08/11/2016

Vì sao Dubai phát triển đến thế?

Chỉ từ một làng chài nghèo, Dubai giờ đây đã có những phát triển vượt bậc trong khoảng thời gian ngắn và trở thành điểm đến hạng sang của thế giới. Lý do vì đâu?


Ảnh: Internet

Dubai trở nên giàu có và phát triển mạnh mẽ như ngày nay một phần vì vị trí địa lý nằm trên vùng Vịnh – nơi có các giếng dầu lớn của thế giới. Thế nhưng thực tế, lý do chủ yếu không hẳn là do tài nguyên dầu kia tạo ra mà là do xuất phát từ các lĩnh vực kinh tế như bất động sản, các hãng hàng không, cảng và công nghệ thông tin. Dầu mỏ chỉ chiếm 7% của tổng doanh thu mà thôi.

Lý do sâu xa nhất đằng sau sự phát triển này là do sự nhạy bén của những người đứng đầu áp dụng chính sách thu hút đầu tư hết sức thông minh. Với sự đầu tư táo bạo, hàng loạt các dự án tầm cỡ thế giới đã được khởi công và hình thành ngay trên mảnh đất khô cằn này biến Dubai trở thành nền kinh tế chính của Các tiểu vương quốc Ả rập.


Ảnh: Internet

Vào đầu những năm 1980, các nhà lãnh đạo Dubai đã hiểu rằng nơi đây sẽ không thể tồn tại lâu trong cuộc đua cạnh tranh kinh tế nếu chỉ tập trung vào các nguồn tài nguyên dầu mỏ. Mặc dù dầu mỏ nơi đây là tiềm năng khổng lồ, các nhà lãnh đạo vẫn trăn trở và cho rằng phải tìm ra một giải pháp bền vững và thực tế hơn.

Sau những tính toán và quyết đoán, những người đứng đầu đã đặt nền móng cho các khoản đầu tư vào bất động sản và xem đó là trụ cột chính của nền kinh tế Ả Rập. Emaar Properties là một công ty phát triển bất động sản ở Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) hoạt động quốc tế cung cấp dịch vụ phát triển bất động sản và quản lý. Với 6 phân khúc kinh doanh và 60 công ty đang hoạt động, Emaar có hiện diện tại 36 thị trường trên toàn Trung Đông, Bắc Phi, châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ. Emaar Properties là một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất ở UAE và được biết đến với các dự án quy mô lớn khác nhau như Burj Khalifa, tòa nhà cao nhất thế giới. Trong năm 2000, phần lớn các phát triển bất động sản đã bắt đầu diễn ra ở các vùng phụ cận. Điều này đã đưa đến một luồng gió mới cho nền kinh tế Dubai.


Ảnh: Internet

Trong năm 2000, Dubai đã trở thành một thành phố công nghệ thông tin, thu hút khách hàng toàn cầu của tất cả các lĩnh vực và giúp các doanh nghiệp Dubai phát triển. Các trung tâm công nghệ thông tin không bị đánh thuế. Năm 2003 các nhà đầu tư nước ngoài đổ xô vào đầu tư vào các tiểu vương quốc này bởi những chính sách ưu đãi và tiềm năng lớn.

Dubai đã phát triển thành công hệ thống các tổ chức công nghệ và là một trong những nơi đặt ra nền móng cho nền kinh tế dựa trên tri thức của Dubai. Là nơi của hơn 500 công ty và tập đoàn đa quốc gia, bao gồm cả những cái tên toàn cầu như Facebook và LinkedIn, cũng như một số các doanh nghiệp công nghệ thành công nhất của khu vực.


Ảnh: Internet

Với những công trình ngoạn mục, Dubai trở nên lộng lẫy dưới ánh đèn ban đêm, đem lại cho bất cứ ai có dịp chiêm ngưỡng như cảm giác như lạc vào một thành phố trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Đứng trên cao nhìn xuống, người ta có cảm giác như đang ở thế giới tương lai.

Tuy nhiên với cuộc khủng hoảng 2008 khiến cho nhiều công trình tại Dubai phải dang dở, nhiều dự án bị đình trệ và Dubai cũng gặp khó khăn. Thế nhưng giờ đây Dubai đã lấy lại được phong độ và tự tin bước từng bước để tiếp tục thực hiện ước mơ thành phố đẹp nhất thế giới của mình.

Khánh Phương