13/10/2021

Viện Kiến trúc Quốc gia hoàn thành kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc và cấp chứng nhận phát triển nghề nghiệp liên tục (CPD)

Sau 02 tháng giãn cách và trì hoãn vì dịch bệnh, Kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc (CCHNKT) của Hội đồng thi Viện Kiến trúc Quốc gia đã được tổ chức thành công. Viện KTQG là một trong số 10 đơn vị được Bộ Xây dựng tổ chức công nhận là cơ sở nghiên cứu về kiến trúc đủ điều kiện sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc, tổ chức kỳ thi với hình thức trực tuyến theo Quyết định số 100/QĐ-VKTQG ngày 13/7/2021. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đảm bảo yêu cầu của Chỉ thị 16, BTC đã chuyển từ hình thức thi trực tiếp sang trực tuyến (online). Trên tinh thần của công văn số 2241/BXD-QHKT ngày 16/6/2021 về việc tháo gỡ khó khăn trong tổ chức sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc phù hợp với điều kiện dịch Covid-19, Phòng ĐT&HTQT là đơn vị chủ trì đã chủ động nghiên cứu, xây dựng hình thức thi trực tuyến trên hệ thống Microsoft Teams.

Giám sát phòng thi trắc nghiệm trực tuyến

Kỳ thi sát hạch hành nghề kiến trúc

Để chuẩn bị cho kỳ thi sát hạch, Lãnh đạo Viện KTQG đã ban hành Quyết định thành lập Hội đồng thi sát hạch CCHNKT bao gồm: Ban Chỉ đạo, Tiểu Ban Đề thi sát hạch, Tiểu Ban giám khảo sát hạch vấn đáp, Tiểu ban Coi thi và chấm sát hạch trắc nghiệm, Tiểu ban Phúc khảo và Tiểu ban Thư ký, Hậu cần.

Bộ câu hỏi sát hạch vấn đáp đã thông qua Hội đồng Khoa học – Kỹ thuật và được Viện phê duyệt. Tiểu ban Đề thi đã nghiên cứu xây dựng các mã đề thi trắc nghiệm trên cơ sở Bộ câu hỏi ôn tập 280 câu của Hội KTS Việt Nam ban hành; Soạn thảo các Quy chế tổ chức và quản lý kỳ thi sát hạch; Quy định Tổ chức thi sát hạch cấp CCHNKT theo hình thức trực tuyến; Hướng dẫn sử dụng phần mềm Microsoft Teams trong thi sát hạch. Để đảm bảo thông suốt trong suốt thời gian thi, Phòng ĐT&HTQT đã tập huấn đối với các học viên, các thành viên ban giám khảo theo với hình thức thi rất mới mẻ này.

Các thành viên của Tiểu ban coi thi và chấm thi trắc nghiệm

Môn thi sát hạch trắc nghiệm được tổ chức vào ngày 29/9/2021, chia thành 4 phòng thi, mỗi phòng thi gồm: 02 giám thị, 01 cán bộ hậu cần, 01 cán bộ kỹ thuật hỗ trợ. Số lượng Đạt (lần thi 1): 105/107 thí sinh; Không đạt: 02 thí sinh (trong đó 01 thí sinh vì bị điểm liệt ở phần Kiến thức pháp luật, 01 thí sinh nộp bài thi muộn) và đã Đạt ở lần thi lại.

Ở môn thi vấn đáp, 100% học viên đủ điều kiện thi vào ngày 05/10/2021. Được chia thành 5 phòng thi, mỗi phòng thi gồm 02 thành viên ban giám khảo, 01 cán bộ hậu cần và 01 cán bộ kỹ thuật hỗ trợ. Kết quả Đạt: 105/107 thí sinh; Không đạt: 02 thí sinh (lần thi 1) và đã Đạt ở lần thi lại.

Tổng hợp kết quả kỳ thi có 107 thí sinh đã Đạt, hoàn thành kỳ thi sát hạch cấp CCHNKT khóa 1, năm 2021.

