23/02/2021

VOM House

Dự án là nơi ở riêng cho một gia đình có một con tại quận Bình Thạnh, gần trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Đó là loại hình nhà phố nằm trong khu dân cư mật độ cao.
6690
6538re
Như đã thấy trong các ngôi nhà phố điển hình của Việt Nam, khu đất này chật hẹp đến mức hầu như không có sân vườn, nhưng gia chủ muốn có một ngôi nhà mở với không gian ngoài trời sáng sủa, rộng rãi. Ngoài ra, đường trước nhà là ngõ hẹp, nhà dân trong xóm mọc san sát nhau. Vì vậy, chủ đề thiết kế đã trở thành làm thế nào để tạo ra một không gian ngoài trời độc đáo và hấp dẫn, nơi mọi người có thể cảm thấy gần gũi hơn với thiên nhiên bằng cách lấy ánh sáng và gió trong ngôi nhà với diện tích chật hẹp như vậy.
5526
VOM: Một ngôi nhà bao gồm “Phòng ngoài trời” 
Gia chủ chỉ muốn có hai phòng ngủ cho ngôi nhà này, một yêu cầu bất thường đối với kiểu nhà Việt Nam này, nơi khách hàng của chúng tôi thường yêu cầu nhiều phòng ngủ hơn. Chúng tôi đã quyết định nên nâng hai phòng ngủ riêng và phòng thờ lên tầng 3 trở lên, đồng thời để tầng 1 và tầng 2 trở thành không gian ngoài trời thay vì tạo sân vườn phía trước.
5507
SH-drawing3
5617
Tổng thể của tòa nhà được tạo thành từ ba khối hộp được khoét rỗng theo hình VOM (nghĩa là hình Vòm trong tiếng Việt) bao quanh phòng làm việc và phòng khách, v.v., giống như các khối nhà. Các không gian vòm rỗng này được kết nối ba chiều trong khi dịch chuyển. Không gian vòm lớn nhất trở thành lối vào tạo thành không gian sinh hoạt ngoài trời cho ngôi nhà. Khoảng không gian ngoài trời này, được ngăn cách với bên ngoài chỉ bằng một tấm lưới thép, là lối vào cho các yếu tố tự nhiên như ánh sáng, mưa và gió xâm nhập vào nhà.
5648
Gia chủ có kế hoạch sử dụng không gian này để mở quán cà phê trong tương lai. Không gian vòm lớn được kết nối với một không gian vòm khác bao gồm không gian bếp và phòng ăn thông qua cửa xếp. Ngoài ra, không gian vòm trên tầng hai, nơi có khu vực nghiên cứu, trở thành một không gian mở, nơi luồng gió thổi từ phía trước ra phía sau của tòa nhà khi cửa trượt mở ra, gần như là ở bên ngoài.
6784
Khoảng trống giữa các ô trên tầng ba cung cấp không gian lưu thông cho cầu thang và cầu, đồng thời là bộ tản nhiệt khuyến khích ánh sáng tự nhiên từ trên cao và thông gió khắp tòa nhà. Hầu hết tất cả các không gian ngoại trừ hai phòng ngủ trên tầng ba đều được mở là “Phòng ngoài trời” và luôn có gió dễ chịu và phản chiếu ánh sáng mặt trời.
6631
SH-drawing2
5420
Khi bước vào sân trước từ cổng, bạn sẽ bắt gặp ba gian ngoài trời rộng lớn hình vòm như hang động, khoảng không gian dẫn bạn ra phía sau. Chúng tôi thiết kế không gian ngoài trời này với những mái vòm truyền thống và đặc trưng của Việt Nam . Ánh sáng được truyền vào các không gian vòm này từ nhiều nơi khác nhau thông qua khoảng trống và cửa sổ, và mọi người có thể tận hưởng sự thay đổi ánh sáng do thời gian và thời tiết. Một không gian không cột thoải mái với chiều rộng 7m bằng cách sử dụng dầm lớn hình vòm cũng được tạo ra. Ngoài ra, bề mặt bê tông của mỗi vòm với ván khuôn bê tông bằng tấm tre đan có kết cấu đặc trưng là đón ánh sáng nhẹ nhàng.
6563
SH-sectionperspective
SH-diagram
6675re
Tuy ngôi nhà nằm trong khu dân cư chật hẹp ở TPHCM nhưng VOM House tạo nên một không gian sống rộng mở và phong phú. Chúng tôi đề xuất một không gian sống nhiệt đới nơi gia đình luôn có thể cảm thấy gần gũi với thiên nhiên dưới những không gian vòm lớn này.
6663
Kiến trúc sư: Sanuki Daisuke architects
Khu vực: 380 m²
Năm: 2019
Hình ảnh: Hiroyuki Oki
PV (Archdaily)