24/11/2016

Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia chuẩn bị kỷ niệm 60 năm thành lập

Chỉ còn ít ngày nữa, Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia (VIUP) – đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng – sẽ kỷ niệm 60 năm thành lập. Những chặng đường phát triển của Viện gắn với những thời kỳ lịch sử đầy biến động, nhưng cũng hết sức vẻ vang, hào hùng của dân tộc Việt Nam. Trong khoảng thời gian đó, Viện đã từng bước lớn mạnh và đưa công tác quy hoạch xây dựng phục vụ yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong mỗi giai đoạn cách mạng.


KTS Ngô Trung Hải, Viện trưởng Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia phát biểu tại một hội thảo mới đây.

Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia là đơn vị sự nghiệp nhà nước trực thuộc Bộ Xây dựng, thực hiện các chức năng nghiên cứu khoa học, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật công nghệ để phục vụ công tác quản lý nhà nước lĩnh vực quy hoạch xây dựng.

Từ Phòng Đô thị (thuộc Nha Kiến trúc giai đoạn 1956 -1964) với hơn 10 cán bộ, nhân viên, đến nay Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia đã có 532 cán bộ, nhân viên; trở thành một đơn vị có uy tín trong ngành, là tổ chức nghiên cứu, tư vấn quy hoạch hàng đầu của cả nước.

Trong 60 năm lịch sử, dấu chân các nhà quy hoạch của Viện đã in lên hầu hết mọi miền đất của Tổ quốc, từ mũi Cà Mau tới địa đầu Móng Cái; từ các miền rừng núi, trung du đến vùng đồng bằng, miền biển. Các đồ án mà Viện thực hiện gồm các quy hoạch vùng, quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết đô thị, quy hoạch điểm dân cư nông thôn, như: Quy hoạch xây dựng tổng thể hệ thống đô thị quốc gia, quy hoạch xây dựng 10 vùng đô thị hoá toàn quốc, quy hoạch xây dựng các vùng kinh tế trọng điểm, quy hoạch vùng xây dựng tỉnh, quy hoạch xây dựng dọc tuyến đường Hồ Chí Minh; quy hoạch dọc tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc, Việt Nam – Lào và Việt Nam – Campuchia; quy hoạch xây dựng các đô thị đặc biệt Hà Nội, TP HCM; quy hoạch các khu du lịch; khu công nghiệp; khu đại học; quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới hay các khu dân cư nông thôn…

Đến nay Viện cũng đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, đồng thời là nơi đào tạo, cung cấp nhân lực cho Trung ương và các địa phương trong lĩnh vực quy hoạch kiến trúc.

Với những thành tích đã đạt được, đến nay Viện đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhất năm 2011, cùng với nhiều Bằng khen, giải thưởng của Bộ Xây dựng, các tỉnh thành trong cả nước…


Đội ngũ lãnh đạo Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia hiện nay.

Theo lãnh đạo Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia, thực tế phát triển đất nước đang đặt ra nhiều thách thức và yêu cầu mới đối với công tác quy hoạch, đó là quy hoạch xây dựng theo hướng hợp nhất đa ngành, liên kết các vùng lãnh thổ để ứng phó với BĐKH và hội nhập kinh tế quốc tế, thiết kế đô thị và thiết kế cảnh quan tạo lập bản sắc thương hiệu đô thị… VIUP sẽ tiếp tục vai trò là viện nghiên cứu chiến lược về đô thị – nông thôn quan trọng của quốc gia.

Ngày 26/11 tới, lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia sẽ được tổ chức trang trọng tại Thủ đô Hà Nội.

Đỗ Đông/Báo Xây dựng