13/10/2023

Văn phòng Duntax

Văn phòng Duntax tọa lạc tại Quận Tân Phú, TPHCM, khu vực tập trung nhiều tòa nhà dân cư. Lô đất nằm ngay ngã tư, view thoáng; tuy nhiên, môi trường xung quanh nó khá nhàm chán. Việc xây dựng cũng chịu áp lực của hiện tượng nóng lên toàn cầu và ô nhiễm môi trường. Mong muốn của chủ đầu tư là việc xây dựng được hoàn thành nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo độ bền của kết cấu và điểm nhấn trong cảnh quan thành phố. Do đó, ý tưởng ban đầu cho tòa nhà là sử dụng cấu trúc nhẹ tích hợp các mảng xanh và các tính năng thân thiện với môi trường để thổi sức sống vào tòa nhà và các khu vực xung quanh. Duntax hy vọng sẽ gửi đi thông điệp về một nơi làm việc hiện đại với bầu không khí đầy khát vọng và thanh bình, nhưng vẫn tách biệt khỏi cuộc sống đô thị vội vã.

Địa điểm: Tân Phú, TPHCM
Kiến trúc sư: Studio 6717
Diện tích: 98m2
Năm hoàn thành: 2020
Ảnh: Hiroyuki Oki

Hình dạng tổng thể của cấu trúc bao gồm các đường cong mượt mà thay vì các đường cong sắc nét thông thường ở các góc. Các đường cong cho phép có nhiều thiết kế khác biệt từ những góc nhìn khác nhau, làm cho cấu trúc trở nên nổi bật đối với người ngoài cuộc. Với việc bổ sung cây xanh không đều, tòa nhà càng trở nên hấp dẫn, quyến rũ và nổi bật hơn về mặt thị giác. Cầu thang và nhà vệ sinh được bố trí ở cuối phía Tây của tòa nhà nhằm tối đa hóa diện tích sử dụng và cản nhiệt cho các không gian chính. Những nơi làm việc như phòng họp, văn phòng… được đặt ở phía trước để có ánh sáng và tầm nhìn tốt hơn, tạo nên không gian làm việc thoải mái nhất.

Sân thượng với khu vườn, ao nhỏ và mái che lấy cảm hứng từ những nét cơ bản của Kiến trúc truyền thống Việt Nam. Mái che lớn được đặt trên một hệ thống trụ đỡ tối thiểu, do đó làm mờ ranh giới giữa bên trong và bên ngoài tòa nhà, tạo ra bầu không khí êm dịu, thân mật và đầy màu sắc. Dưới tán cây như vậy, các sinh hoạt hàng ngày của văn phòng diễn ra Giờ nghỉ trưa, tiệc tùng, sự kiện thể thao… nhằm nâng cao sức khỏe tinh thần và tái tạo năng lượng sau những giờ làm việc dài. Hơn nữa, tán cây còn có tác dụng cản nhiệt từ ánh nắng mặt trời và thông gió cho văn phòng bên dưới.

Mặt trước sử dụng kim loại tấm sáng, có tính năng phản chiếu màu sắc và ánh sáng linh hoạt, nâng cao trải nghiệm ở các thời điểm khác nhau trong ngày. Việc bổ sung cây xanh vào mặt tiền công trình giúp tăng sự đa dạng về vật liệu và sức hấp dẫn của công trình. Những bồn tắm xanh còn bao phủ khu vực bên dưới, tạo bóng mát và điều tiết ánh sáng cho nơi làm việc. Việc bổ sung cây xanh giúp tăng độ che phủ và giảm tiêu thụ nhiệt của tòa nhà, giảm lãng phí năng lượng và hướng đến phong cách kiến ​​trúc bền vững, thân thiện với môi trường.

Để điều chỉnh ánh sáng hợp lý, các khoảng trống trong không gian làm việc được hạ thấp và trải rộng theo chiều ngang, cho phép nhìn toàn cảnh đường phố. Những bồn tắm xanh bao quanh tòa nhà đóng vai trò như tấm chắn ánh sáng mặt trời và bụi, tạo ra một nơi làm việc thoải mái bên trong một khu vườn tươi mát. Dự án hướng tới mang đến cho người dùng một không gian làm việc thoải mái, đầy cảm hứng, không quá “văn phòng” mà rất duyên dáng và thanh lịch. Văn phòng Duntax là sự cân bằng hoàn hảo giữa con người và thiên nhiên, tòa nhà và cảnh quan hài hòa nhưng vô cùng ấn tượng của thành phố.

PV/archdaily