02/01/2018

VIGLACERA: Mở hướng xuất khẩu

Song hành với quá trình hội nhập cùng mục tiêu phát triển đa quốc gia, những năm qua, TCty VIGLACERA – CTCP đã thực hiện hợp tác với nhiều đối tác nước ngoài trên nhiều lĩnh vực đạt hiệu quả cao. Trong năm 2017, VIGLACERA tiếp tục tập trung đẩy mạnh hợp tác với các tập đoàn lớn từ Đức, Italy, Cuba… trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, hạ tầng, công nghệ sản xuất VLXD…


TCty Viglacera – CTCP ký hợp đồng với HESS AAC SYSTEMS (CHLB Đức) về cung cấp dịch vụ tư vấn và thiết bị kỹ thuật cao cho dự án KHCN “Nghiên cứu chế tạo dây chuyền thiết bị và công nghệ sản xuất gạch bê tông khí chưng áp, công suất 200.000m3/năm”.


Viglacera ký hợp tác với Tập đoàn Von Ardenne ( CHLB Đức) đầu tư dự án “Dây chuyền sản xuất kính tiết kiệm năng lượng”.

Đại diện lãnh đạo VIGLACERA cho biết, hiện tại, sản phẩm mang thương hiệu VIGLACERA đã có mặt tại hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của VIGLACERA là VLXD như: Kính xây dựng, sứ vệ sinh, gạch Cotto, gạch ốp lát ceramic và granite. Riêng trong lĩnh vực VLXD, lượng cung trong nước rất lớn, vì vậy VIGLACERA phải đẩy mạnh thị trường xuất khẩu, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm hơn nữa. Một trong những cách đi để đạt được mục tiêu trên là VIGLACERA sẽ bắt tay với đối tác nước ngoài để đẩy mạnh xuất khẩu.


Ký kết hợp tác giữa đặc khu phát triển Mariel (Cuba) và VIGLACERA.


Đầu năm 2017, Viglacera đã ký thỏa thuận hợp tác với Viện Phát triển Công nghệ Innovent của CHLB Đức để sản xuất kính phủ.

Triển khai hiệu quả các hoạt động thương mại và đầu tư tại Cuba

Cuba được coi là thị trường quan trọng của VIGLACERA trong năm 2017 với một loạt dự án trong lĩnh vực VLXD, khách sạn, hạ tầng công nghiệp.

Về lĩnh vực VLXD, trong năm 2017, VIGLACERA hợp tác với Tập đoàn Geicon (DNNN trực thuộc Bộ Xây dựng Cuba) thành lập liên doanh trong lĩnh vực gạch ốp lát, sứ vệ sinh với số vốn điều lệ dự kiến gần 40 triệu USD, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 60 triệu USD. Giai đoạn đầu, VIGLACERA sẽ góp vốn bằng giá trị dịch vụ kỹ thuật, phụ tùng các thiết bị thay thế và tiền mặt để cải tạo 2 nhà máy phục vụ nhu cầu thị trường Cuba và xuất khẩu, đầu tư một dây chuyền mới sản xuất sứ vệ sinh, một dây chuyền gạch ốp lát.

Trong lĩnh vực du lịch, khách sạn, trên cơ sở các đợt khảo sát tại Cuba và làm việc với 2 Tập đoàn khách sạn thuộc Bộ Du lịch Cuba là Gran Caribe và Islazul, giai đoạn đầu, VIGLACERA dự kiến hợp tác với Tập đoàn Gran Caribe (tập đoàn khách sạn lớn, sở hữu trên 50 khách sạn tại các trung tâm thành phố lớn và địa điểm du lịch tại Cuba) triển khai đầu tư cải tạo khách sạn Celadon (New York Hotel) của Tập đoàn.


Tổng giám đốc VIGLACERA Nguyễn Anh Tuấn giới thiệu về dây chuyền sản xuất VLXD với đoàn cán bộ cấp cao Cuba.

