04/04/2022

Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán học

Được cải tạo từ mặt bằng trường tiểu học Nguyễn Văn Huyên, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) có diện tích 2.127m2, trong đó diện tích xây dựng là 1.800m2. Công trình được thiết kế để xây dựng cơ sở hạ tầng cho Chương trình Quốc gia Phát triển Toán học (2010-2030); với không gian tùy chỉnh để tổ chức các cuộc giao lưu quốc tế, xuyên ngành.

Địa điểm: Đống Đa, Hà Nội
Kiến trúc sư: Văn phòng KTS 1+1>2
Diện tích : 4.014 m²
Năm hoàn thành: 2020

Tòa nhà được hình thành tốt, mạch lạc trong ngôn ngữ kiến ​​trúc do áp dụng các mô hình bất đối xứng trong tất cả các góc nhìn của nó, tôn vinh các ký hiệu toán học. Hình dạng chữ U ban đầu được giữ nguyên vẹn, nhưng được chuyển thành một khối chặt chẽ hơn bằng cách tạo ra một cây cầu nối từ tầng trên cùng. Tất cả các khu vực chức năng đều được kết nối với hành lang dẫn ra sân trong rộng mở, tạo nên dòng chuyển động hài hòa mà không làm cho công trình trở nên kém thoáng mát.

Sân ban đầu được biến thành một hội trường đa chức năng với sân mới trên đỉnh. Với cái nóng nhiệt đới, tòa nhà được trang trí bằng lớp da kép nhất quán ở tất cả các mặt tiền của nó, không chỉ tạo nên điểm nhấn thị giác mà còn tạo ra các chi tiết tương phản của ánh sáng, bóng tối, cây cối, gió và chim,… Ý tưởng là tạo ra sự phóng khoáng và đầy cảm hứng môi trường hòa làm một với thiên nhiên.

PV/archdaily