18/02/2022

Villa LP

Công trình được thiết kế cho một gia đình ba thế hệ với lối sống khác nhau giữa các thành viên trong gia đình. Trong khi ông bà đã quen với nếp sống truyền thống của Việt Nam thì vợ chồng và con cái lại quen với nếp sống hiện đại ở nước ngoài. Những người lớn tuổi trong gia đình này đã sinh sống ở khu vực này từ lâu đời và có mối quan hệ chặt chẽ với hàng xóm, giao lưu với người quen hàng ngày trong khi con cháu họ chỉ về Việt Nam vài lần mỗi năm nên không gian cần đủ rộng lớn cho các dịp sum họp gia đình cũng như nhiều sự kiện xã hội. 

Địa điểm: Hà Nội
Kiến trúc sư: Nghia-Architect
Diện tích: 5.000 m²
Năm hoàn thành: 2020
Ảnh: Nguyễn Tuấn Nghĩa – Nam Nguyễn

Vì sự khác biệt giữa lối sống, lứa tuổi và nhu cầu cá nhân của các thành viên trong gia đình, KTS cần tạo ra những không gian khác nhau đáp ứng những yêu cầu này. Điều quan trọng là phải hình thành các không gian giao tiếp lớn có thể đóng mở linh hoạt và cũng có thể kết nối hiệu quả với thiên nhiên xung quanh ngôi nhà và sân trong được đưa vào dưới mái hiên rộng.

Toàn bộ khu nhà cung cấp cho cư dân tất cả các nhu cầu cơ bản của họ và được chia thành ba khối sinh hoạt, hai khối ngủ ở phía bên của cấu trúc, các phòng khách ở phía sau của ngôi nhà trong khi ở trung tâm của ngôi nhà là nhà bếp lớn và không gian ăn uống, nơi đóng vai trò là không gian giao tiếp chính và kết nối tất cả các khu vực khác.

Trong quá trình xây dựng ngôi nhà này, hầu hết rừng thông từ trước vẫn còn nguyên vẹn. Trong khi tòa nhà được thiết kế theo cách cấu trúc của nó trải ra theo các hướng khác nhau theo chiều ngang, nó vẫn chừa chỗ cho những cây thông phát triển mạnh. Và bên dưới rừng thông hiện có, ngôi nhà này được bao quanh bởi những khu vườn riêng của nó.

Về thiết kế kiến ​​trúc, KTS luôn tự đặt ra câu hỏi về việc làm thế nào để thiết kế một công trình kiến ​​trúc đồ sộ nhưng vẫn hòa hợp với môi trường xung quanh. Từ xa, công trình kiến ​​trúc lớn chỉ có thể được phân biệt bằng đường viền của các mái ở hai cấp. Các khối xây dựng ẩn mình dưới những mái nhà và tạo ra những khoảng trống kết nối không gian bên trong với cư dân và thiên nhiên xung quanh. Vật liệu chính đang được sử dụng trong công trình này là bê tông và gỗ tự nhiên. Bề mặt bê tông trần và vân gỗ nhằm tạo cảm giác mộc mạc, tự nhiên nhưng vẫn đảm bảo sự sang trọng và tiện nghi của phong cách sống hiện đại.

Công trình này cũng đặc biệt vì cấu trúc mái phức tạp vượt ra ngoài hệ thống kết cấu mang lại cho tòa nhà một diện mạo tái định nghĩa về trọng lực. Những tán cây mỏng nhẹ chạy dọc theo chiều dài công trình tạo nên một hiên nhà rộng thoáng tràn ngập thiên nhiên xanh mát, dưới tán cây dài 30m không thấy bóng dáng của bất kỳ cột kết cấu nào. Phía trước khu bếp là khoảng hiên rộng, thoáng, người ở có thể ngồi ngoài hiên hoặc trong bếp và ngắm nhìn bầu trời xanh dưới những tán cây hay cảm nhận tiếng mưa rơi bên ngoài vào một ngày mưa.

PV/archdaily