29/10/2015

Việt Nam lọt top cuộc thi “Tài năng sinh viên kiến trúc châu Á”

Vựơt qua 30 sinh viên đến từ các quốc gia trong khu vực châu Á, chàng trai Takaki Ito đến từ trường Đại học Kyushu Nhật Bản đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi “Tài năng sinh viên kiến trúc châu Á” lần 4 diễn ra vào chiều 24.10 tại Tp.HCM.

Sau khi trải qua thời gian xem xét, đánh giá các tác phẩm kiến trúc và ý tưởng sáng tạo từ phía hội đồng giám khảo, sinh viên Takaki Ito đến từ trường Đại học Kyushu Nhật Bản đã bảo vệ thành công tác phẩm Slanting wall Project (Dự án mái áp nghiêng) và xuất sắc giành giải nhất cuộc thi “Tài năng sinh viên kiến trúc châu Á” lần 4.

Nói về tác phẩm của mình, Takaki Ito cho biết: “Đó là ý tưởng về sự lồng ghép những mái áp nghiêng vào “Machiya” – một kiểu nhà truyền thống Nhật Bản. Sự chuyển giao này phần nào chuyển đổi thị trấn truyền thống này thành một thị trấn thế kỷ 21”.

Tác phẩm đoạt giải nhất “Dự án mái áp nghiêng”Tác phẩm đoạt giải nhất “Dự án mái áp nghiêng”

Đồng giải nhì là cô gái Yulan Lin đến từ Trung Quốc với tác phẩm The Tea House (Ngôi nhà trà) và chàng trai Keijiro Kinoshita đến từ Nhật Bản với tác phẩm Street connections Project (Dự án con đường kết nối)

Đại diện Việt Nam, sinh viên Phan Hữu Phước (Đại học Kiến Trúc Tp.HCM) với tác phẩm The Way To Find Out Your Dreams (Con đường tìm kiếm giấc mơ) và Phạm Vũ Mạnh (Đại học Văn Lang) với tác phẩm Once Upon A Time (Ngày xửa ngày xưa) cũng đã xuất sắc lọt vào top 9 cuộc thi.

Cuộc thi Tài năng sinh viên kiến trúc châu Á được tổ chức thường niên, luân phiên tại các quốc gia châu Á. Cuộc thi diễn ra lần đầu tiên vào năm 2012, ba nước đã đăng cai tổ chức là Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Ban tổ chức của cuộc thi gồm một nhóm các chuyên gia và học giả kiến trúc trong khu vực.

Top 3 sinh viên đoạt giải cao nhất (Yulan Lin ngoài cùng từ trái qua, Takaki chính giữa, Keijiro Kinoshita ngoài cùng từ phải sangTop 3 sinh viên đoạt giải cao nhất (Yulan Lin ngoài cùng từ trái qua, Takaki chính giữa, Keijiro Kinoshita ngoài cùng từ phải sang

Tiêu chuẩn để tham gia cuộc thi là sinh viên ngành kiến trúc từ năm ba trở xuống, đang theo học ngành kiến trúc tại các trường đại học châu Á và đồ án được chọn phải dựa vào chủ đề thiết kế kiến trúc của mỗi trường.

Cuộc thi Tài năng sinh viên kiến trúc châu Á là nơi để những sinh viên tài năng và các thành viên hội đồng giám khảo gặp nhau, thảo luận, đánh giá đồ án kiến trúc, đồng thời xem xét về đào tạo kiến trúc hiện đại ở châu Á. Tham gia cuộc thi, sinh viên còn được khích lệ và thúc đẩy một cách mạnh mẽ, đặc biệt, họ còn có cơ hội tốt để xem xét đồ án của mình một cách khách quan. Là cơ hội để sinh viên trong nước có dịp giao lưu học hỏi kinh nghiệm với bạn bè quốc tế, tạo nên một sân chơi hữu ích cho những bạn trẻ có niềm đam mê với kiến trúc.

(Theo Dân việt)