Các thành viên của Tiểu ban coi thi và chấm thi trắc nghiệm

Chương trình cấp chứng chỉ nghề nghiệp liên tục (CPD)

* Chương trình CPD số 1: tổ chức trong 01 ngày (ngày 08/7/2021). Chủ đề Tập huấn kỹ năng hành nghề kiến trúc; Số điểm tích lũy: 1,6 điểm; Hình thức: trực tuyến và trực tiếp, đã công nhận cho 177 người đã hoàn thành chương trình.

Nội dung của CPD bao gồm các bài giảng: TS.KTS. Tạ Quốc Thắng – Nội dung cơ bản của Luật, Nghị định hiện hành về kiến trúc, xây dựng và thiết kế XD; Chuyên gia cao cấp KS. Lê Văn Thịnh – Các văn bản quy phạm pháp luật và quy trình quản lý dự án đầu tư; TS.KTS. Trịnh Hồng Việt – Những vấn đề chuyên môn trong thi sát hạch hành nghề của kiến trúc sư; TS. Tạ Hoàng Vân – Một số trao đổi về những điểm mới trong cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc.

* Chương trình CPD số 2: tổ chức trong 1,5 ngày (ngày 8-9/10/2021). Chủ đề: Phát triển bền vững và Công trình Xanh; Số điểm tích lũy: 2,7 điểm; Hình thức: trực tuyến trên ứng dụng Microsoft Teams. Chương trình đã thu hút hơn 110 người theo dõi trực tuyến và công nhận cho 90 người đã hoàn thành chương trình.

Nội dung của CPD bao gồm các bài trình bày của các diễn giả: TS.KTS Hoàng Hữu Phê – Xu hướng phát triển bền vững trong kiến trúc từ khởi nguồn cho đến các ví dụ tốt nhấtTS.KTS Trần Minh Tùng – Tiếp cận các dự án phát triển và tái thiết đô thị dưới quan điểm bền vững xã hội; KTS Nguyễn Trung Kiên – Tổng quan về công trình xanh, tiết kiệm năng lượng và các công cụ thiết kế, đánh giá.

TS Tạ Hoàng Vân, Trưởng phòng ĐT&HTQT, Phụ trách chương trình đánh giá: “Đến thời điểm này, Viện KTQG là Hội đồng thi đầu tiên áp dụng hình thức thi trực tuyến cho kỳ thi cấp CHNKT. Đây là một nỗ lực, chủ động và sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Viện. Yêu cầu đặt lên hàng đầu của kỳ thi là tính minh bạch của các môn thi trắc nghiệm trên hệ thống, đồng thời là giải pháp tình thế hiệu quả đối với các KTS đang mong muốn chuyển đổi, gia hạn và cấp mới chứng chỉ hành nghề kiến trúc trong thời điểm tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. BTC cũng sẽ khảo sát, đánh giá kỳ thi để hoàn thiện hơn bộ khung kỹ thuật của các môn thi, đồng thời cũng bổ sung “Ngân hàng câu hỏi sát hạch vấn đáp” đáp ứng yêu cầu khoa học, tính chuyên môn và thực tiễn.

Các chương trình CPD được lựa chọn, chắt lọc chủ đề dựa trên các NCKH của Viện đã và đang thực hiện. Các chủ đề thiết thực, hỗ trợ về khung lý thuyết đến những vấn đề thực tiễn trong đời sống kiến trúc đương đại, với sự góp mặt của các chuyên gia trong và ngoài Viện. Trong thời gian tới, Viện cũng sẽ thiết kế nội dung chương trình theo chủ đề gắn với các dự án, chương trình, đề tài NCKH… tạo dựng một sân chơi khoa học để các KTS cùng tham gia, trao đổi và phát triển nghề”./.

Một số hình ảnh:

TS Tạ Hoàng Vân – Trưởng phòng Đào tạo & Hợp tác quốc tế (VIAr)