21/07/2017

Vỉa hè chung cư thành bãi đỗ xe: Lỗi tại quy hoạch?

Các bãi đỗ xe hiện nay mới chỉ đáp ứng 10 – 15% nhu cầu đỗ xe của người dân. Hàng loạt vỉa hè chung cư, khu đô thị (KĐT) bị xà xẻo thành bãi trông giữ xe không phép, ảnh hưởng an toàn và sinh hoạt của cư dân.

Ghi nhận của PV Tiền Phong, hàng loạt khu đô thị (KĐT), tòa chung cư đang trong tình trạng bị chiếm dụng vỉa hè, lòng đường làm nơi trông xe trái phép. Tại KĐT Dịch Vọng (phường Dịch Vọng, Cầu Giấy), quanh các tòa nhà N06 B1, N06 B2, N08 B… đều bị ô tô quây kín.

photo-0-1500520817534

Bà Hoa (cư dân tòa nhà N08) cho biết, xe về đặc biệt nhiều vào buổi tối, ô tô cứ vô tư phi lên vỉa hè đỗ rất nguy hiểm. “Giờ cư dân còn không dám cho trẻ con xuống đường. Bao nhiêu khu vực thông thoáng giờ làm nơi trông xe”, bà Hoa nói.

Cách đó không xa, tòa nhà N1 của cụm chung cư tái định cư của phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy), bãi ô tô kéo dài từ đầu ngõ đến cuối ngõ 64 đường Nguyễn Phong Sắc. Không còn vỉa hè, người đi bộ bị đẩy xuống lòng đường chật cứng ô tô.

Tương tự, dọc trục đường Linh Đường, KĐT Tây Nam Linh Đàm (quận Hoàng Mai) hàng loạt bãi xe ô tô mọc lên la liệt. Dãy ô tô tận dụng vỉa hè các khu chung cư để đỗ xe san sát nhau. Nhiều đoạn người đi bộ buộc phải đi xuống lòng đường để tránh. Cư dân sống tại các tòa nhà HH1A, HH1B, HH1C… trong tổ hợp chung cư HH Linh Đàm cũng đang bức xúc khi vỉa hè phía trước những tòa nhà này bị thu hẹp để làm bãi trông giữ xe.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Viết Trung, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng cho biết, địa bàn đang có khoảng 5 KĐT mới và hàng chục tòa nhà cao tầng. Việc xây dựng tòa nhà cao tầng nhưng thiết kế không đủ chỗ để xe khiến khu vực xung quanh luôn quá tải. Xe ô tô để tràn lan ra các tuyến đường.

“Trên địa bàn phường quy hoạch 2 bãi xe tập trung, nhưng chưa triển khai. Nhiều ý kiến người dân còn không đồng thuận do lo ngại về môi trường và trật tự giao thông”, lãnh đạo phường cho hay.

Trao đổi với Tiền Phong, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trần Việt Hà khẳng định: “Quận không cấp phép bất cứ bãi đỗ xe trên vỉa hè nào”. Ông Hà cho biết thêm, ngay sau khi nhận được phản ánh của báo chí, UBND quận sẽ yêu cầu chính quyền địa phương kiểm tra xử lý các bãi đỗ xe trên vỉa hè gây ảnh hưởng đến cư dân sống tại chung cư.

Theo ước tính, tại Hà Nội có hơn 500.000 ô tô, chưa kể số lượng xe của ngoại tỉnh hằng ngày ra vào thành phố. Con số thống kê của Sở GTVT Hà Nội cho thấy, các bãi đỗ xe hiện nay mới chỉ đáp ứng được từ 10 đến 15% nhu cầu của người dân. Từ đó, phát sinh các bãi đỗ xe sai phép, chiếm dụng phần vỉa hè của cư dân chung cư.

Phát biểu trong buổi sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2017 Công an TP Hà Nội ngày 18/7, thượng tá Trần Đình Nghĩa – Trưởng phòng Cảnh sát Trật tự cho rằng, nguyên nhân là do công an các phường phụ trách địa bàn chưa xử lý dứt điểm vi phạm lấn chiếm vỉa hè bán hàng, trông giữ phương tiện đặc biệt sau giờ hành chính, buổi tối mà chủ yếu chỉ xử lý vi phạm về giao thông. Có tình trạng lực lượng thực thi nhiệm vụ xử lý kiểu thời cuộc, ra quân thì rầm rộ nhưng phớt lờ về sau.

Trao đổi với Tiền Phong, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trần Việt Hà khẳng định: “Quận không cấp phép bất cứ bãi đỗ xe trên vỉa hè nào”. Ông Hà cho biết thêm, ngay sau khi nhận được phản ánh của báo chí, UBND quận sẽ yêu cầu chính quyền địa phương kiểm tra xử lý các bãi đỗ xe trên vỉa hè gây ảnh hưởng đến cư dân chung cư.

Theo Hiếu Minh/Tiền phong