20/02/2023

Văn phòng Urban Farming

Dưới tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, các thành phố ở Việt Nam đang trải qua việc thiếu màu xanh, gây ra nhiều vấn đề xã hội như ô nhiễm không khí do lượng xe máy quá nhiều, ô nhiễm không khí, lũ lụt và hiệu ứng đảo nhiệt. Trong bối cảnh đó, các thế hệ mới ở đô thị đang mất dần sự kết nối với thiên nhiên. 

Địa điểm: Quận 2, TPHCM
Kiến trúc sư: VTN Architects
Diện tích: 1386m2
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: Hiroyuki Oki

Văn phòng Urban Farming là một nỗ lực nhằm thay đổi tình trạng này. Mục đích của dự án là trả lại không gian xanh cho thành phố và thúc đẩy sản xuất thực phẩm an toàn. Nằm trong khu vực mới phát triển của TPHCM , dự án văn phòng thể hiện khả năng canh tác đô thị thẳng đứng. Mặt tiền bao gồm các hộp trồng cây treo với nhiều loại thực vật địa phương khác nhau, cho phép chúng nhận đủ ánh sáng mặt trời. Cách tiếp cận xanh này sẽ cung cấp thực phẩm an toàn và môi trường thoải mái với mức tiêu thụ năng lượng tối thiểu, góp phần vào tương lai bền vững của thành phố.

Chiến lược về môi trường – “Trang trại thẳng đứng” tạo ra một vùng vi khí hậu thoải mái trong toàn bộ tòa nhà. Kết hợp với kính, thảm thực vật lọc ánh sáng mặt trời trực tiếp và thanh lọc không khí. Nó được tưới bằng nước mưa dự trữ trong khi quá trình bay hơi làm mát không khí. Ngược lại, bức tường phía bắc tương đối chắc chắn để mở rộng trong tương lai, với các lỗ nhỏ để tăng cường thông gió chéo. Nó được làm bằng một bức tường gạch hai lớp với một lớp không khí bên trong để cách nhiệt tốt hơn. Tất cả những điều này góp phần làm giảm việc sử dụng điều hòa.

Hệ thống canh tác – “Trang trại thẳng đứng” được thiết kế cho thảm thực vật với phương pháp xây dựng đơn giản – nó bao gồm một cấu trúc bê tông, giá đỡ bằng thép và các hộp trồng cây được mô đun hóa treo ở đó. Hộp trồng cây có thể thay thế được nên có thể bố trí linh hoạt phù hợp với chiều cao và tình trạng sinh trưởng của cây trồng, cung cấp đủ ánh sáng mặt trời. Cùng với khu vườn trên mái và trên mặt đất, hệ thống cung cấp tới 190% tỷ lệ cây xanh cho diện tích khu đất, tương đương với 1,1 tấn sản lượng thu hoạch. Nhiều loại cây ăn được tại địa phương, chẳng hạn như rau, thảo mộc và cây ăn quả, được lựa chọn để đóng góp vào sự đa dạng sinh học của khu vực. Chúng được duy trì bằng phương pháp xử lý hữu cơ.

PV