30/08/2018

Việt Nam xếp hạng thứ 6 về phát triển Chính phủ điện tử tại khu vực ASEAN

Theo số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc về xếp hạng các quốc gia có chỉ số phát triển của Chính phủ điện tử (CPĐT) năm 2018 thì Việt Nam xếp hạng thứ 6 trong tổng số 11 nước ASEAN.

TS. Ngô Hải Phan –  Cục trưởng Cục kiểm soát thủ tục hành chính trực thuộc Văn phòng Chính phủ tại Hội thảo “Hợp tác Công nghệ Thông tin – Truyền thông Việt Nam lần thứ XXII” ngày 29.8 tại tỉnh Vĩnh Long cho biết, trong khu vực ASEAN, Singapore và Malaysia là hai quốc gia có chỉ số phát triển CPĐT cao nhất.

Trong khi đó, Việt Nam chỉ xếp hạng thứ 6 trong khu vực, dưới Philippines, Brunei, Thái Lan và ở trên các quốc gia còn lại. Cũng theo số liệu thống kê từ Liên Hợp Quốc, năm 2018, Việt Nam xếp vị trí tứ 88 trong tổng số gần 200 quốc gia có hệ thống CPĐT phát triển.

Sở dĩ việc xây dựng CPĐT ở nước ta vẫn khá thấp so với khu vực bởi lẽ người đứng đầu một số bộ ngành địa phương còn thiếu quyết liệt trong chỉ đạo xây dựng CPĐT và tâm lý, thói quen cát cứ thông tin, không muốn chia sẻ thông tin dữ liệu. Trong bối cảnh hội nhập và cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 bùng nổ như hiện nay thì việc xây dựng và hoàn thiện CPĐT là việc hết sức quan trọng.

Trong thời gian đến, người đứng đầu các cấp hành chính, tập trung xây dựng và phát triển thành công Chính phủ điện tử theo hướng đổi mới phương thức phục vụ, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm và người dân cũng như doanh nghiệp sẽ chỉ phải cung cấp thông tin một lần đối với một loại dữ liệu, ông Phan thông tin thêm.

Bảo Trung/Báo Lao động