24/04/2017

Vinh danh các công trình Kiến trúc quốc gia xuất sắc năm 2016 – 2017

Tối 21/4, tại Đà Nẵng, đã diễn ra Lễ trao giải thưởng Kiến trúc quốc gia (GTKTQG) năm 2016 – 2017. Sự kiện là một trong những hoạt động chính của Liên hoan Kiến trúc quốc gia năm 2017 nhằm tôn vinh các tác giả, tác phẩm kiến trúc xuất sắc trong 2 năm qua.


Các tác giả đoạt giải Vàng tại lễ trao giải (Ảnh:KS)

GTKTQG do Thủ tướng Chính phủ giao Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Bộ Xây dựng, Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức từ năm 1994 theo định kỳ 2 năm/1 lần với mục đích thúc đẩy sáng tạo kiến trúc; tôn vinh các tác giả, tác phẩm kiến trúc xuất sắc; góp phần định hướng phát triển nền kiến trúc Việt Nam và nâng cao nhận thức cộng đồng về nghệ thuật kiến trúc. Năm nay, Giải thưởng tập trung vào chủ đề “Kiến trúc vì mọi người” nhằm nâng cao trách nhiệm xã hội của giới kiến trúc sư Việt Nam đối với mọi đối tượng trong xã hội, đặc biệt là với các cộng đồng yếu thế, ở các khu vực vùng sâu, vùng xa hay chịu nhiều tác động của thiên tai do biến đổi khí hậu.

GTKTQG năm nay đã thu hút 120 hồ sơ dự giải trên tổng số 9 thể loại, với 16 hạng mục tác phẩm gồm: Nhà ở; Công trình công cộng; Thiết kế nội – ngoại thất; Thiết kế đô thị; Công trình bảo tồn, tôn tạo; Công trình công nghiệp; Thiết kế đô thị, cảnh quan; Đồ án quy hoạch xây dựng; Ấn phẩm kiến trúc; Tác phẩm xuất sắc tại Việt Nam của kiến trúc sư nước ngoài.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, dù bối cảnh đầu tư xây dựng chưa có nhiều khởi sắc nhưng Giải thưởng vẫn nhận được sự quan tâm của các tác giả ở tất cả các hạng mục, thể loại. Nhìn chung, các tác phẩm tham dự có chất lượng khá tốt, được thiết kế theo xu hướng tiến bộ. Các công trình được xây dựng ở khắp các vùng miền của Tổ quốc. Điều này cho thấy nỗ lực của giới kiến trúc sư trong việc khẳng định vai trò của kiến trúc- quy hoạch trong đời sống người dân và cộng đồng.

Bên cạnh đó, Giải thưởng năm nay cũng phản ánh khá trung thực bối cảnh kiến trúc – xây dựng trong nước còn nhiều khó khăn. Đa số các công trình ở quy mô vừa và nhỏ, không còn tập trung ở các thành phố lớn mà đã chuyển sang những địa phương năng động, hướng tới sự phát triển.

Hưởng ứng chủ đề “Kiến trúc vì mọi người”, nhiều công trình đã vươn đến phục vụ cộng đồng miền núi còn nhiều khó khăn như: “Hoa rừng – Trường học vùng cao” ở Thái Nguyên, “Làng đất” ở Hà Giang, hay đáp ứng nhu cầu của công nhân khai khoáng “Nhà ở công nhân Lào Cai”…

Phần lớn các tác phẩm đạt giải hướng tới tính hiện đại, thực tế, đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người sử dụng nhưng vẫn không quên giá trị nghệ thuật song hành, thể hiện trách nhiệm xã hội của giới kiến trúc sư với các vấn đề đa dạng của xã hội.


Toàn cảnh Lễ trao giải (Ảnh:KS)

Trải qua quá trình làm việc nghiêm túc, trung thực, khách quan với các tiêu chí như: Ý tưởng sáng tạo, giải pháp mới, có tính đột phá theo hướng tiến bộ, có ý nghĩa nhân văn và đáp ứng nhu cầu thực tế…, Hội đồng GTKTQG đã chọn ra 4 giải Vàng, 13 giải Bạc và 13 giải Đồng. Bên cạnh đó, Hội đồng cũng trao 1 giải thưởng cho “Tác phẩm kiến trúc được cộng đồng bình chọn”, 4 Bằng khen Kiến trúc sư trẻ và 1 Bằng khen cho đơn vị đạt nhiều thành tích tại Giải thưởng năm nay.

Theo Kim Sơn/Đangcongsan.vn