Trong giai đoạn tiếp theo, VIGLACERA sẽ tiếp tục khảo sát, đánh giá và triển khai hợp tác với 2 Tập đoàn trên để đầu tư tại các khu đất có điều kiện thuận lợi phát triển du lịch, đồng thời tìm kiếm thêm các dự án đầu tư mới.

Bên cạnh đó, VIGLACERA còn chủ trương đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng KCN với dự án có quy mô 168ha, nghiên cứu đầu tư cụm các nhà máy VLXD như kính xây dựng, sứ vệ sinh, gạch ốp lát trong Đặc khu kinh tế Mariel của Cuba.

Nhân dịp Kỳ họp thứ 35 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Cuba tổ chức vào đầu tháng 10/2017 tại Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz – đồng chủ tịch Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Cuba cùng bà Lianys Torres Rivera, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cuba tại Việt Nam đã tới thăm cụm sản xuất VLXD tại Bình Dương của VIGLACERA đồng thời làm việc với lãnh đạo TCty VIGLACERA về những dự án mà VIGLACERA đang triển khai tại Cuba.

Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz khẳng định, hiện nay Việt Nam và Cuba đang trong điều kiện tốt nhất để có thể tăng cường, phát triển mạnh mẽ hơn nữa việc hợp tác. Năm 2016, Việt Nam đứng thứ 2 về hợp tác thương mại của Cuba tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương và giữ vị trí thứ 10 trong trao đổi tổng kim ngạch trao đổi thương mại của Cuba với nước ngoài. Nhiều người dân Cuba đã lựa chọn sử dụng sản phẩm VLXD Việt Nam với thương hiệu VIGLACERA vì chất lượng tốt và giá cả hợp lý. Dự án liên doanh sẽ góp phần phát triển kinh tế, xã hội Cuba cũng như tạo thêm nhiều việc làm cho người dân Cuba…

Bắt tay với DN Đức trong lĩnh vực VLXD

Hướng tới công nghệ sản xuất VLXD “xanh” và mong muốn cung cấp cho thị trường những sản phẩm kính cao cấp thay thế hàng nhập khẩu, VIGLACERA đã mạnh dạn đầu tư hệ thống dây chuyền sản xuất đồng bộ hiện đại bậc nhất Việt Nam theo tiêu chuẩn của châu Âu và CHLB Đức với công nghệ chuyển giao từ những tập đoàn hàng đầu thế giới.

Cụ thể, đầu năm 2017, VIGLACERA đã ký thỏa thuận hợp tác với Viện Phát triển Công nghệ Innovent của CHLB Đức để sản xuất kính phủ. Theo thỏa thuận này, Innovent hợp tác với VIGLACERA trên cơ sở cung cấp các bí quyết công nghệ với mức chi phí hợp lý, phù hợp với VIGLACERA trên thị trường kính phủ Việt Nam. Trong đó, Innovent sẽ đào tạo và hỗ trợ nhân viên của VIGLACERA trong lĩnh vực kính phủ như kính Low-E, kính Solar control và kính phủ chống phản quang (PV) đáp ứng nhu cầu và áp dụng trong điều kiện của Việt Nam.

Đồng thời, Innovent sẽ phối hợp với VIGLACERA tổ chức các khóa tập huấn, đào tạo cho nhân viên của VIGLACERA với giảng viên là những chuyên gia có kinh nghiệm của Innovent trong lĩnh vực kính phủ. Innovent cũng sẽ tư vấn việc ứng dụng các lớp phủ kính cho các tòa nhà tại Việt Nam. Nghiên cứu và chuyển giao các lớp phủ phù hợp với khí hậu tại 3 miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam.

