07/09/2018

Việt Nam tạo dựng môi trường đầu tư BĐS bình đẳng, hấp dẫn với các đối tác quốc tế

Ngày 6/9, Hội nghị Bất động sản (BĐS) Quốc tế IREC 2018 (“Việt Nam – Thế giới của cơ hội”) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội).

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà phát biểu tại Hội nghị

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà phát biểu tại Hội nghị

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà; Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh; Đại diện các Bộ, ngành trung ương và địa phương cùng đại diện các đại sứ quán Hoa Kỳ, Campuchia tại Việt Nam, Chủ tịch Viện Bất động sản Australia… và đoàn đại biểu 22 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã tới tham dự Hội nghị.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đánh giá sự phát triển của thị trường BĐS trong thời gian qua đã tạo ra những đóng góp tích cực vào sự phát triển nhanh, bền vững của nền kinh tế và an sinh xã hội của Việt Nam; góp phần quan trọng vào công cuộc công nghiệp hóa – hiện đại hóa và công tác thực hiện các chiến lược quốc gia về Nhà ở và thị trường BĐS; về Phát triển đô thị, về Du lịch, về tăng trưởng xanh…; đồng thời góp phần tạo đà cho sự phát triển mạnh mẽ của các thị trường tài chính – chứng khoán, lao động, dịch vụ và nhiều ngành công nghiệp liên quan như xây dựng, vật liệu xây dựng…

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng, nhằm hoàn thiện nền kinh tế thị trường và ý thức sâu sắc về tầm quan trọng của thị trường BĐS; trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc xây dựng đồng bộ hành lang pháp lý cho thị trường BĐS, đã ban hành nhiều văn bản quan trọng với tinh thần cởi mở, liên quan đến thị trường này như: Luật Kinh doanh BĐS, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Đầu tư nước ngoài… đồng thời thường xuyên rà soát, điều chỉnh các văn bản luật để phù hợp với tình hình thực tiễn. Trong quá trình xây dựng chính sách pháp luật, Chính phủ Việt Nam đặc biệt chú trọng tới việc xây dựng hành lang pháp lý cho người nước ngoài được mua và sở hữu BĐS tại Việt Nam và thu hút các nhà đầu tư quốc tế tham gia vào thị trường BĐS Việt Nam…

Hòa vào dòng chảy phát triển chung của thị trường BĐS thế giới, Việt Nam cũng đã đang nỗ lực phát triển phát triển thị trường BĐS theo hướng hiện đại, bền vững; phát triển BĐS gắn với tăng trưởng xanh, kiến trúc xanh; hình thành các đô thị hạnh phúc, các TP thông minh; phát triển BĐS du lịch nghỉ dưỡng gắn với bảo vệ thiên nhiên, môi trường…. Bên cạnh đó, Việt Nam đã và đang quyết liệt triển khai các chiến lược phát triển nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở nông thôn… nhằm đảm bảo quyền tiếp cận nhà ở của mọi công dân, đảm bảo công bằng xã hội.

Đoàn đại biểu các nước tham dự Hội nghị.

Đoàn đại biểu các nước tham dự Hội nghị.

“Để có được thành công nêu trên, Chính phủ Việt Nam đặc biệt đánh giá cao vai trò tích cực chủ động vươn lên của cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế hoạt động trong thị trường BĐS Việt Nam…” – Bộ trưởng cho biết.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh: “Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao Hiệp hội BĐS Việt Nam về nỗ lực đăng cải tổ chức Hội nghị này. Đây không chỉ là cơ hội kết nối, xúc tiến đầu tư, trao đổi kinh nghiệm và đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa cộng đồng và các nhà phát triển BĐS Việt Nam với quốc tế mà còn là cơ hội tốt để chúng ta quảng bá về tiềm năng phát triển, về đất nước con người Việt Nam nói chung và thị trường BĐS nói riêng. Có thể nói, đây không những là cơ hội kết nối, xúc tiến đầu tư, trao đổi kinh nghiệm và đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa cộng đồng các nhà phát triển BĐS Việt Nam với quốc tế mà còn là một cơ hội tốt để chúng ta giới thiệu, quảng bá về tiềm năng phát triển, về đất nước con người Việt Nam nói chung và thị trường BĐS Việt Nam nói riêng”.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn đại biểu.

“Đây cũng không những là một hoạt động chuyên môn tích cực của cộng đồng các hiệp hội, doanh nghiệp và các chuyên gia trong lĩnh vực BĐS thế giới mà còn là một hoạt động “ngoại giao nhân dân” giàu ý nghĩa”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đánh giá.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Sinh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhận định: “Sau hơn 20 năm thực hiện đường lối đổi mới, nền kinh tế Việt Nam đã có bước phát triển rất đáng khích lệ, tốc độ tăng trưởng GDP khá cao và ổn định với trung bình trên 7%/năm trong nhiều năm qua.

Đối với thị trường BĐS Việt Nam, tuy mới hình thành nhưng đã có bước phát triển tích cực, làm thay đổi bộ mặt đô thị, nâng cao mức sống của nhân dân. Riêng lĩnh vực nhà ở, trong khoảng thời gian từ năm 1999 đến nay, mỗi năm Việt Nam đã phát triển mới được trung bình khoảng hơn 70 triệu m² sàn nhà ở, đến nay, cả nước ước tính có khoảng 2,1 tỷ m² nhà ở, nâng diện tích nhà ở bình quân đầu người từ 9,7 m²/người năm 1999 lên 23,7 m² vào tháng 6/2018”.

Theo ông Nguyễn Văn Sinh: “Trong trung và dài hạn, Việt Nam sẽ là một điểm đến hấp dẫn để đầu tư kinh doanh BĐS, do nhu cầu về BĐS như: nhà ở, hạ tầng khu công nghiệp, trung tâm thương mại, BĐS nghỉ dưỡng… của Việt Nam vẫn còn rất lớn”.

“Hy vọng rằng, qua Hội nghị BĐS Quốc tế IREC 2018 cởi mở hôm nay, mối quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa các doanh nghiệp trên thế giới với Việt Nam sẽ ngày càng chặt chẽ hơn, góp phần tạo điều kiện để các nhà đầu tư nước ngoài nói chung cũng như các nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản nói riêng gia tăng đầu tư vào Việt Nam”, ông Nguyễn Văn Sinh kết lời.

Ninh Nhi – Vũ Huyền/BXD