09/07/2021

VIAr đạt giải Nhất cuộc thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc công trình xây dựng Trung tâm hành chính huyện Lộc Ninh

Vừa qua, UBND huyện Lộc Ninh đã tặng giấy khen và trao giải cho Trung tâm Kiến trúc quy hoạch nông thôn – Viện Kiến trúc Quốc gia do đạt giải Nhất trong cuộc thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc công trình “Xây dựng Trung tâm hành chính huyện Lộc Ninh”.

Hội đồng thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc phân tích, thảo luận

Cuộc thi được phát động, tổ chức thi tuyển công khai sau 60 ngày đã có nhiều tổ chức, cá nhân trong toàn quốc tham gia với nhiều phương án thiết kế kiến trúc độc đáo, sáng tạo nhưng đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Ban tổ chức đã xét tuyển qua các vòng sơ khảo, chung khảo và lựa chọn đơn vị suất sắc nhất trao giải.

Giải Nhất cuộc thi đã được Ban tổ chức trao cho Trung tâm Kiến trúc quy hoạch nông thôn thuộc Viện Kiến trúc Quốc gia (VIAr) và lựa chọn để đầu tư xây dựng công trình.

Ý tưởng công trình Trung tâm hành chính huyện Lộc Ninh từ công trình nhà Giao Tế theo lối kiến trúc truyền thống nhà sàn, chống cột kết hợp với kiến trúc hiện đại, phù hợp với tính chất công trình trung tâm hình chính, chính trị. Đồng thời thể hiện tinh thần ngoại giao của đất nước.

Khai thác yếu tố mỹ thuật sử dụng các chi tiết, họa tiết hoa văn trong văn hóa của người S’tiêng và người Khmer là điểm nhấn của công trình, mặt đứng công trình mang tính cộng đồng và biểu tượng cao.

Một số hình ảnh phương án thi tuyển kiến trúc:

PV