29/04/2016

Xây dựng công trình xanh cho nhà giá thấp: Tại sao không?

“Công trình xanh mới bắt đầu được quan tâm ở phân khúc BĐS cao cấp. Nhà ở giá thấp và trung bình chưa được quan tâm ứng dụng các thiết kế xanh, công nghệ thông minh và tiết kiệm năng lượng, trong khi đây lại chính là phân khúc có số người sử dụng nhiều nhất, tiêu tốn nhiều năng lượng nhất nên cần có định hướng thay đổi quan điểm và có hành động về công trình xanh tại dự án nhà ở giá thấp và trung bình”.

Đó là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy tại hội thảo quốc tế “Công trình xanh cho phân khúc nhà ở giá thấp và trung bình” do Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) và Cty CP Đầu tư Thương mại Thủ đô (Capital House) tổ chức sáng ngày 27/4 tại Hà Nội.

Hội thảo nhận được sự quan tâm đặc biệt của công luận, các tổ chức quốc tế, các nhà quản lý, giới chuyên gia kiến trúc và xây dựng, cũng như các doanh nghiệp BĐS.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy cho rằng, chính sách nhà ở của Việt Nam đang đối diện với áp lực tăng trưởng dân số lớn, đặc biệt tốc độ phát triển dân số đô thị cao và quy mô hộ gia đình ngày càng có xu hướng giảm số người trên một hộ dân. Dự báo đến năm 2020, dân số thành thị sẽ lên đến 46 triệu, tương đương khoảng 45% dân số cả nước. Ước tính trong vòng 10 năm tới, tổng nhu cầu nhà mới có thể lên đến 5,1 triệu căn trong phân khúc nhà giá thấp và trung bình.

Theo Thứ trưởng Đỗ Đức Duy, tại các đô thị Việt Nam, các tòa nhà cao tầng, khu văn phòng, công sở, đặc biệt các chung cư cao tầng… chính là những hộ tiêu thụ năng lượng lớn nhất. Tuy nhiên, công trình xanh mới bắt đầu được quan tâm ở phân khúc cao cấp. Nhà ở giá thấp và trung bình chưa được quan tâm ứng dụng các thiết kế xanh, công nghệ thông minh và tiết kiệm năng lượng, trong khi đây lại chính là phân khúc có số người sử dụng nhiều nhất, tiêu tốn nhiều năng lượng nhất.

“Thời gian gần đây một số chủ đầu tư bắt đầu thay đổi nhận thức và hành động để xây dựng những công trình xanh và đạt được thành công đáng khích lệ như EcoPark, EcoLife Capitol, khu đô thị Phú Mỹ Hưng… Bộ Xây dựng cũng đang định hướng phát triển công trình xanh với phân khúc nhà ở giá thấp và trung bình tại Việt Nam” – ông Duy khẳng định.

Đại diện doanh nghiệp, ông Trần Như Trung – Phó Tổng Giám đốc Cty CP Đầu tư và Thương mại Thủ đô (Capital House) cho rằng, kiến trúc xanh ngày càng phổ biến trên thế giới và là xu thế tất yếu mà loài người phải hướng đến nhằm phát triển bền vững và bảo vệ môi trường. Kiến trúc xanh thân thiện với môi trường, sử dụng hiệu quả năng lượng và tài nguyên thiên nhiên.

Công trình xanh có thể tiết kiệm 50% tiêu thụ năng lượng so với thiết kế ban đầu mà không làm tăng chi phí. Lợi ích rõ ràng nhất của công trình xanh là giảm chi phí vận hành (chi phí vận hành thường chiếm hơn 80% chi phí đầu tư), làm gia tăng giá trị tài sản; mức hoàn vốn đầu tư nhanh chóng. Công trình xanh thu hút nhiều khách hàng, đẩy nhanh khả năng tiêu thụ…

Ông Trung cũng nêu ra một trường hợp điển hình của công trình xanh phân khúc nhà ở giá thấp và trung bình được phân tích như công trình xanh mà Capital House áp dụng tại dự án EcoHome. Dự án EcoHome1, hệ thống pin mặt trời làm tăng 3,7 tỷ đồng đầu tư, tăng chi phí so với thông thường 3,98 triệu đồng/hộ. Dự án EcoHome2 phụ trội 8,37 triệu đồng/hộ khi đầu tư pin năng lượng mặt trời trong tổng mức tăng 8,2 tỷ đồng. Người dân không phải trả thêm tiền vì việc tăng chi phí, nhưng họ được hưởng lợi giảm tiền điện chiếu sáng khu vực công cộng trong quá trình vận hành tòa nhà.

Bà Vũ Thị Kim Thoa – Trưởng đoàn tư vấn của Chương trình Năng lượng sạch USAID Việt Nam đánh giá: “Công trình xanh có thể tiết kiệm đến 50% tiêu thụ năng lượng so với thiết kế ban đầu mà không làm tăng chi phí. Lợi ích rõ ràng nhất của công trình xanh là giảm chi phí vận hành (chi phí vận hành thương chiếm 80% chi phí đầu tư), làm gia tăng giá trị tài sản. Mức hoàn vốn đầu tư nhanh chóng và công trình xanh hút nhiều khách hàng, đẩy nhanh khả năng tiêu thụ” .

Tại hội thảo, để thúc đẩy phát triển những công trình xanh trong phân khúc nhà ở giá thấp và trung bình, các chuyên gia cho rằng, Nhà nước cần kiến thiết những chương trình hỗ trợ ít nhất 20 năm với các nội dung cụ thể từ tín dụng, từ quỹ đất, từ ưu đãi cho nhà đầu tư…

Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch VNREA Việt Nam cho rằng, hiện có 50 công trình xanh. Giai đoạn đầu vai trò của Chính phủ rất quan trọng được thể hiện bằng chính sách nhất là nhận thức về khuynh hướng công trình xanh phải đi tiên phong. Lợi ích của công trình xanh là rất lớn, công trình xanh cần tuyên truyền không chỉ đến chủ đầu tư và người dân mà cần tuyên truyền đến cả người đứng đầu cơ quan nhà nước của chính phủ.

“Các vị lãnh đạo cần có thông tin, có hiểu biết về số liệu cụ thể, giải pháp cụ thể, định tính định lượng, hiệu quả tính ra tiền… về công trình xanh thì mới xây dựng và phê duyệt chương trình hành động và chính sách hỗ trợ để thực hiện” – ông Nam nói.

Về dài hạn, cần thành lập Ủy ban hoặc Hội đồng nhà ở theo mô hình Cty với sự tham gia của đại diện Ngân hàng Chính sách Xã hội, đại diện các bộ, ngành liên quan, DN và vận hành theo quy luật của thị trường. Bên cạnh đó, cần có đánh giá, chứng nhận ghi nhận để DN hướng đến phát triển các công trình xanh.

Ninh Toàn/BXD