03/08/2022

Workshop “Kiến tạo không gian sống nghỉ dưỡng”

Với sự bận rộn của đời sống thành thị thời hiện đại, chúng ta có rất ít thời gian để tìm hiểu cho kỳ nghỉ và thời gian thư giãn tại các địa điểm mới lạ, thay vào đó là những chuyến du lịch tại những điểm đến vô cùng phổ biến và quen thuộc, với đầy đủ những dịch vụ gần như tương đồng nhau trên khắp cả nước. Tại Việt Nam hiện nay, đang có một xu hướng nghỉ dưỡng là tìm về những nơi chốn gần gũi với thiên nhiên, làm sống lại nguồn năng lượng sau chuỗi ngày làm việc căng thẳng. Tuy xu hướng này không phải là mới lạ tại các nước phát triển, nhưng nhu cầu của người dân, đặc biệt là có không ít cư dân đô thị tìm về những khu vực nghỉ dưỡng riêng tư đang ngày một tăng cao và phổ biến hơn trước kia rất nhiều.
Khác với việc nghỉ dưỡng tại các resort, khách sạn, ngày nay chúng ta có một sự lựa chọn khác đề cao sự riêng tư hơn, chính là “Second home”, ngôi nhà thứ hai với mục đích nghỉ dưỡng của mỗi cá nhân hay hộ gia đình. Đây là một hình thức nghỉ dưỡng phổ biến gần đây khi chúng ta muốn đầu tư và kiến tạo hẳn “một nơi chốn” tại các địa điểm có sự độc đáo trong cảnh quan tự nhiên như ven núi, ven biển, vùng ngoại ô hay những vùng đất có địa hình đặc biệt.
Đất nước Việt Nam sở hữu khí hậu vùng nhiệt đới và đường bờ biển dài với nhiều vùng cảnh quan đẹp nổi tiếng thì việc xây dựng các “Second home” lại trở thành một lợi thế hiếm có. Từ trước đến nay, con người luôn quan niệm rằng “Thiên nhiên là suối nguồn của sự sống”, con người “về” với thiên nhiên, thiên nhiên nuôi nấng tâm hồn con người. Những ngôi nhà, những không gian sống nghỉ dưỡng đều mang giá trị phục hồi và chữa lành sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần rất cao, nên việc kiến tạo nên những ngôi nhà nghỉ dưỡng không chỉ đẹp về hình thức, mà còn phải đem lại cảm giác bình yên và an toàn, thực sự là một nơi để tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp thiên nhiên và sẻ chia những giây phút gần gũi bên gia đình.
Vì vậy, với vai trò là một nền tảng cộng đồng dành cho các sinh viên Kiến trúc, Cộng Đồng Kiến Trẻ mong muốn được giới thiệu, chia sẻ những khái niệm và kiến thức về không gian nhà ở nghỉ dưỡng trên thế giới và ở Việt Nam hiện tại. Bên cạnh đó, Kiến Trẻ cũng vô cùng mong muốn được được lắng nghe, và lan tỏa những ý tưởng kiến tạo không gian sống nghỉ dưỡng, nhằm tìm kiếm các ý tưởng độc đáo và khả thi nhất từ các bạn sinh viên.
Tiếp nối Workshop “Sài Gòn – Hẻm và Người” đã vô cùng thành công trước đó, Workshop lần này là một sự kiện được tổ chức trong 2 ngày liên tiếp, tạo nên một trải nghiệm mới lạ, thú vị cho những sinh viên tham gia khi được cùng làm việc nhóm để thể hiện ý tưởng sáng tạo kiến trúc.
Workshop “Kiến tạo không gian sống nghỉ dưỡng”, với khẩu hiệu “Naturestful Place – Dựng Kiến trúc, xây bình yên“, được ghép lại bởi 2 từ “Nature” và “Restful”, với hàm ý kết hợp những vẻ đẹp thiên nhiên và sự thư giãn, sự thoải mái và chữa lành. Workshop bao gồm chương trình talkshow và thực hiện bài tập thiết kế nhanh cùng với các sinh viên đồng đội và kiến trúc sư hỗ trợ. Sinh viên có cơ hội được giao lưu, chia sẻ và kết nối cùng nhau với những kiến thức về kiến trúc, văn hóa, xu hướng sống; thực hiện mô hình,…; đặc biệt là cùng hợp sức với nhau để tạo ra những tác phẩm ý nghĩa và mang đậm dấu ấn của tập thể tham gia.
📌 ĐƠN VỊ TỔ CHỨC
Cộng Đồng Kiến Trẻ.
📌 ĐỐI TƯỢNG THAM GIA
– Từ 50 – 60 sinh viên ngành Kiến trúc/Quy hoạch từ các trường ĐH trên địa bàn TPHCM và lân cận.
– Trong trường hợp quá số lượng đăng ký, BTC sẽ ưu tiên sinh viên năm 3, năm 4 tham gia để đảm bảo chất lượng chương trình (sinh viên năm 1, năm 2 vẫn có thể tham gia xếp theo thời gian đăng ký trong trường hợp đủ số lượng).
📌 MỐC THỜI GIAN TỔ CHỨC
– Đăng ký tham gia: từ 30/07/2022 đến 08/08/2022.
– Xếp nhóm, công bố đề và thông tin chi tiết để các nhóm tự nghiên cứu trước: 08/08/2022.
– Chương trình diễn ra:
08h00 – 18h30 thứ Ba ngày 16.08.2022.
08h00 – 18h30 thứ Tư ngày 17.08.2022.
📌 ĐỊA ĐIỂM TỔ CHỨC DỰ KIẾN (Sẽ cập nhật chính thức sau)
Chương trình sẽ được cập nhật địa điểm cụ thể tại TPHCM trong thời gian sớm nhất.
📌 DIỄN GIẢ CHÍNH
– Ths.KTS Nguyễn Thu Phong – Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam.
– TS.KTS Lê Anh Đức – Tổng Giám đốc HSSC Hospitality.
📌 SINH VIÊN THAM GIA ĐƯỢC NHẬN GÌ?
– Mỗi đội được hướng dẫn bởi 01 kiến trúc sư có nhiều năm kinh nghiệm hành nghề.
– Được trưng bày bài thi tại triển lãm tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM.
– Nhận được chi phí hỗ trợ thực hiện mô hình và ý tưởng cho tất cả các đội (250.000đ mỗi đội).
– Được cấp giấy chứng nhận tham gia chương trình.
– Chương trình có các giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích gồm chứng nhận và tiền thưởng dành cho các đội có bài tốt nhất (sẽ công bố sau).
– Kiến thức, kinh nghiệm, cơ hội giao lưu mối quan hệ với các sinh viên khác.
📌 GIẢI THƯỞNG
– 01 Giải Nhất: 1.500.000đ
– 01 Giải Nhì: 1.000.000đ
– 01 Giải Ba: 800.000đ
– 02 Giải Khuyến Khích: 600.000đ