26/05/2016

Xây 3 công trình thích ứng biến đổi khí hậu

Bến Tre đã khánh thành đưa vào sử dụng 2 công trình nhà máy nước sử dụng năng lượng mặt trời tại xã An Phú Trung (Ba Tri), xã Phú Đức (Châu Thành) và mô hình muôi tôm thích ứng với biến đổi khí hậu tại xã Thạnh Phước (Bình Đại).


Nhà máy nước sử dụng điện mặt trời

Cả 3 công trình đều được Chính phủ Đan Mạch tài trợ với tổng số tiền hơn 22,687 tỷ đồng. Trong 3 công trình thì 2 nhà máy nước đưa vào hoạt động sẽ tiết kiệm được gần 2/3 chi phí tiền điện nếu sử dụng lưới quốc gia. Mỗi nhà máy có công suất 50 m3 nước/giờ sẽ phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho bà con 7 xã lân cận trong huyện. Mô hình nuôi tôm nước lợ được áp dụng kỹ thuật cao để sản xuất tôm thịt tuần hoàn có vốn đầu tư hơn 18 tỷ đồng. Các mô hình này sẽ được nhân rộng trên địa bàn tỉnh Bến Tre trong thời gian tới.

Bà Charlotte Laursen nói: “Chúng tôi biết Bến Tre là một tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu và nước biển dâng nên trong 5 năm qua Chính phủ Đan Mạch đã hỗ trợ hơn 8 triệu USD để thực hiện thí điểm các mô hình công nghệ cao với mục đích giảm thiểu tác hại của môi trường và hạn chế sử dụng điện năng quốc gia và tạo ra sản phẩm sạch”

Theo Thanh Phong – Tr. Thi/ nongnghiep.vn