02/03/2017

Vỉa hè, cuộc chiến đang nửa vời?

Thiên đường của những bãi đỗ xe “miễn phí” trên các vỉa hè tại TP.HCM và Hà Nội đang bị tấn công tơi tả, tạo nên một điểm nhấn khá ấn tượng trên công luận trong thời gian gần đây.


Ai cũng nhận thấy rằng đây là việc làm cần thiết, kể cả trước mắt và lâu dài, và hình như ai cũng nhận thấy rằng thật khó mà giữ được lâu dài, bởi nhu cầu về chỗ đỗ xe của người dân đô thị hiện nay ngày càng bức xúc. Trong nhà không có chỗ, vỉa hè và lòng đường thì không được phép, địa điểm dịch vụ giữ xe lại khan hiếm…, mà đây lại là nhu cầu thực trong văn minh đô thị. Vậy cần xử lý vấn đề này như thế nào?

Thực ra, việc quy hoạch bãi đỗ xe đã được nhiều nhà quản lý đô thị quan tâm, chỉ tiếc mỗi một cái là… nửa vời.

Ở TP.HCM, 8 bãi đỗ xe ngầm đã từng được quy hoạch là Công trường Lam Sơn, sân vận động Hoa Lư, công viên Lê Văn Tám, công viên Chi Lăng, công viên Bách Tùng Diệp, sân bóng đá Tao Đàn, đại lộ Nguyễn Huệ và bãi đậu số 116 đường Nguyễn Du.

Ở Hà Nội, cách đây ít lâu, UBND TP đã kêu gọi đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng xây dựng 5 bãi đỗ xe mới có quy mô lớn, hiện đại tại các quận nội thành, nhằm đáp ứng nhu cầu giao thông tĩnh đang vừa thiếu, vừa yếu của Thủ đô. Thí dụ, bãi đỗ xe ở phần không gian ngầm tại số 295 Lê Duẩn với quy mô 1,03ha, tổng mức đầu tư 600 tỷ đồng; bãi đỗ xe trước cổng và trong Công viên Thống Nhất với quy mô 0,3ha có tổng mức đầu tư 450 tỷ đồng; bãi đỗ xe ngầm sân vận động Quần Ngựa 1,12ha với mức đầu tư dự kiến 800 tỷ đồng…

Nghĩ thì cũng nghĩ ra, nhìn thì cũng nhìn thấy, nhưng để biến chúng thành hiện thực thì lại là vấn đề khác.

Tại TP.HCM, nhiều dự án bãi đỗ xe ngầm đã bị chủ đầu tư “bỏ của chạy lấy người” bởi nhiều lý do khác nhau, nơi thì vì lý do khó thu hồi vốn, nơi lại vì thủ tục quá rườm rà, phức tạp…

Trong một lần chia sẻ với các nhà báo, bà Nguyễn Thị Bảo Quỳnh – Phó tổng giám đốc Cty TNHH Tập đoàn Đông Dương cho biết, đơn vị đầu tư 2 dự án bãi đỗ xe ngầm tại sân vận động Hoa Lư và sân khấu Trống Đồng (công viên Tao Đàn), nhưng do vướng nhiều thủ tục, dự án kéo dài gây khó khăn cho DN.

Bên cạnh đó, về mức thu phí , TP.HCM cũng chỉ cho nhà đầu tư áp dụng thu phí theo mức “bèo bọt” như những bãi giữ xe công cộng khác được các địa phương cấp phép sử dụng lòng, lề đường để giữ xe, hoàn toàn không tốn chi phí đầu tư đất, xây dựng. Vì thế, các nhà đầu tư không thể bù đắp nổi chi phí.

Nay, cuộc chiến giành lại vỉa hè cho người đi bộ đang diễn ra quyết liệt, liệu cách tư duy dành cho việc phát triển những bãi xe ngầm kia có nên thay đổi không nhỉ?

Nguyễn Hoàng Linh/Báo Xây dựng