30/03/2018

Việt Nam – Hà Lan: Hợp tác phát triển đô thị thông minh

Chiều 29/3, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng và Đại sứ quán Hà Lan đã tổ chức Hội thảo “Phát triển Đô thị thông minh tại Việt Nam hướng đến tăng trưởng xanh và phát triển bền vững”.


Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn cho rằng áp dụng thành công mô hình đô thị thông minh sẽ tạo ra giải pháp đột phá trong công tác phát triển đô thị tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn nhận định: Nhiều đô thị trong quá trình phát triển, đặc biệt là các đô thị có quy mô lớn, đang phải trả lời các câu hỏi làm thế nào để có thể quản lý tốt công tác quy hoạch và quản lý xây dựng phát triển đô thị, cung cấp hiệu quả nhất các dịch vụ hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho đô thị, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên về đất đai, giảm thiểu tác động bất lợi môi trường…

Trong bối cảnh đó, việc ứng dụng các lợi thế của công nghệ thông tin, nghiên cứu xây dựng và áp dụng thành công mô hình đô thị thông minh có khả năng sẽ tạo ra giải pháp đột phá trong giải quyết những vướng mắc, những điểm nghẽn trong công tác phát triển đô thị tại Việt Nam hiện nay.

Bộ Xây dựng mong muốn kết quả của hội thảo sẽ góp phần hỗ trợ cho các cơ quan, ban, ngành và các đối tác xây dựng hoàn thiện các tiêu chí của đô thị thông minh phù hợp với điều kiện ở Việt Nam. Từ đó tham mưu giúp Chính phủ hoạch định các chính sách, cơ chế để phát triển về nguồn lực, về quy hoạch đầu tư và quản lý tốt, hướng tới các đô thị trở thành những đô thị thông minh. Đồng thời xây dựng các giải pháp thúc đẩy các sáng kiến và các hành động hợp tác cụ thể thiết thực giữa các đối tác của hai nước trong lĩnh vực rất nhiều tiềm năng hợp tác này.


Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Nienke Trooster cũng cho rằng đô thị thông minh là mô hình sẽ giúp quy hoạch, phát triển đô thị nhằm nâng cao khả năng thích ứng với những thay đổi và phát triển trong tương lai.

Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam bà Nienke Trooster chia sẻ: Chúng ta chưa biết chính xác các thành phố của tương lai sẽ ra sao, nhưng chắc chắn sẽ diễn ra nhiều sự thay đổi, như việc chuyển dịch từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo, hay việc ứng dụng xe hơi tự lái. Các đô thị cũng cần có khả năng thích ứng với những thách thức ngắn hạn như ngập lụt chẳng hạn. Đô thị thông minh là mô hình sẽ giúp quy hoạch, phát triển đô thị nhằm nâng cao khả năng thích ứng với những thay đổi và phát triển trong tương lai.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận về chính sách và khung pháp lý phát triển đô thị thông minh; những kinh nghiệm thực tế về quy hoạch đô thị, phát triển vùng đô thị và ứng dụng công nghệ trong phát triển đô thị thông minh trong điều kiện tại Việt Nam. Theo đó, để duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế trong khi vẫn đảm bảo có thể đối phó với những thách thức trong tương lai, tạo không gian cho tăng trưởng, cũng như đảm bảo đủ công ăn việc làm và trang bị những kỹ năng cần thiết cho lực lượng lao động, Việt Nam không chỉ cần có một kế hoạch dài hạn mà còn cần một kế hoạch thông minh. Điều đó nằm trong những hành động mà các đối tác Việt Nam – Hà Lan sẽ phối hợp triển khai trong thời gian tới.


Cục Phát triển đô thị và Nhóm các đối tác về Đô thị thông minh Vương quốc Hà Lan kí kết Ý định thư về phát triển mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực phát triển đô thị, đô thị thông minh…

Nhân dịp này, Cục Phát triển đô thị và Nhóm các đối tác về Đô thị thông minh Vương quốc Hà Lan đã kí kết Ý định thư về phát triển mối quan hệ hợp tác, tạo tiền đề cho những hoạt động tiếp theo giữa hai phía Việt Nam và Hà Lan trong lĩnh vực phát triển Đô thị thông minh.

Thông qua mối quan hệ hợp tác này, Hà Lan sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển đô thị, tăng cường trao đổi thông tin, chuyển giao công nghệ, trao đổi chuyên gia, đặc biệt là chia sẻ kinh nghiệm về các ví dụ thành công trong các lĩnh vực phát triển đô thị, đô thị thông minh, thành phố sân bay và môi trường sống…

Các bên sẽ cùng nghiên cứu và xác định khả năng hình thành và phát triển các dự án nghiên cứu, hoặc các doanh nghiệp khởi nghiệp, liên kết với các viện nghiên cứu, trường đại học và trung tâm nghiên cứu tại Hà Lan và Việt Nam. Trong khuôn khổ quyền hạn của cả hai bên, Cục Phát triển đô thị sẽ hỗ trợ Nhóm các đối tác về Đô thị thông minh Vương quốc Hà Lan liên hệ với các chính quyền địa phương và các cơ quan có liên quan và ngược lại để tham gia các dự án cố vấn thương mại.

Hà Lan là một đất nước đã đô thị hóa ở mức cao và rất nhiều các thành phố đang ứng dụng mô hình thành phố thông minh. Hà Lan tham vọng trở thành một quốc gia thông minh. Hà Lan cũng đã thành công với mô hình liên kết các chính quyền thành phố, các doanh nghiệp, các cơ sở nghiên cứu và khối dân sự xã hội để cùng nhau bàn bạc, trao đổi góc nhìn và cùng đi đến thống nhất về chiến lược phát triển.

Trong chuyến thăm chính thức Hà Lan năm 2017 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, mô hình và chiến lược phát triển thành phố thông minh của Hà Lan đã được trình bày với Thủ tướng. Sau chuyến thăm, Bộ Xây dựng, đại diện bởi Cục Phát triển đô thị đã được phân công làm việc với Nhóm các đối tác về Đô thị thông minh Vương quốc Hà Lan. Hai bên sẽ cùng nhau hợp tác thúc đẩy quá trình phát triển đô thị, chia sẻ thông tin, kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực phát triển đô thị, đô thị thông minh…

Quý Anh/BXD