VIGLACERA cũng đang hợp tác cùng các đối tác đến từ CHLB Đức để quyết tâm đẩy nhanh các bước thực hiện dự án sản xuất keo dán kính công nghệ mới; đề xuất đối tác Đức mở rộng nghiên cứu ứng dụng keo dán đặc thù vào các lĩnh vực sản xuất khác của đơn vị như: Ứng dụng trong sản xuất thiết bị phòng tắm, thi công lắp đặt thiết bị vệ sinh, dán má phanh…

Với vai trò là nhà sản xuất kính xây dựng lớn nhất Việt Nam, VIGLACERA đang sở hữu và đồng sở hữu trong tay 3 nhà máy kính đang hoạt động rất hiệu quả. Thời gian qua, VIGLACERA đã liên doanh để xây dựng thêm các nhà máy mới như Kính nổi Siêu trắng Phú Mỹ, bên cạnh đó là việc hoàn thành đầu tư sản xuất kính Tiết kiệm năng lượng tại Nhà máy Kính Tiết kiệm năng lượng với công nghệ của hãng Von Ardene (CHLB Đức) tại Bình Dương…

Trong tháng 10/2017, đoàn công tác của VIGLACERA do Tổng giám đốc Nguyễn Anh Tuấn dẫn đầu, đã sang thăm và làm việc với các hãng công nghệ hàng đầu về sản xuất VLXD tại CHLB Đức và Italy. Trước đó, TCty VIGLACERA – CTCP đã ký hợp đồng với HESS AAC SYSTEMS (CHLB Đức) về cung cấp dịch vụ tư vấn và thiết bị kỹ thuật cao cho dự án KHCN “Nghiên cứu chế tạo dây chuyền thiết bị và công nghệ sản xuất gạch bê tông khí chưng áp, công suất 200 nghìn m3/năm”. Trong khuôn khổ hợp tác này, VIGLACERA và HESS AAC SYSTEMS sẽ cùng hợp tác tập trung vào nghiên cứu sử dụng nguồn nguyên liệu từ chất thải của ngành điện như tro bay, tro xỉ là vấn đề đang được dư luận đặc biệt quan tâm trước thực trạng ngành Điện đang bị sức ép do chưa tìm ra phương án xử lý…

Tại Italy, VIGLACERA đã làm việc với Cty Sintesi là đối tác đang triển khai Hợp đồng tư vấn toàn bộ công nghệ cho dự án đầu tư Nhà máy Sứ VIGLACERA Mỹ Xuân, đặc biệt là việc chế tạo khuôn theo mẫu của VIGLACERA đặt hàng, trên cơ sở áp dụng hệ thống băng đổ rót áp lực thấp với khuôn 3 mảnh. Đây là công nghệ mới do Cty Sintesi đã nghiên cứu chế tạo thành công. Hệ thống khuôn này sử dụng mạng lưới ống khí trong khuôn, có thể tạo hình được từ 4 – 6 lần một ngày, rất phù hợp với tình hình thực tế của các nhà máy sản xuất sứ vệ sinh của VIGLACERA hiện nay…

Có thể thấy, việc đầu tư bài bản, đồng bộ hóa dây chuyền sản xuất đang góp phần khẳng định một thương hiệu VIGLACERA đầy uy tín không chỉ đối với khách hàng mà còn đối với các nhà cung cấp dây chuyền công nghệ, giải pháp và nguyên vật liệu lớn trên thế giới. Đây là mô hình hoạt động hiệu quả cho các DN sản xuất VLXD và cũng là hướng đầu tư đúng đắn để DN tăng trưởng bền vững hơn trong tương lai.

Tham gia hoạt động xúc tiến đầu tư tại Campuchia

Xác định Campuchia là một trong những thị trường mục tiêu giàu tiềm năng, nhiều năm qua, TCty VIGLACERA – CTCP đã thực hiện nhiều giải pháp hợp tác, xúc tiến thương mại, xây dựng quan hệ tốt đẹp với đối tác, khách hàng nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ và quảng bá hình ảnh thương hiệu VIGLACERA đến bạn bè trong khu vực.


VIGLACERA mang đến nhiều sản phẩm VLXD mới phù hợp với thị trường Campuchia.

Trong khoảng thời gian từ cuối tháng 11, đầu tháng 12/2017, VIGLACERA đã tham gia Hội chợ Cambodia Construction Industy Expo 2017. Đây là Hội chợ quốc tế chuyên ngành xây dựng và công nghiệp thường niên lớn nhất được tổ chức tại Campuchia.

