09/11/2015

Việt Nam giành giải thưởng tại Festival Kiến trúc Thế giới

Việt Nam xuất sắc giành 2 giải thưởng trong Festival Kiến trúc Thế giới – WAF 2015 diễn ra từ 04-06/11 vừa qua tại Marina Bay Sands, Singapore cho 2 hạng mục Công trình cộng đồng và Nhà ở nhỏ.

Festival Kiến trúc Thế giới – WAF là sự kiện kiến trúc toàn cầu lớn nhất nhằm tôn vinh các kiến trúc hàng đầu thế giới với khuôn khổ gồm một loạt các sự kiện trao giải trực tiếp và các hội thảo chuyên đề.

“Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh” giành giải Công trình cộng đồng. Được xây dựng như một biểu tượng kết tinh các giá trị văn hóa và góp phần cải thiện sinh kế của cư dân địa phương, Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh lấy ý tưởng thiết kế từ chính ngôi làng cùng những nguyên vật liệu quen thuộc.

Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh là một điển hình Kiến trúc xanh theo xu hướng bền vững, phát huy những yếu tố văn hóa, đổi mới không gian, cách tân phương thức sử dụng vật liệu địa phương. “Có thể nói văn hóa bản địa chính là chìa khóa phát triển kiến trúc xanh hiện đại Việt Nam. Đây thực sự là những điểm sáng! Trong tương lai không xa, chúng ta có quyền hy vọng vào một “ngữ pháp” kiến trúc xanh hiện đại của riêng Việt Nam, đóng góp vào ngôn ngữ kiến trúc thế giới!”, Kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào đã chia sẻ.

Địa điểm: Xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam

Thiết kế: Văn phòng kiến trúc 1 + 1 >2

Kiến trúc sư trưởng: Hoàng Thúc Hào

Nhóm thực hiện: Phạm Đức Trung, Nguyễn Thị Minh Thủy, Lê Đình Hùng, Vũ Xuân Sơn

Diện tích: 550 m2

Năm hoàn thành: 2015

Nhiếp ảnh: Hoàng Thúc Hào

Giải thưởng WAF 2015 hạng mục Nhà ở nhỏ trao cho công trình “Saigon House” của Công ty kiến trúc a21studio, công trình vẫn mang đậm phong cách thiết kế đặc trưng với cách bố trí không gian và sử dụng vật liệu độc đáo.

Tận dụng ánh sáng tự nhiên, áp dụng kiến trúc xanh trong kiến trúc nhà phố, phân bổ không gian phá cách là một trong những điểm ấn tượng của công trình này.

Nhưng dấu ấn thực sự của công trình tạo nên sự thu hút lại nằm ở cách phối hợp và sử dụng vật liệu rất khác lạ và độc đáo.

Tại Saigon House vật liệu sử dụng cho công trình này lại vừa lạ vừa quen, lạ vì dường như ít ai sử dụng nó cho một công trình mới nhưng lại rất đỗi gần gũi thân quen với những ai đã là người con của Sài Gòn.
Địa điểm: Thành phố Hồ Chí Minh

Thiết kế: a21studio

Diện tích: 3x15m

Năm hoàn thành: 2015

Nhiếp ảnh: Quang Tran

Giải thưởng lớn nhất của Festival Kiến trúc Thế giới – WAF 2015: Công trình Thế giới của Năm 2015 (World Building of the Year) được trao cho “Làng thẳng đứng” The Interlace ở Singapore do OMA và Buro Ole Scheeren thiết kế. Công trình được tôn vinh như “một ví dụ về tư duy kiến trúc đương đại,” như Giám đốc Paul Finch của WAF mô tả, được coi là một “phương pháp tiếp cận hoàn toàn mới cho cuộc sống đương đại trong một môi trường nhiệt đới.”

Thu Giang (tổng hợp)/Báo Xây dựng