viện Thiết kế ở Eindhoven, nhà sáng lập Tom van Soest đã tìm ra phương thức nghiền nát các vật liệu xây dựng đã qua tái chế từ những khu nhà đổ nát để tạo ra một loại đá có thể dùng làm những sản phẩm như vật liệu che phủ hay ngói lợp nhà. Ở một nơi khác tại Hà Lan, nhà thiết kế Mieke Meijer và văn phòng thiết kế Vij5 đã tạo ra loại gỗ làm từ báo cũ.

Xu hướng thứ ba là việc thử nghiệm các vật liệu sinh học. Chuyên gia Henk Jonkers ở Đại học Công nghệ Delft đã tìm ra quy trình trộn các vi khuẩn và chất nuôi dưỡng chúng vào loại bêtông có khả năng tự gắn kết.

Dưới các áp lực vượt giới hạn, bêtông có thể bị rạn nứt, nhưng nhờ các vi khuẩn đã được cấy sẵn trong loại vật liệu mà các vết nứt vỡ không quá lớn có thể tự hàn gắn.

Theo Tuổi Trẻ