09/09/2021

Văn phòng kiến trúc 1+1>2 thắng giải IAA Chicago 2021

Giải thưởng IAA (The International Architecture Awards) Chicago 2021 vừa công bố danh sách công trình đoạt giải, trong đó văn phòng kiến trúc 1+1>2 được vinh danh trong hạng mục Trường học và Trường Đại học.

Ra đời từ năm 2005, giải thưởng IAA (The International Architecture Awards) do Bảo tàng Kiến trúc và thiết kế Chicago (Mỹ) phối hợp với Trung tâm kiến trúc, nghệ thuật và Đô thị châu Âu tổ chức. Đây là giải thưởng quốc tế lâu đời và uy tín nhằm tôn vinh tác phẩm mới, thúc đẩy kiến trúc và thiết kế toàn cầu. Năm nay có 400 công trình tiêu biểu từ hơn 800 dự án thuộc 46 quốc gia đăng ký dự thi. Tại vòng cuối cùng, Hội đồng giám khảo quốc tế đã quyết định trao giải cho Trường mầm non và tiểu học Dạ Hợp của văn phòng kiến trúc 1+1>2 tại hạng mục Trường học và Đại học.

Trường mầm non và tiểu học Dạ Hợp thắng giải tại hạng mục Trường học và Trường Đại học

Thông tin công trình

  • Địa điểm: Phường Hữu Nghị, Thành phố Hòa Bình, Việt Nam
  • Chủ đầu tư: Công ty CP TM Dạ Hợp
  • Đơn vị thiết kế: Công ty CP Kiến trúc Xây dựng Quốc tế 1+1>2
  • Kiến trúc sư: Hoàng Thúc Hào, Nguyễn Duy Thanh, Trần Hồng Nam, Viên Thị Thu
  • Năm thiết kế: 2018
  • Năm xây dựng: 2019
  • Diện tích đất: 6990 m2
  • Diện tích xây dựng: 2200 m2

Thiết kế ngôi trường hướng tới sự thân thiện, hòa hợp với văn hóa, thiên nhiên và con người bản địa

Trường Mầm non và Tiểu học Dạ Hợp thuộc tỉnh Hòa Bình, khu vực vùng núi phía Bắc Việt Nam. Thiết kế hướng tới sự thân thiện, hòa hợp với văn hóa, thiên nhiên và con người bản địa.

Tổng thể trường sinh động với những không gian đa dạng, thú vị, các phòng học ưu tiên nhìn ra những dãy núi bao quanh, là nơi trẻ tự do khám phá, trải nghiệm những bất ngờ, làm tăng hứng khởi, niềm vui khi đến trường. Ưu tiên trẻ nhỏ vừa học vừa chơi, thiết kế tập trung vào sự vận động với các khối học đan cài, kết nối bằng hành lang có mái che, thuận tiện di chuyển và an toàn. Trường gồm nhiều không gian đa năng: phòng thực hành, phòng năng khiếu, nhà hát, bể bơi 4 mùa, khu vận động trong nhà và ngoài trời, vườn thủy sinh,… đan xen sân chơi, thảm cỏ nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển toàn diện của trẻ.

Trục chính theo hướng Bắc Nam tối ưu hóa thông gió, chiếu sáng tự nhiên. Công trình có mái lợp sinh thái nhiều màu cách nhiệt, chống ồn, kết hợp với hệ thống thu nước mưa, tận dụng cho WC, tưới cây trong khuôn viên, cùng với các giải pháp tăng tiện nghi phòng: lớp lam che nắng hướng Tây Nam; ban công kết hợp khe thoáng hướng Tây và Tây Bắc che nắng, gió hiệu quả. Gạch không nung giảm thiểu truyền nhiệt cũng như tăng hiệu quả tiêu âm, giảm tiếng ồn.

Mong muốn của chủ đầu tư và kiến trúc sư là tạo nên mái nhà ấm áp, nuôi dưỡng trẻ thơ. Lớn lên trong khung cảnh thân thiện, vừa quen vừa lạ, các em được trải nghiệm “ký ức chậm”, từ từ thấm vào tâm hồn trẻ trong suốt hành trình đi học, hình thành tình yêu quê hương, tinh thần nơi chốn.

Công trình có mái lợp sinh thái nhiều màu cách nhiệt, chống ồn, kết hợp với hệ thống thu nước mưa

Mong muốn của chủ đầu tư và kiến trúc sư là tạo nên mái nhà ấm áp, nuôi dưỡng trẻ thơ

Nguồn: kienviet.net