22/07/2016

Viglacera – CTCP: Chống biến đổi khí hậu bằng kính tiết kiệm năng lượng

Vừa qua, Cty Kính nổi VIGLACERA (TCty VIGLACERA – CTCP) đã tổ chức Hội thảo giới thiệu sản phẩm kính tiết kiệm năng lượng lần đầu tiên sản xuất tại Việt Nam.

Hướng tới kỷ niệm 42 năm thành lập, TCty Viglacera đã có nhiều đổi mới nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, đặc biệt với những mặt hàng có khả năng xuất khẩu; tăng cường công tác quản lý tránh thất thoát lãng phí để giảm giá thành sản phẩm, nâng cao đời sống người lao động. Trong đó, đổi mới công nghệ là những mục tiêu tiên quyết được lãnh đạo TCty quan tâm, áp dụng những công nghệ sản xuất VLXD tiên tiến nhất để thay thế những công nghệ cũ, lạc hậu, tiêu hao nguyên liệu, nhiên liệu lớn. Sản phẩm gạch ốp lát khổ lớn Viglacera Tiên Sơn; bệt vệ sinh, sen vòi Thanh Trì, Việt Trì, Bình Dương; Gạch Clinker, ngói Giếng Đáy Hạ Long hiện đang được xuất khẩu ra thị trường trên 40 nước trên thế giới.

Vừa qua, Cty Kính nổi VIGLACERA (TCty VIGLACERA – CTCP) phối hợp với Báo Xây dựng tổ chức Hội thảo giới thiệu sản phẩm kính tiết kiệm năng lượng lần đầu tiên sản xuất tại Việt Nam. Sản phẩm với nhiều ưu điểm vượt trội ngăn cản sự truyền nhiệt sẽ là giải pháp tối ưu trong các công trình xây dựng tại Việt Nam trong bối cảnh cả thế giới đang đối mặt với những thách thức của biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó Cty Kính nổi VIGLACERA đã phải đổi mới công nghệ tiên tiến nhất để sản xuất kính tiết kiệm năng lượng lần đầu tiên tại Việt Nam.

Kính tiết kiệm năng lượng lần đầu tiên sản xuất tại Việt Nam

Từ Hội nghị COP 21, Việt Nam nói chung và Bộ Xây dựng (mà DN tiên phong đại diện là VIGLACERA) nói riêng đã và đang rất tích cực để cụ thể hóa cam kết của mình. Với vai trò là người anh cả trong ngành sản xuất vật liệu xây dựng (VLXD) tại Việt Nam, VIGLACERA luôn là đơn vị tiên phong, chủ động trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại trên thế giới vào sản xuất các loại VLXD. Thực hiện chủ trương, chính sách của Nhà nước và của Bộ Xây dựng về tập trung phát triển sản phẩm công nghệ cao, sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường đồng thời vẫn mang lại hiệu quả kinh tế, bên cạnh việc khẳng định bước tiến chủ động đón đầu các “sân chơi” hội nhập mới như Tổ chức thương mại thế giới (WTO), Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một lần nữa VIGLACERA tiếp tục tạo ra bước đột phá trong công nghệ khi chủ động đầu tư dự án “Dây chuyền sản xuất kính tiết kiệm năng lượng” đầu tiên tại Ðông Nam Á.

Dự án dây chuyền sản xuất kính tiết kiệm năng lượng của VIGLACERA là dự án “công nghệ cao” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 13/01/2015, được Bộ KH&CN cấp Giấy chứng nhận hoạt động ứng dụng công nghệ cao theo Quyết định số 2456/QĐ-BKHCN ngày 22/9/2015. Với quy mô 5 triệu m2/năm, dự án gồm hai giai đoạn đầu tư: Giai đoạn I có dây chuyền sản xuất 2,3 triệu m2/năm tại khu sản xuất Tân Ðông Hiệp (Dĩ An, Bình Dương) và giai đoạn 2 có dây chuyền sản xuất dự kiến từ 2,3 – 2,7 triệu m2/năm tại Bắc Ninh. Ðặc biệt, nhà thầu về công nghệ và thiết bị Von Ardenne GmbH (CHLB Đức) mà VIGLACERA lựa chọn là Tập đoàn hàng đầu thế giới về thiết bị và công nghệ phủ có gần 90 năm kinh nghiệm.

