31/07/2023

Wyndham Clubhouse

Dự án là một tòa nhà khách sạn nằm trong khu nghỉ mát ven biển của Phú Quốc. Với mong muốn mang đến một góc nhìn mới vừa hiện đại vừa truyền thống cho tòa nhà này, nhóm thiết kế nghĩ đến hình ảnh chiếc đèn lồng. Chiếc đèn lồng sẽ mang đến cho người trải nghiệm cảm giác ánh sáng dịu nhẹ, êm dịu vào ban đêm và là điểm nhấn tại lối vào khu nghỉ dưỡng. Vật liệu chính được lựa chọn là gạch trần, nhằm toát lên vẻ đẹp của sự tỉ mỉ, chính xác của người thợ nề địa phương.

Địa điểm: Phú Quốc
Kiến trúc sư: MIA Design Studio
Diện tích: 4.495m2
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: Triệu Chiến

Ban ngày, lớp gạch có thể cản và làm dịu ánh sáng mặt trời, đồng thời mang lại khả năng thông gió tự nhiên tuyệt vời cho công trình, đây là một trong những điều kiện tiên quyết của kiến ​​trúc đối với vùng khí hậu nhiệt đới. Bên trong không gian sảnh là sân trong – yếu tố quan trọng một lần nữa khẳng định những giá trị bất biến của kiến ​​trúc truyền thống được lưu truyền đến ngày nay.

Chỉ cần áp dụng các kỹ thuật khai thác, làm dịu hay tương phản ánh sáng tự nhiên, cùng với việc tổ chức tạo gió đối lưu xuyên suốt các không gian, công trình đã tạo nên một bầu không khí nghỉ dưỡng riêng biệt. Những vật liệu bản địa tre, gạch trần, gỗ, đá mài… một lần nữa tạo nên sự hòa quyện tuyệt vời và mang đến sự gắn kết vùng miền bền chặt.

Nếu chúng ta thắc mắc về vai trò của kiến ​​trúc trong đời sống con người, liệu giá trị cơ bản có phải là cung cấp đủ bóng râm để con người có thể ở bên dưới và đón nhận được vẻ đẹp từ thiên nhiên (nắng, gió, cỏ, nước…)

PV/archdaily