22/02/2016

VTV quyết tâm “nhảy” vào thị trường BĐS: Vừa mừng vừa lo!

Tham vọng xây tòa tháp cao nhất thế giới của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và hai đối tác là Tổng Công ty Đầu tư kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) và Tập đoàn BRG khiến dư luận rất quan tâm.

Theo đó, VTV và các đối tác đã thành lập Công ty CP tháp truyền hình Việt Nam để triển khai xây dựng tòa tháp cao 636m tại khu đô thị mới (KĐTM) Tây Hồ Tây (Hà Nội). Được biết tổng mức đầu tư dự án vào khoảng 900 triệu USD. Tuy vậy, điều đáng lưu ý là đơn vị này đã “nhanh chóng” có công văn xin Thủ tướng Chính phủ hàng loạt ưu đãi vốn chỉ áp dụng cho các dự án đầu tư vào những vùng đặc biệt khó khăn?!

tháp truyền hình
Tham vọng của VTV là sẽ xây tháp truyền hình “vượt mặt” Tokyo Skytree của Nhật Bản (634m)?

Cụ thể, Đài truyền hình Việt Nam đề xuất địa điểm xây dựng tòa tháp tại khu vực trung tâm KĐTM Tây Hồ Tây, thuộc phường Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội trên khu đất rộng khoảng 14,1ha. Dự án bao gồm một khối tháp có chiều cao 636m và khối đế tháp, ngoài ra còn có khối phụ trợ bao gồm nhiều hạng mục khác nhau như chung cư, văn phòng, khách sạn, khu dịch vụ, vui chơi giải trí và tổ chức sự kiện. Theo kế hoạch, Nikken Sekkei Ltd (Nhật Bản) sẽ là đơn vị tư vấn, xây dựng tiến hành Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi với 2 phương án đầu tư để chủ đầu tư trình lên Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành xem xét, phê duyệt. Theo đó, để dự án có hiệu quả đầu tư cao, phương án 2 sẽ tập trung tối đa vào việc bố trí các tòa nhà chung cư cao cấp trong khối phụ trợ của dự án.

Hạng mục chính của công trình là khối tháp sẽ được chủ đầu tư tập trung nguồn lực, đồng thời đề xuất Thủ tướng xem xét đồng ý cơ chế đầu tư sau khi quy hoạch được phê duyệt, trong đó có việc cho phép chủ đầu tư được chuyển nhượng thứ cấp các công trình phụ trợ để lấy nguồn vốn bổ sung bên ngoài.

Cuối năm ngoái, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã cấp GCN đăng ký doanh nghiệp cho Công ty CP Tháp truyền hình Việt Nam – chủ đầu tư dự án. Dự kiến trong quý I năm nay, chủ đầu tư sẽ bắt đầu thực hiện công tác chỉ định thầu và ký hợp đồng tư vấn lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi; trong quý III sẽ tư vấn hoàn thành báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ xem xét và quý IV chủ đầu tư sẽ phê duyệt Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, sau đó chuyển sang giai đoạn nghiên cứu khả thi dự án.

Điều dư luận quan tâm là, để hiện thực hóa tham vọng của mình, VTV đã có những đề xuất được ưu đãi như vùng… đặc biệt khó khăn. Trong đó có việc xin được miễn hoàn trả chi phí đầu tư hệ thống hạ tầng ban đầu, hạ tầng chung; xin áp dụng cơ chế ưu đãi theo hình thức giao đất, miễn 100% tiền sử dụng đất, thuế đất và miễn chi phí GPMB phải hoàn trả lại Nhà nước… Không những thế, đơn vị này còn đề xuất miễn, giảm một số loại thuế khi thực hiện dự án.

Trong một buổi nói chuyện, trả lời báo chí về vấn đề này, ông Nguyễn Thành Lương – PGĐ Đài truyền hình Việt Nam chỉ nói ngắn gọn: “Ai cũng vậy thôi, ai cũng muốn có lợi nhất cho mình. Tôi thì muốn xin tất cả còn việc cho tới đâu, cho thế nào là quyền của Chính phủ”(!).

(Theo Báo Lao Động)