Theo đánh giá của các chuyên gia đầu ngành Xây dựng, việc sử dụng kính tiết kiệm năng lượng sẽ mang đến giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả nhiều mặt cho các công trình xây dựng. Hiện nay, hầu hết các công trình lớn trên thế giới đều đang sử dụng kính tiết kiệm năng lượng và các nhà đầu tư lớn của Việt Nam cũng bắt đầu lựa chọn sử dụng loại vật liệu này. Kính tiết kiệm năng lượng là loại kính có công năng cao, được gia công từ kính phẳng với lớp phủ siêu mỏng trên bề mặt, có khả năng đáp ứng các yêu cầu về tính năng sử dụng, yêu cầu về độ trong suốt và màu sắc của kính, đồng thời có tính năng phát xạ thấp, hệ số dẫn nhiệt nhỏ, dẫn tới giảm thiểu sự truyền nhiệt giữa môi trường bên trong và bên ngoài qua hệ thống vách kính, từ đó tiết kiệm chi phí năng lượng của hệ thống điều hòa không khí mà vẫn đảm bảo duy trì hiệu quả làm mát vào mùa hè và sưởi ấm vào mùa đông.

Công nghệ tạo hình theo phương pháp nổi

Hiện nay, Cty Kính nổi VIGLACERA (KCN Dĩ An, Bình Dương) đang sử dụng công nghệ tạo hình theo phương pháp nổi và là công nghệ tiên tiến nhất với phôi kính tốt nhất Việt Nam, đạt tiêu chuẩn châu Âu EN572-2:2004 với công suất thiết kế mở rộng đến 420 tấn thủy tinh/ngày tương đương với 23 triệu m2 kính QTC/năm. Do đã nắm chắc và làm chủ công nghệ sản xuất kính xây dựng, lại có trong tay lợi thế là nhà sản xuất kính xây dựng hàng đầu Việt Nam, tháng 10/2015, VIGLACERA đã bắt tay vào triển khai đầu tư giai đoạn 1 của dự án “Dây chuyền sản xuất kính tiết kiệm năng lượng” với tổng giá trị 500 tỷ đồng do Tập đoàn Von Ardenne (CHLB Ðức) – Tập đoàn hàng đầu thế giới về thiết bị và công nghệ phủ – cung cấp toàn bộ thiết bị và công nghệ. Đây là dự án tạo ra bước ngoặt đột phá trong ngành công nghệ được xuất hiện lần đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á. Hầu hết các nước trên thế giới đang sử dụng các sản phẩm kính tiết kiệm năng lượng được sản xuất theo công nghệ phủ mềm bởi kính phủ mềm có những tính năng ưu việt hơn rất nhiều so với kính được phủ cứng. Để thích hợp với khí hậu của Việt Nam và xu hướng chung của thế giới, VIGLACERA cũng đã lựa chọn công nghệ phủ mềm với cả hai loại kính là Solar Control và Low-e cho “Dây chuyền sản xuất kính tiết kiệm năng lượng” của mình. Trong đó, tính năng kính Low-e: Ngăn cản sự truyền nhiệt từ ngoài vào trong và từ trong ra ngoài; Giữ cho căn phòng giữ được nhiệt độ ở mức ổn định; Giúp giảm năng lượng cho hệ thống làm mát vào mùa hè và sưởi ấm vào mùa đông; Phù hợp sử dụng ở khí hậu miền Bắc Việt Nam.

Tính năng kính Solar Control: Với lớp phủ có tính năng kiểm soát năng lượng mặt trời thì khả năng ngăn cản lượng ánh sáng mà mắt thường có thể nhìn thấy từ ánh sáng mặt trời đến 95%; Đối với năng lượng từ ánh sáng mặt trời lên tới 79% và đặc biệt đối với những tia tử ngoại hay còn gọi là tia cực tím (UV) có hại cho sức khỏe con người thì khả năng ngăn chặn lên tới gần như tuyệt đối 99%; Giúp tiết kiệm năng lượng làm mát và bảo vệ sức khỏe của mọi người trong tòa nhà; Phù hợp với vùng khí hậu nóng, nhiệt đới như miền Nam Việt Nam.

Kính tiết kiệm năng lượng VIGLACERA được sản xuất bằng công nghệ phủ mềm (phủ offline) – Phương pháp phủ dùng công nghệ phún xạ Magnetron trong môi trường chân không hay còn gọi là phủ hóa hơi vật lý (PVD). Hệ thống lớp phủ gồm các hợp chất siêu mỏng, có khả năng ngăn cản nhiệt độ truyền qua kính, dẫn tới giảm thiểu sự truyền nhiệt giữa bên trong và bên ngoài qua hệ thống vách kính. Từ đó, tiết kiệm chi phí năng lượng của hệ thống điều hòa không khí mà vẫn đảm bảo duy trì hiệu quả làm mát vào mùa hè và sưởi ấm vào mùa đông.

