01/06/2021

W House – Nhà hướng Tây

Kiến trúc là một nghệ thuật, ở đó KTS không chỉ thể hiện một ngôi nhà đẹp về hình thức mà còn thiết kế sáng tạo cả về chất lượng công trình, công năng sử dụng khoa học và thông minh theo như mong muốn chủ sở hữu. Hơn thế, việc xử lý các tình huống bất lợi như đất lệch, nắng hướng Tây, bụi, tiếng ồn và thông thoáng,… đòi hỏi KTS phải có kinh nghiệm cũng như tâm huyết với nghề. Ngôi nhà W HOUSE đã thể hiện được những điều này.

Công trình: W HOUSE – Nhà hướng Tây
Địa điểm: Phường Hội Hợp – TP Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc
Diện tích : 160m2
Thiết kế: KTS Nguyễn Hiếu và các cộng sự VP Kiến trúc NguyenHieu ARC
Hoàn thành: 2020

Nhà hướng Tây với hai mặt tiền

Nhà hướng Tây với hai mặt tiền

W House là một ngôi nhà được xây dựng tại một khu đô thị mới tại TP Vĩnh Yên. Vị trí lô góc khu đất có ưu điểm tiếp cận với không gian bên ngoài một cách thuận lợi. Tuy nhiên, hướng mặt tiền theo chiều dài của đất là hướng chính Tây. Do đó, bài toán cho KTS khi thiết kế ngôi nhà là làm sao có thể tận dụng tốt ưu thế 2 mặt tiền, song song với đó cần giải quyết vấn đề nắng nóng trực tiếp ở bên ngoài.

Không gian cây xanh - góc nhìn từ phòng khách

Không gian cây xanh – góc nhìn từ phòng khách

Ở tầng 1: một khoảng lùi lớn ở hướng Bắc vừa là sân để xe, vừa là khoảng đệm giữa không gian bên ngoài và phòng khách, giúp giảm đi khói bụi cũng như tiếng ồn thường thấy khi công trình tiếp giáp với đường lớn.

Phòng khách chan hòa với ánh sáng tự nhiên

Phòng khách chan hòa với ánh sáng tự nhiên

Bên phía hướng Tây, các khoảng lùi nhỏ như sân ướt, cây xanh khiến không gian chức năng bên trong không bị ảnh hưởng bởi những tia nắng gắt. Với cách bố trí như vậy, không gian phòng khách sẽ đón được những ánh nắng hoàng hôn qua những tán lá. Đặc biệt, tất cả các không gian chức năng ở tầng 1 đều được kết nối với khoảng giếng trời ở phía Đông của công trình.

Không gian tầng một

Không gian tầng một

Việc bố trí thác nước và bể cá ở giếng trời là sự bù sáng cho các không gian vô cùng hiệu quả. Mọi vị trí ở tầng 1 đều có thể view ra thác nước và đón những tia nắng hướng Đông. Việc bố trí giếng trời ở vị trí hút gió hợp lí khiến tầng 1 luôn thoáng mát với những luồng gió lưu thông qua thác nước và bể cá.

Bếp ăn tối giản, rộng và thoáng

Bếp ăn tối giản, rộng và thoáng

Trên tầng 2: Các phòng ngủ đều được lấy sáng theo hướng Bắc và hướng Đông. Cách chắn nắng của các phòng ngủ khá đặc biệt bằng các mảng tường chéo được sắp xếp, tính toán hợp lí. Khoảng tường chéo này và mảng kính ngăn cách không gian phòng ngủ với bên ngoài tạo thành một khe hút gió. Nó khiến không khí nóng hình thành bởi sự hấp thụ nhiệt ở bức tường chéo bên ngoài được giải phóng, khi đó phòng ngủ sẽ luôn tiếp cận với luồng nhiệt dễ chịu. Phòng ngủ chính cũng có tầm nhìn ra thác nước ở giếng trời. Ngoài yếu tố thẩm mĩ, sự lưu thông không khí ở hướng Đông và khe thoáng ở hướng Tây giúp căn phòng luôn thoáng đãng và mát mẻ.

Cầu thang thiết kế theo xu hướng hiện đại

Cầu thang thiết kế theo xu hướng hiện đại

Tất cả các không gian phụ như phòng thay đồ, khu vệ sinh và hành lang tầng đều được che chắn bằng những khoảng tường đặc nhưng luôn tràn đầy ánh sáng tự nhiên với giếng trời xuyên suốt từ tầng 1.

15

14

Phòng ngủ có hướng nhìn ra giếng trời

Thoạt nhìn công trình từ bên ngoài, các khối đặc sắp xếp đan xen khiến ta hình dung về một không gian gò bó, thiếu ánh sáng bên trong. Tuy nhiên, với cách xử lý mặt bằng hợp lí, cách bố trí giếng trời theo hướng có lợi về vi khí hậu, sự khéo léo khi sắp xếp các mảng tường chéo chắn nắng, KTS đã tận dụng tối đa những ưu thế cũng như giảm thiểu những bất lợi hướng Tây của khu đất để hình thành nên một công trình kiến trúc ấn tượng./.

Nguyễn Hiếu