02/10/2023

Vì sao không tăng lợi nhuận đầu tư nhà ở xã hội lên 15%?

(KTVN) – Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, tăng lợi nhuận định mức lên 15% cho các doanh nghiệp làm nhà ở xã hội (NƠXH) vô hình chung sẽ khiến giá bán nhà ở xã hội tăng lên. Để thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư phát triển NƠXH, cần cải cách thủ tục hành chính, đồng thời các địa phương phải tích cực vào cuộc.

Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vừa diễn ra ngày 30/9.

Các giải pháp đồng bộ sẽ thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, hiện nay, pháp luật về nhà ở, nhất là liên quan đến phát triển NƠXH, đã quy định rõ các hình thức đầu tư phát triển các dự án NƠXH.

Trong đó, có nguồn lực nhà nước cũng như huy động doanh nghiệp, các nguồn lực, nguồn vốn khác và không hạn chế phạm vi.

Cụ thể, pháp luật đã quy định về việc dành quỹ đất để đầu tư phát triển NƠXH, trước đây là 20% diện tích trong các dự án nhà ở cơ bản. Bên cạnh đó, hiện nay, Luật Nhà ở năm 2014 đã sửa đổi theo hướng sẽ giao cho UBND các địa phương dành đủ quỹ đất theo chương trình kế hoạch phát triển nhà ở, đủ quỹ đất ở các khu vực độc lập cũng như trong các dự án nhà ở thương mại nếu phù hợp với điều kiện, quy hoạch.

Như vậy, quỹ đất để đầu tư NƠXH trong thời gian tới sẽ đầy đủ hơn và dễ tiếp cận hơn.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh, chính sách ưu đãi cho chủ đầu tư là nội dung được quan tâm rất nhiều trong thời gian qua. Cụ thể, là ưu đãi nhiều hay ít đảm bảo cho việc thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, quy định đã rất rõ về chính sách ưu đãi, bao gồm việc miễn thuế sử dụng đất, miễn thuế thu nhập, lợi nhuận 10%, ưu đãi vay vốn…

Do đó, thời gian qua đã có nhiều nhà đầu tư tham gia. Mặt khác, thời gian tới, Chính phủ sẽ trình Quốc hội Luật Nhà ở (sửa đổi), có hỗ trợ tích cực hơn như hỗ trợ miễn tiền sử dụng đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT, dành 20% diện tích đất để chủ đầu tư có thể đầu tư các khu thương mại, dịch vụ, được các địa phương hỗ trợ đầu tư các hạ tầng kỹ thuật trong khu đô thị.

Trong quá trình sửa đổi Luật, có nhiều ý kiến cho rằng tại sao không nâng lợi nhuận lên 15%, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh chia sẻ, qua khảo sát cho thấy, như vậy sẽ làm nâng giá bán nhà cho người thu nhập thấp.

Thứ trưởng Sinh cho rằng, để thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư phát triển NƠXH, cần cải cách thủ tục hành chính, đồng thời các địa phương phải tích cực vào cuộc để giải quyết việc này. Lúc đó sẽ thúc đẩy hoạt động đầu tư, sự tham gia của các doanh nghiệp sẽ nhiều hơn.

Các doanh nghiệp hiện nay được tiếp cận, hỗ trợ, vay lãi suất ưu đãi. Đối với NƠXH đã có gói hỗ trợ 120 nghìn tỷ đồng để các chủ đầu tư vay với lãi suất ưu đãi, thấp hơn từ 1,5-2%. Đó là những chính sách hết sức kịp thời.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã tích cực đầu tư, do đó Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, trong giai đoạn tới nguồn cung về NƠXH sẽ tốt hơn.

Đặc biệt, vừa qua Chính phủ đã ký đầu tư ít nhất 01 triệu căn hộ NƠXH đến năm 2030 với những giải pháp rất đồng bộ cả về thể chế, thủ tục hành chính, nguồn vốn, đất đai.

Tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội Khóa X sẽ thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó nhóm chính sách NƠXH sẽ có hiệu lực ngay. Vì thế, thời gian tới NƠXH sẽ phát triển tốt và đáp ứng được nhu cầu hiện nay.

Bình Minh