Bề mặt kính trong các công trình xây dựng không chỉ thụ động tiết kiệm năng lượng tức là chỉ ngăn nhiệt từ ngoài vào trong mà giảm thiểu truyền tải nhiệt ra ngoài, kính còn có khả năng chủ động thu năng lượng chuyển hóa thành dạng năng lượng phục vụ sinh hoạt của tòa nhà. Sử dụng kính tiết kiệm năng lượng phù hợp với điều kiện khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam.

Xét về ngắn hạn thì phương án kính Low-e phủ mềm cho hiệu quả tài chính là tốt nhất, tuy nhiên về lâu dài, phương án sử dụng kính Low-e phủ mềm cao cấp sẽ là phương án tiết kiệm chi phí nhiều nhất nhưng rất ít được xem xét sử dụng. Phương án sử dụng kính trắng, giá rẻ luôn luôn là phương án đắt nhất, đáng tiếc là hiện nay phương án này được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt với các tòa nhà công sở.

Góc nhìn chuyên gia

KTS Trần Công Đức – Cty GNP đánh giá: “Kính Low-e ở thị trường Việt Nam còn rất mới mẻ, tuy nhiên với kinh nghiệm của các kiến trúc sư nước ngoài hiện đã có nhiều công trình được áp dụng. Trên cơ sở đó việc áp dụng những vật liệu mới vào công trình xây dựng phải bắt nguồn từ các kiến trúc sư, bên cạnh đó rất cần sự ủng hộ từ các chủ đầu tư. Tuy nhiên để đưa sản phẩm tiết kiệm năng lượng này vào ứng dụng thực tế cần một tiêu chuẩn, quy chuẩn cho các tòa nhà cao tầng (từ 15 – 20 tầng)”.

Theo KTS Trần Thành Vũ (chuyên gia năng lượng Viện Kiến trúc nhiệt đới, ĐH Kiến trúc Hà Nội): Nhiệt bức xạ là yếu tố ảnh hưởng rất lớn tới hiệu năng sử dụng nhiệt công trình, tuy nhiên các loại kính có khả năng cản bức xạ loại tốt đều là kính có thêm lớp phủ mềm và rất đắt. Những loại kính này chưa phổ biến ở Việt Nam do giá thành quá cao. Tuy nhiên khi sử dụng những dạng kính này sẽ làm giảm đáng kể năng lượng bức xạ nhiệt đi vào bên trong công trình và làm giảm tải tính toán trên hệ thống điều hòa, việc này trong tính toán điều hòa tại Việt Nam hầu như chưa được quan tâm, xác định rõ và chính xác sự liên quan giữa các thành phần bên trong công trình sẽ đem lại các khuyến cáo đầu tư hiệu quả hơn. Mỗi loại kính sẽ có những tham số kỹ thuật riêng và ảnh hưởng tới chi phí đầu tư hệ thống điều hòa cũng như là chi phí vận hành công trình hàng năm…

Hiện Cty Kính nổi Viglacera (KCN Dĩ An, Bình Dương) đang sử dụng công nghệ tiên tiến nhất với phôi kính tốt nhất Việt Nam, đạt tiêu chuẩn châu Âu EN572-2:2004 với công suất thiết kế đến 420 tấn thủy tinh/ngày tương đương với 23 triệu m2 kính QTC/năm. Tháng 10/2015, Viglacera đã triển khai đầu tư giai đoạn 1 của dự án “Dây chuyền sản xuất kính tiết kiệm năng lượng” do Tập đoàn Von Ardenne (CHLB Ðức) – Tập đoàn hàng đầu thế giới về thiết bị và công nghệ. Đây là dự án tạo ra bước ngoặt đột phá trong ngành công nghệ được xuất hiện lần đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á. Để thích hợp với khí hậu của Việt Nam và xu hướng chung của thế giới, Viglacera cũng đã lựa chọn công nghệ phủ mềm với cả hai loại kính là Solar Control và Low-e cho “Dây chuyền sản xuất kính tiết kiệm năng lượng” của mình.

Thanh Huyền/Báo Xây dựng