28/11/2022

Văn phòng PAK

Văn phòng là nơi chúng ta dành 1/3 thời gian trong ngày để làm việc, học tập và giao lưu. Do đó, việc tạo ra một văn phòng với thiết kế khoa học, độc đáo, chứa đựng những cảm xúc tích cực và khơi dậy nguồn cảm hứng, động lực làm việc là cần thiết. Dự án là văn phòng làm việc của một đơn vị thiết kế trẻ “PAK Architects”. PAK Office là một dự án cải tạo tại Hà Nội với hai tầng trong một tòa nhà tương đối nhỏ có 7 tầng, mỗi tầng có diện tích khoảng 80m2. Ban đầu, hai tầng được cho thuê độc lập với nhau. Các vấn đề chính cần giải quyết khi thiết kế là vấn đề phổ biến trong thiết kế văn phòng quy mô nhỏ của Việt Nam về tính kết nối và không gian nhiệt đới.

Địa điểm: Hà Nội
Kiến trúc sư: PAK Architects
Diện tích: 150m2
Năm: 2021
Ảnh: Hoàng Lê

KTS muốn tạo ra một không gian mở và kết nối giữa hai tầng, đồng thời tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên từ mặt tiền. Vì vậy, một phần tầng 2 được phá bỏ, tạo thành một không gian thông tầng cao 5m tại trung tâm văn phòng, mở rộng và liên kết tầm nhìn của nhân viên bên trong; đồng thời ánh sáng tự nhiên có thể chiếu sâu vào trong không gian. Rồi các hệ thống thang thép, giá sách, kệ mô hình được lắp thêm để tạo liên kết giao thông giữa các tầng; cả hai đều là điểm nổi bật trực quan. Kệ mô hình kiến ​​trúc là nơi lưu lại kết quả quá trình nghiên cứu, thiết kế và là vật trang trí chính cho không gian.

Mặt tiền của văn phòng hướng về phía Đông Nam và được thiết kế theo phương pháp hai lớp với gạch kính và cây xanh để kiểm soát lượng ánh sáng trực tiếp đi vào tòa nhà đồng thời tạo ra ánh sáng tán xạ mềm khắp không gian. Phương pháp double skin cũng làm giảm việc sử dụng máy điều hòa nhiệt độ ở vùng khí hậu nhiệt đới tại Việt Nam. Gạch kính còn tạo hiệu ứng ánh sáng thú vị thay đổi theo từng giờ trong ngày. Từ góc nhìn bên ngoài, một mảng gạch kính rộng cũng tạo nên bản sắc trực quan cho chính văn phòng.

Lôgia được tận dụng tối đa diện tích để trồng cây xanh; có thể bắt gặp ở bất cứ đâu trong văn phòng và là nơi thư giãn, nghỉ ngơi của các thành viên, nơi gặp gỡ, trò chuyện ngoài giờ làm việc. Từ đó vừa tăng năng suất làm việc vừa tạo sự kết nối tinh thần giữa các thành viên trong văn phòng. Là một trong những điển hình về giải pháp thiết kế văn phòng nhỏ tại Việt Nam, văn phòng PAK mang đến không gian tăng cường kết nối và sáng tạo giữa các thành viên trong văn phòng đồng thời giải quyết các vấn đề nhiệt đới tại Việt Nam. Chúng tôi hướng đến một văn phòng bền vững trong tương lai.

PV/archdaily