12/09/2017

Vật liệu xây không nung ở TT – Huế: Vì sao người dân chưa quan tâm?

Qua 5 năm triển khai chương trình phát triển vật liệu xây không nung (VLXKN) trên địa bàn tỉnh TT-Huế, các công trình xây dựng sử dụng vốn Nhà nước đã sử dụng 100% VLXKN. Riêng các công trình dân sinh, người dân vẫn chưa quan tâm sử dụng mà còn nghi ngờ về chất lượng đối với VLXKN.


Cty CP Long Thọ giới thiệu sản phẩm gạch ngói không nung tới người tiêu dùng.

Triển khai thực hiện Chương trình phát triển VLXKN, tiến đến thay thế gạch đất sét nung theo Quyết định số 567/QĐ-TTg ngày 28/4/2010 của Thủ tướng Chính phủ và thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 16/4/2012 về tăng cường sử dụng VLXKN và hạn chế sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung và Thông tư số 09/2012/TT-BXD ngày 28/11/2012 của Bộ Xây dựng quy định sử dụng VLXKN trong công trình xây dựng, cuối năm 2013 UBND tỉnh TT-Huế đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-UBND về “Tăng cường sử dụng VLXKN và hạn chế sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung trên địa bàn tỉnh”. Văn bản nêu rõ: Tất cả các công trình, dự án được phê duyệt từ ngày 10/10/2013 buộc phải sử dụng VLXKN theo lộ trình. Ở TP Huế sử dụng 50% từ ngày 01/01/2014 và tăng lên 100% vào đầu năm 2015. Các khu vực còn lại phải sử dụng tối thiểu 50% kể từ ngày 01/01/2014 và tăng lên 100% vào đầu năm 2016. Các công trình xây dựng từ 9 tầng trở lên không phân biệt nguồn vốn phải sử dụng ít nhất 30% đầu năm 2014 và tăng lên tối thiểu 50% vào 2 năm sau… Sở Xây dựng tiến hành khảo sát, đánh giá nhu cầu thị trường về cung, cầu, giá cả, hợp quy… để kịp thời điều chỉnh, tháo gỡ khó khăn, nhằm triển khai tốt chủ trương của Chính phủ, sau một thời gian triển khai Sở Xây dựng TT – Huế đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm triển khai chương trình phát triển VLXKN trên địa bàn tỉnh TT-Huế vào cuối tuần qua.

Gạch không nung có hiện tượng nứt tường không theo quy luật nhất định… Tuy không gây hư hỏng công trình, nhưng làm ảnh hưởng đến chất lượng, thẩm mỹ nên tâm lý người dùng lo ngại.

Ông Nguyễn Đại Viên – Phó giám đốc Sở Xây dựng TT – Huế cho biết, thông qua công tác thẩm định, kiểm tra công tác nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng nên các chủ đầu tư, đơn vị thi công đã tuân thủ thực hiện theo đúng quy định. Các chủ đầu tư đã tuân thủ đưa VLXKN vào công trình từ khâu lập dự án, thiết kế kỹ thuật, dự toán, thẩm định, phê duyệt dự án đến thi công xây dựng công trình. Đến nay các công trình xây dựng sử dụng vốn Nhà nước trên địa bàn tỉnh đã sử dụng 100% VLXKN. Có nhiều nhà đầu tư quan tâm đầu tư sản xuất VLXKN trên địa bàn tỉnh, với tổng công suất thiết kế khoảng 180 triệu viên/năm, cơ bản đáp ứng cho các công trình xây dựng sử dụng vốn Nhà nước trên địa bàn tỉnh. Riêng các công trình dân sinh người dân vẫn chưa quan tâm sử dụng mà còn nghi ngờ về chất lượng đối với VLXKN, hơn nữa sử dụng vật liệu xây bằng đất sét nung truyền thống đã trở thành tập quán sử dụng của người dân, họ cho rằng giá cả của loại vật liệu này lại rẻ hơn, trọng lượng viên gạch nhẹ hơn và dễ thi công hơn.

Nhiều nhà đầu tư, tư vấn thiết kế, nhà thầu xây dựng và người tiêu dùng chưa nhận thức đầy đủ, nắm bắt chưa đầy đủ các quy định của Nhà nước và các tính năng vượt trội của VLXKN. Chủng loại VLXKN chưa được đa dạng nên việc xây các kết cấu phức tạp gặp nhiều khó khăn. Kỹ năng xây tô và lắp đặt các thiết bị âm tường đối với VLXKN chưa quen, nên đã gặp khó khăn trong quá trình thi công. Nhiều nhà đầu tư sản xuất VLXKN chưa quan tâm đến chất lượng của sản phẩm trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường, không thực hiện chứng nhận và công bố hợp quy theo quy định, hoặc nếu có thực hiện thì cũng chưa đảm bảo chất lượng theo yêu cầu thực tế, chưa có ý thức quan tâm đúng mức để kiểm soát chất lượng cho sản phẩm của mình làm ra, nên công tác bảo quản khi lưu kho và vận chuyển chưa đúng quy trình đã ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Đại diện BQLDA Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp TT – Huếcho biết, áp dụng gạch xây không nung cho các công trình trên địa bàn theo lộ trình của UBND tỉnh đã có hiện tượng nứt tường không theo quy luật nhất định, các vết nứt ngang, phương thẳng đứng, xiên tường… gây thấm, giữ ẩm lâu làm hư hỏng lớp sơn tường. Tuy nhiên không gây hư hỏng công trình, nhưng làm ảnh hưởng đến chất lượng, thẩm mỹ, kéo dài thời gian bàn giao công trình gây thiệt hại về kinh tế, tâm lý người dùng lo ngại…

Ông Nguyễn Văn Phương – Phó chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế đề nghị các Sở, ban ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quản lý, kiểm soát chặt chẽ chất lượng VLXKN; bố trí kinh phí khuyến công, vốn khoa học hàng năm ưu tiên hỗ trợ cho các dự án đầu tư sản xuất VLXKN; các địa phương khuyến khích, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tham gia trong lĩnh vực sản xuất VLXKN. Triển khai thực hiện sử dụng VLXKN, tiến tới xóa bỏ hoàn toàn lò gạch thủ công trên địa bàn tỉnh.

Hiện trên địa bàn tỉnh TT-Huế còn 11 dây chuyền sản xuất gạch tuynel, với các lò sản xuất gạch thủ công, có tổng công suất khoảng 240 triệu viên. Gạch xây không nung có 4 cơ sở đã đầu tư, với các cơ sở sản xuất gạch không nung nhỏ lẻ, tổng công suất đạt khoảng 15 nghìn m3/năm. Công suất thiết kế hàng năm, với gạch nung khoảng 240 triệu viên; gạch không nung, gạch bê tông nhẹ khoảng 13.200m3/năm và gạch bê tông cốt liệu 19 triệu viên/năm. Theo thống kê, lượng tiêu thụ gạch nung tuynel năm 2014 khoảng 188 triệu viên, năm 2015 khoảng 157 triệu viên, năm 2016 tiêu thụ khoảng 100 triệu viên. Trong khi gạch không nung năm 2014 tiêu thụ khoảng 150m3, năm 2015 khoảng 348m3, năm 2016 khoảng 600m3.

Trí Đức