23/06/2023

Văn phòng Premier

Tropical Space ra mắt Văn phòng Premier, một tòa nhà văn phòng cho thuê nằm trên một con phố yên tĩnh ở TPHCM, nơi một số văn phòng cho thuê khác đã được xây dựng. Nhóm thiết kế mong muốn tạo ra một tòa nhà có thể tối đa hóa hiệu suất của ánh sáng tự nhiên mà không bị ảnh hưởng bởi tác động tiêu cực của ánh sáng mặt trời trực tiếp. Hệ thống cửa đi và cửa sổ có thể mở được khi thời tiết tốt.

Địa điểm: TPHCM
Kiến trúc sư: Tropical Space
Diện tích: 300m2
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: Triệu Chiến

Tòa nhà được bao phủ bởi những bức tường gạch với kết cấu bê tông. Các khu vực chức năng được phân chia bởi khoảng trống thẳng đứng liên tục ở trung tâm giúp ánh sáng tự nhiên và luồng không khí đi khắp tòa nhà.

Một bên của khoảng trống trung tâm là khu văn phòng, với 2 mặt thoáng đón nắng và gió. Mặt còn lại bố trí phòng vệ sinh, kho, thang máy, thang bộ. Hai khối này được kết nối bởi các hành lang kéo dài khoảng không. Bằng cách kết nối khoảng trống giữa các hành lang và không gian trống, theo cả chiều dọc và chiều ngang, tòa nhà có thể tạo ra các vùng ánh sáng chuyển động và sự dịch chuyển không gian vào ban ngày.

Nhiều người coi văn phòng như ngôi nhà thứ hai, nơi họ dành phần lớn thời gian trong ngày. Để truyền cảm hứng cho những người làm việc ở đó, kiến ​​trúc sư đã nỗ lực thiết kế một không gian thú vị tràn ngập ánh sáng tự nhiên và thông gió bằng cách thiết kế hai lớp với “rèm gạch” độc đáo bên ngoài và cửa nhôm kính trượt bên trong.

Kết cấu tường gạch đục lỗ xoay 1 góc 45 độ tạo lớp đệm giảm tác động của ánh nắng và tạo bóng đổ chuyển động. Tầng đệm với sự đan xen của cây xanh góp phần thanh lọc không khí, ngăn ánh nắng trực tiếp chiếu vào không gian làm việc.

Premier Office có 2 mặt tiền thoáng giúp tận dụng ánh sáng và thông gió tự nhiên nhằm giảm tiêu thụ năng lượng chiếu sáng và làm mát không gian. Trong khi đó, những khoảng trống, cây cối, ánh sáng, gạch ngói, thậm chí cả mưa có thể tạo ra sự cởi mở, kích thích sự sáng tạo và tái tạo năng lượng của những người làm việc ở đó.

Với lớp vỏ gạch đục lỗ, tường xoay và các khoảng trống, Premier Office không hề có cảm giác xâm chiếm không gian đô thị. Đưa một vật liệu cũ như gạch vào dự án làm cho tòa nhà mới xây hòa vào chính khu phố.

PV/archdaily