Việc tham gia triển lãm Công nghiệp xây dựng Campuchia 2017 được VIGLACERA xác định là bàn đạp để đưa sản phẩm xuất khẩu sang các thị trường trong khu vực ASEAN, trong đó có Campuchia, tạo cơ hội để VIGLACERA gặp gỡ đối tác cùng tham dự sự kiện này, đến từ 35 quốc gia/vùng lãnh thổ.

Tại đây, VIGLACERA mang đến những sản phẩm VLXD mới phù hợp với thị trường xuất khẩu như: Gạch ngói đất sét nung, sứ vệ sinh, sen vòi, các sản phẩm gạch ốp lát ceramic, granite và đặc biệt là sản phẩm kính tiết kiệm năng lượng. Riêng sản phẩm kính tiết kiệm năng lượng VIGLACERA là 1 dòng sản phẩm công nghệ cao, được gia công từ kính phẳng với lớp phủ siêu mỏng trên bề mặt, có tính năng phát xạ thấp, tiết kiệm chi phí năng lượng của hệ thống điều hòa không khí mà vẫn đảm bảo tận dụng được nguồn ánh sáng tự nhiên từ môi trường bên ngoài… được nhiều nhà thầu và DN lớn tại Campuchia để mắt tới.

Bên cạnh việc hợp tác với đối tác nước ngoài về lĩnh vực VLXD, khách sạn, hạ tầng công nghiệp…, VIGLACERA còn chú trọng đầu tư cho đào tạo nguồn lực thông qua việc tiếp tục triển khai chương trình hợp tác đào tạo với đối tác Proskills (Anh) và Kế hoạch phát triển nguồn nhân lực 2016 – 2020 của TCty; hợp tác với Gumi (Hàn Quốc) thành lập Trường Cao đẳng quốc tế…

Với kế hoạch đẩy mạnh hợp tác quốc tế trên, cùng việc không ngừng nghiên cứu, đầu tư nhiều giải pháp công nghệ tiên tiến, hiện đại để sản xuất các sản phẩm VLXD xanh, thân thiện môi trường kết hợp đầu tư thêm nhiều dự án BĐS lớn mang dấu ấn VIGLACERA, TCty VIGLACERA – CTCP một lần nữa khẳng định sức mạnh nội lực và quyết tâm bám sát kế hoạch xuất khẩu giai đoạn 2016 – 2020, đáp ứng điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế và tiến tới mục tiêu đạt 100 triệu USD theo Chiến lược xuất khẩu của TCty đã đặt ra.

Thành lập năm 1974, TCty VIGLACERA – CTCP là một trong những DN lớn của ngành Xây dựng Việt Nam. Trải qua hơn 40 năm xây dựng và phát triển, VIGLACERA luôn xác định lĩnh vực sản xuất VLXD là mũi nhọn trong hoạt động SXKD. Đẳng cấp thương hiệu đã đưa các sản phẩm VIGLACERA chiếm lĩnh lớn thị phần trong nước. Không những thế, sản phẩm của VIGLACERA còn được tin dùng ở hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Kim ngạch xuất khẩu năm 2017 đạt hơn 30 triệu USD. Thương hiệu VIGLACERA đã được các nhà đầu tư trong và ngoài nước đánh giá cao.

Bên cạnh lĩnh vực sản xuất VLXD, nhiều năm qua, VIGLACERA cũng đã chuyển hướng, mở rộng ngành nghề SXKD sang mảng BĐS, vươn lên là thương hiệu có uy tín trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh BĐS với các sản phẩm đa dạng từ các KCN, KĐT, nhà ở thương mại…

Năm 2017, lợi nhuận hợp nhất từ hoạt động SXKD của toàn TCty VIGLACERA – CTCP đã đạt và vượt kế hoạch năm.

Năm 2018, TCty VIGLACERA – CTCP đặt ra kế hoạch SXKD năm 2018 với các chỉ tiêu chính tăng trưởng so với thực hiện 2017 đạt từ 10 – 15%

Linh Anh/BXD