06/11/2015

Việt Nam đoạt 2 giải tại Liên hoan Kiến trúc Thế giới

Tại Liên hoan Kiến trúc Thế giới năm 2015, Việt Nam có hai công trình đoạt giải ở hai hạng mục: Kiến trúc Dân dụng-Cộng đồng và Nhà ở.


Nhà cộng đồng Cẩm Thanh thắng giải ở hạng mục Kiến trúc Dân dụng-Cộng đồng

Liên hoan Kiến trúc Thế giới (WAF) là sự kiện được tổ chức thường niên, tôn vinh và trao giải cho những công trình kiến trúc ấn tượng trên khắp thế giới. Năm nay, Việt Nam có 6 công trình được đề cử ở 5 hạng mục. Trong ngày công bố giải đầu tiên của liên hoan (4/11), đã có 2 công trình của Việt Nam đoạt giải ở hai hạng mục. Đó là công trình Nhà cộng đồng Cẩm Thanh ở hạng mục Kiến trúc Dân dụng-Cộng đồng và Nhà Sài Gòn ở hạng mục Nhà ở.

Nằm ở thành phố cổ kính Hội An – một điểm đến hấp dẫn của du lịch Việt Nam, nhà cộng đồng Cẩm Thanh nằm ở trung tâm xã Cẩm Thanh – một khu vực có nhiều tiềm năng khai thác du lịch của Hội An.

Nhà cộng đồng Cẩm Thanh được xây dựng để làm nơi hội họp của người dân với những nhà khoa học, nhà kinh tế, nhà nông nghiệp – những người được mời tới để giúp đỡ người dân xã Cẩm Thanh phát triển du lịch, bảo vệ môi trường và làm kinh tế hiệu quả. Đồng thời, du khách đến Cẩm Thanh có thể coi đây như một điểm dừng chân.

Nhà cộng đồng Cẩm Thanh được xây dựng theo lối kiến trúc của những ngôi nhà cổ Hội An. Công trình còn có sân chơi cho trẻ em, vườn cây, vườn rau, sân chơi thể thao. Kết cấu kiến trúc của công trình khá đơn giản, nguyên vật liệu xây dựng chủ yếu lấy từ địa phương. Những hàng cau, giàn nho, mái nhà lợp lá… đưa lại một không gian thực sự thân thiện và mang bản sắc vùng miền.


Công trình Nhà Sài Gòn giành giải ở hạng mục Nhà ở.

Công trình Nhà Sài Gòn thể hiện sự hoài niệm bằng một phong cách kiến trúc “giả cổ”, là tình yêu dành cho một thành phố năng động nhưng vẫn đầy lãng mạn của mưa và nắng thất thường.

Được biết, Kỳ Liên hoan Kiến trúc Thế giới đầu tiên được tổ chức ở Barcelona (Tây Ban Nha) năm 2008, qua các năm tổ chức, sự kiện này đang ngày càng thu hút sự quan tâm của giới kiến trúc sư trên khắp thế giới và được coi là một sân chơi lớn, uy tín.

Liên hoan Kiến trúc Thế giới năm nay được tổ chức ở Singapore trong 3 ngày, từ ngày 4-6/11. Trong tháng 10 vừa qua, danh sách đề cử các công trình ở 30 hạng mục đã được công bố trên trang chủ của liên hoan. Giới kiến trúc sư Việt Nam có 6 công trình được đề cử ở 5 hạng mục.

Tại liên hoan năm nay có khoảng 200 công trình-dự án kiến trúc được đề cử. Ngoài một công trình duy nhất thắng giải ở mỗi hạng mục sẽ có một công trình được trao giải “Công trình Thế giới của năm” – giải thưởng cao quý nhất được trao tại liên hoan.

Nhật Nam/Chinhphu.vn