31/07/2023

Viện Kiến trúc Quốc gia sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2023

(KTVN) – Chiều ngày 28/07, Tại Hà Nội, Viện Kiến trúc Quốc gia đã Tổ chức “Hội nghị sơ kết công tác hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023”.

Tới dự với hội nghị có đồng chí Vũ Quang Tiến – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Xây dựng; đại điện Văn phòng Đảng ủy, Vụ Tổ chức cán bộ – Bộ Xây dưng; các đồng chí trong Ban lãnh đạo Viện, Ban chấp hành công đoàn, Đoàn thanh niên, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc cùng tham dự. Đồng chí PGS.TS Mai Thi Liên Hương – Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Thanh Tùng – Trưởng phòng Tổ chức Hành chính Viện Kiến trúc Quốc gia cho biết: Thực hiện Quyết định số 52/2022/QĐ-TTg của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Xây dựng. Theo đó, Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định 1448/QĐ-BXD ngày 30/12/2022 về việc Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Viện KTQG gồm 17 đơn vị trực thuộc. 6 tháng đầu năm 2023 cũng là giai đoạn Viện KTQG khẩn trương triển khai thực hiện, kiện toàn phát triển Viện trong giai đoạn mới theo QĐ 1448/QĐ-BXD.

Theo báo cáo, kết quả hoạt động toàn Viện trong 6 tháng đầu năm được đánh giá trên cơ sở các chỉ tiêu qua các đề tài nghiên cứu khoa học, nghiên cứu ứng dụng trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch xây dựng… Phát triển hợp tác với các địa phương trong nước và quốc tế được đẩy mạnh. Doanh  thu tăng trưởng từ các hoạt động dịch vụ tư vấn kiến trúc, lập quy chế quản lý kiến trúc, quy chuẩn tiêu chuẩn địa phương, quy hoạch chung, quy hoạch phân khu,…

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng phòng Tổ chức Hành chính Viện Kiến trúc Quốc gia báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2023

Tính đến thời điểm 30/6/2023, tổng số cán bộ, viên chức và người lao động Viện KTQG là 265 người. Công tác đánh giá phân loại viên chức, người lao động, thi đua khen thưởng đã được thực hiện nghiêm túc. Việc rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo quản lý tại các đơn vị trực thuộc cũng đã được coi trọng, rà soát thường xuyên, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc. Chế độ BHXH, chính sách tiền lương của cán bộ, viên chức và người lao động được quan tâm.

Công tác Hành chính, quản trị được Viện tăng cường, thường xuyên tổ chức kiểm tra và sửa chữa kịp thời về cơ sở vật chất, trang thiết bị văn phòng… phục vụ công tác chung của Viện được thông suốt, hiệu quả. Trong 06 tháng đầu năm Viện không để xảy ra sự cố cháy nổ, hỏa hoạn, mất an ninh trật tự.

Viện đã và đang tập trung triển khai, nâng cao hơn nữa chất lượng các nhiệm vụ thường xuyên; đề tài, dự án nghiên cứu khoa học, sự nghiệp kinh tế; đặc biệt là các đề tài nghiên cứu về tiêu chuẩn quy chuẩn, thiết kế điển hình…

Cụ thể, Viện đã và đang tập trung triển khai nghiên cứu về một số lĩnh vực như: Nghiên cứu Quy chế Quản lý kiến trúc đô thị cho các địa phương;  Nghiên cứu không gian công cộng trong các đô thị hiện hữu phù hợp quy chuẩn Quốc gia; Công trình phục vụ thiết chế công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất; 10 đề tài tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam phục vụ yêu cầu quản lý nhà nước; đổi mới công tác thiết kế, thi công xây dựng các công trình phục vụ dân sinh, phát triển kinh tế-xã hội…

Bên cạnh đó, Viện còn đẩy mạnh tham gia nhiều cuộc thi tuyển phương án kiến trúc, công trình như: “Biểu tượng nút giao thông cầu Đông Sơn TP Bắc Giang”; cuộc thi sáng tác mẫu công trình “Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không” Sở Văn hóa – Thể thao thành phố Hải Phòng,..

Công tác đào tạo, hợp tác trong nước và quốc tế 6 tháng đầu năm đã được đẩy mạnh. Đặc biệt, công tác đào tạo nhằm nâng cao trình độ và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ trong Viện và ngành Kiến trúc Xây dựng qua các chương trình đào tạo CPD, sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc.

