22/11/2016

Vinacapital bán tài sản tương đương vốn góp vào Metropole Hà Nội

Vinacapital Vietnam Opportunity Fund (VOF) mới đây đã thông báo chuyển nhượng tài sản với giá trị sổ sách 60 triệu USD, con số tương đương với khoản đầu tư của quỹ vào khách sạn Metropole Hà Nội.


10 khoản đầu tư có giá trị lớn nhất của VOF tính tới 31/10. Nguồn: VOF

Theo công bố thông tin mới đây, Vinacapital Vietnam Opportunity Fund (VOF – thuộc quản lý của Vinacapital) cho biết đang tiến hành nhượng lại tài sản với giá trị ròng tính tới 30/6 là 60 triệu USD cho một đối tác khác. Giá trị chuyển nhượng tối thiểu là 100 triệu USD song Vinacapital không tiết lộ cụ thể sẽ thoái vốn khoản đầu tư nào.

Theo báo cáo công bố tính tới 31/10, tổng giá trị tài sản ròng (NAV) của VOF đạt hơn 823 triệu USD, trong đó 10 khoản đầu tư có giá trị cao nhất chiếm 58,1%.

Trong số các khoản đầu tư này, khoản đầu tư vào khách sạn Metropole Hà Nội có giá trị 60,08 triệu USD, tương đương 7,3% NAV của quỹ và xấp xỉ giá trị tài sản chuyển nhượng đã được công bố.

Hai khoản đầu tư liền kề là khoản đầu tư vào cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát với giá trị 72,4 triệu USD (8,8% NAV) và cổ phiếu KDH của Công ty Đầu tư và kinh doanh nhà Khang Điền với giá trị 37 triệu USD (4,5% NAV).

Metropole được xây dựng từ năm 1901 bởi hai nhà đầu tư người Pháp và là khách sạn 5 sao đầu tiên ở Hà Nội. Hiện hai đơn vị sở hữu vốn lớn nhất của Metropole là Công ty quản lý quỹ Vinacapital và Tổng công ty Du lịch Hà Nội (Hanoi Tourist). Trong đó, Vinacapital nắm 50% cổ phần, tương đương giá trị sổ sách hơn 60 triệu USD.

Cuối năm 2012, quỹ đầu tư này đã đánh tiếng muốn bán hết toàn bộ số cổ phần trên song đến nay, việc thoái vốn vẫn chưa được thực hiện.

Theo Minh Sơn/VnExpress.net