15/03/2023

Văn phòng thiền định

Câu chuyện bắt đầu khi KTS gặp gỡ chủ đầu tư trong một buổi networking, bởi sự đồng cảm thiền định từ cả hai. Với mong muốn mang đến một không gian làm việc tái tạo năng lượng cho nhân viên. Từ chủ đề đó, các KTS tại ARO đã lấy cảm hứng chủ đạo để đưa vào thiết kế này.

Địa điểm: Bắc Ninh
Kiến trúc sư: ARO Studio
Diện tích: 400m2
Năm hoàn thành: 2023
Ảnh: Hoàng Lê

Dự án nằm trong khu công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam, với chức năng là văn phòng điều hành của nhà máy rộng 5ha. Môi trường không khí luôn là vấn đề bất cập đối với các khu công nghiệp, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người lao động tại đây. Mặt khác, nhà xưởng có nhiều bề mặt bê tông tỏa nhiệt. Và với cách tiếp cận như vậy, KTS đã đề xuất hướng tòa nhà về hướng Đông Nam, hướng có điều kiện đón gió tốt nhất cho địa phương. Ngoài ra, tòa nhà phải có chức năng giảm bức xạ nhiệt bằng cách tạo thêm mặt nước và tăng cường cây xanh để giảm tia UV chiếu trực tiếp vào bề mặt tòa nhà.

Để tăng cường độ hút gió cho các không gian, các KTS đã đề xuất tạo ra các lỗ ngang và dọc cho tất cả các tầng sử dụng. Mặt khác, nhằm giảm thiểu sự xâm lấn trực tiếp của tia UV vào bề mặt kính, họ đề xuất tạo ra các màng mỏng của cây rủ và cây đứng để giảm phần lớn ánh sáng trực tiếp này. Khi KTS chia nhiều khối đan xen sẽ tăng cường ánh sáng gián tiếp, điều này khiến không gian làm việc của người sử dụng luôn được sử dụng ánh sáng tự nhiên, ít khi cần sử dụng đến ánh sáng nhân tạo.

Chủ đầu tư yêu cầu trong mọi không gian làm việc, con người phải luôn tiếp cận các không gian thiên nhiên một cách gần gũi và nhiều nhất có thể, bởi bản chất của con người ban đầu là cá thể của hệ sinh thái tự nhiên. Trong các văn phòng hiện đại, không gian làm việc của nhân viên thường được tối ưu hóa hết mức có thể và mỗi ngày họ phải dành 8 tiếng cách biệt với những tinh túy của thiên nhiên, điều này không tốt chút nào. Vậy thì tới đây điều đó sẽ thay đổi, tưởng chừng chúng ta làm việc rất tập trung nhưng cảm giác được làm việc giữa một khu vườn, giữa tiếng chim, tiếng côn trùng sẽ khiến não bộ chúng ta được chữa lành, và chúng sinh sôi một cách kỳ diệu.

Bê tông thô ráp được gợi ý thay thế các vật liệu bóng sạch thường thấy trong văn phòng. Sự cô đọng của chất liệu làm nên chiều sâu của cảnh vật và chất liệu hòa quyện vào nhau. Phần lớn không gian tầng 1 được sử dụng cho mặt nước và cây xanh cùng với không gian ăn uống và tiếp khách. Không gian nhà ăn có thể mở 3 hướng ra sân vườn và hồ cá koi, điều này tạo cảm giác thư thái nhất cho người lao động sau mỗi giờ làm việc. Đặc điểm mặt nước và khoảng trống thông tầng của tầng 1 tạo điều kiện cho luồng gió mang nhiều hơi nước làm mát toàn bộ bề mặt các tầng phía trên thông qua các ô thông tầng.

Khối xây được đề xuất tạo các khe hở, khoảng rỗng để tạo các luồng hút gió mạnh. Và các KTS đã sử dụng phương pháp xếp chồng và xoay các khối xung quanh lõi cột xanh ở giữa nhà, giúp gió lưu thông khắp các không gian. Các không gian trên lầu đều có ít nhất 2 lối mở để tiếp cận với không gian xanh, nếu làm việc căng thẳng và mệt mỏi, bạn có thể bước ra ngoài đi dạo, ngồi thiền ở tầng trên cùng hoặc ngồi thiền ở các khu vực trên. vườn. Và KTS đã thay đổi nhận thức đơn thuần về một văn phòng khô khan bằng cách biến nó thành một không gian văn phòng trị liệu.

PV/archdaily