Viện Kiến trúc Quốc gia cũng đã tích cực, trở thành một trong những đầu mối chính triển khai triển lãm Expo Kiến trúc Quốc tế 2023 sẽ diễn ra vào đầu tháng 9/2023; tạo sân chơi, đẩy mạnh hội nhập và quảng bá Kiến trúc Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Hoạt động xuất bản ấn phẩm, thông tin truyền thông của tạp chí Kiến trúc Việt Nam trên Tạp chí in và các trang thông tin điện tử luôn được trú trọng, đảm bảo là kênh thông tin chính thống tuyên truyền, phổ biến cơ chế, chính sách; kết quả nghiên cứu khoa học, công nghệ của Ngành Xây dựng trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch xây dựng; quản lý và phát triển kiến trúc, cảnh quan đô thị và nông thôn. Đây cũng là một diễn đàn, nơi kết nối, gửi gắm những tri thức, tâm huyết của những nhà khoa học, lý luận phê bình  kiến trúc, liên ngành kiến trúc qua các chuyên đề, các bài báo nghiên cứu khoa học chuyên sâu, các bài báo mang tính tổng hợp, đánh gía, lý luận phê bình…Bên cạnh đó, Tạp chí KTVN cũng đã đảm bảo thường xuyên cập nhật, thông tin, đẩy mạnh xây dựng hình ảnh, quảng bá thương hiệu Viện KTQG – Viện cứu đầu ngành của Việt Nam về lĩnh vực kiến trúc.

Về công tác đoàn thể, Công đoàn và Đoàn thanh niên đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với người lao động. Cụ thể, Công đoàn đã thăm hỏi, động viên kịp thời 14 đồng chí CBVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023; Tổ chức giải Bóng đá VIAr kết nối 2023; Chương trình nghỉ mát hè 2023; Gặp mặt kỷ niệm 92 năm  ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và  Lễ báo công tại tượng đài Lý Tự Trọng; Hành trình về nguồn năm 2023,..

Sau khi nghe báo cáo tại Hội nghị, lãnh đạo các đơn vị tham gia đóng góp ý kiến nhằm làm rõ các điểm mạnh, điểm yếu, đánh giá kết quả đã đạt được. Đồng thời thảo luận về một số nhiệm vụ trọng tâm của kế hoạch 6 tháng cuối năm 2023. Qua đó có những đề xuất, kiến nghị với Viện để đẩy mạnh các hoạt động Nghiên cứu khoa học, đề tài dự án SNKT, tư vấn quản lý nhà nước, hoàn thiện các chứng chỉ phục vụ đấu thầu, tham gia được các dự án lớn.

Đồng chí Vũ Quang Tiến – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Xây dựng phát biểu chỉ đạo

Cũng tại Hội nghị này, Ban chấp hành Đảng ủy Viện Kiến trúc Quốc gia tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với Ban lãnh đạo Viện giữa nhiệm kỳ 2020-2025 thuộc diện Ban Cán sự Đảng Bộ Xây dựng quản lý. Đồng chí Bí thư Đảng ủy Mai Thị Liên Hương chủ trì Hội nghị.

Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Vũ Quang Tiến – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Xây dựng nhấn mạnh: Công tác lấy phiếu tín nhiệm đối với cán bộ là lãnh đạo Viện, được thực hiện theo Quy định của Ban Cán sự Đảng Bộ Xây dựng, đây là việc làm bình thường, định kỳ trong mỗi nhiệm kỳ lãnh đạo, từ đó giúp cho các đồng chí đang giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý có được thông tin hai chiều để tăng cường công tác phối hợp, triển khai theo chức trách nhiệm vụ của mình tốt hơn. Mong rằng sau khi bỏ phiếu tín nhiệm các đồng chí tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Xây dựng giao cho.

Kết luận hội nghị, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia Mai Thị Liên Hương ghi nhận những kết quả mà toàn Viện đã đạt được trong 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023. Đồng thời đề nghị các đơn vị tiếp tục duy trì tăng trưởng, hoạt động nghiên cứu khoa học, tư vấn dịch vụ và xúc tiến hợp tác với các đơn vị trong nước và ngoài nước, mở ra những hướng đi mới trong thời gian tới.

Nhân đây, Viện trưởng xin gửi lời cảm ơn đến Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Xây dựng cùng các đơn vị chuyên môn thuộc Bộ đã và đang tiếp tục hỗ trợ Viện trong công tác thực hiện chỉ tiêu viên chức năm 2023 và giai đoạn tiếp theo theo Nghị định số 115/2020/NĐ-CP của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức ./.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Các đại biểu khách mời chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, lãnh đạo Viện, Ban chấp hành công đoàn, Đoàn thanh niên Viện Kiến trúc Quốc gia

Đức Nguyên