20/04/2022

VIAR làm việc với Sở Xây dựng Hà Giang

(KTVN) – Sáng 20/4/2022, tại Hà Nội, Viện Kiến trúc Quốc gia (VIAR) – Bộ Xây dựng có buổi làm việc với Sở Xây dựng Hà Giang liên quan tới việc hoàn thiện một số nội dung trọng tâm trong các đồ án quy hoạch phân khu và chi tiết trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có Ông Đỗ Thanh Tùng – Viện trưởng VIAR; Ông Nguyễn Tiến Dũng –  Giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang cùng đại diện các đơn vị tư vấn, chuyên môn trực thuộc VIAR.

Tại buổi làm việc, Ông Nguyễn Tiến Dũng – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang nhấn mạnh, trong thuyết minh các đồ án cần đánh giá rõ quy hoạch chung, hiện trạng và định hướng phát triển đô thị Hà Giang, bám sát tiêu chí đô thị loại II. Từ quy hoạch chung của TP. Hà Giang có những điểm chưa phù hợp với hiện trạng, 9 đồ án quy hoạch phân khu lần này sẽ giúp cụ thể hóa và khắc phục những vấn đề còn bất cập. Đồng thời, cần rà soát những điểm nghẽn của từng phân khu và từ đó có định hướng cụ thể.

Ông Nguyễn Tiến Dũng – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang phát biểu tại buổi làm việc

Về định hướng quy hoạch đô thị Hà Giang, đại diện các đơn vị tư vấn đã chia sẻ những vấn đề liên quan tới công tác rà soát, bố trí, di chuyển các cơ quan chức năng, vấn đề phát triển dân số… cũng như phát triển đô thị du lịch, quỹ đất tái định cư và quỹ đất ở.

Kết luận buổi làm việc, Ông Đỗ Thanh Tùng – Viện trưởng VIAR thống nhất, cần tổng hợp quy hoạch chung đã được phê duyệt và quy hoạch chung theo quy hoạch phân khu do VIAR tư vấn thực hiện để so sánh. Từ đó có thể thấy được bức tranh tổng thể đô thị Hà Giang trong tương lai.

Viện trưởng VIAR nhấn mạnh, đồ án cần thể hiện quan điểm trong phân khu 1, phân khu 2, phân khu 3 và phân khu 4, đặt vấn đề ổn định phát triển khu vực dân cư hiện hữu, cùng với đó giải quyết những bất cập liên quan đến hệ thống chợ, hệ thống cơ sở giáo dục – đào tạo, bệnh viện, trung tâm văn hóa sự kiện, an ninh quốc phòng…. Đặc biệt, cần có định hướng di chuyển các khu vực đông đúc tới vị trí thuận tiện về giao thông. Từ đó sẽ tạo động lực phát triển lớn để các khu vực này hình thành các khu đô thị mới, phân bổ dân cư đều trên 9 phân khu theo đúng tinh thần quy hoạch chung.

Ông Đỗ Thanh Tùng – Viện trưởng VIAR phát biểu tại buổi làm việc

Chia sẻ về định hướng đô thị Hà Giang trong tương lai, Viện trưởng VIAR bày tỏ, đối với TP. Hà Giang hình thành đô thị loại II và hướng tới đô thị loại I cần dành quỹ đất và định hướng không gian thật bài bản để tạo động lực phát triển mạnh mẽ.

Viện trưởng VIAR lưu ý, các đơn vị tư vấn cần phối hợp chặt chẽ với Sở Xây dựng Hà Giang và TP. Hà Giang để rà soát, đánh giá lại hiện trạng, gấp rút thống nhất quy hoạch chung, đảm bảo tiến độ các đồ án.

Việt Khoa – Đức Thịnh