17/02/2023

Văn phòng Crystal Martin Việt Nam/FVA

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp)

Thông tin dự án

Khách hàng

Thành lập năm 2004, Crystal Martin là công ty con trực thuộc Crystal International Group – tập đoàn dệt may lớn thứ hai Hồng Kông. Chính thức đi vào hoạt động từ tháng 7 năm 2012 tại khu công nghiệp Quang Châu, Bắc Giang, Crystal Martin Việt Nam chuyên gia công cho các thương hiệu đồ lót nổi tiếng như: Victoria’s Secret, Pink, H&M, Uniqlo, Puma, Lane Bryant, Lindex, Abercrombie & Fitch, GAP, ThirdLove, Old Navy.

Mục tiêu dự án

Với nhu cầu tối ưu hoạt động, Ban lãnh đạo Crystal Martin Việt Nam muốn cải tạo tầng trên cùng khu nhà xưởng sản xuất thành văn phòng làm việc mới và đã tin tưởng giao dự án thiết kế nội thất đầy thách thức này cho FVA.

Thách thức và giải pháp 1:  Không gian khu công nghiệp và hệ thống bảng biển khó quy hoạch

Thử thách

Nằm trên mặt bằng với tổng diện tích lên tới 10.000m2, thách thức đầu tiên mà FVA gặp phải đối với công trình này chính là khó khăn trong việc quy hoạch không gian & bảng biển. Với đặc thù của các công trình nhà máy nguyên bản tại những khu công nghiệp, không gian có kết cấu trần thấp, diện tích sàn lớn, không gian hộp kín, ít cửa sổ. Hệ thống bảng biển vật lý và cách phân khu văn phòng truyền thống sẽ khiến không khắc phục được nhược điểm của cấu trúc dự án mà còn khiến không gian bí bách hơn.

Giải pháp

Giải pháp FVA đưa ra là kết hợp nhiều loại vách ngăn cao thấp, trong mờ khác nhau với màu sắc riêng biệt theo phong thủy để phân chia từng vùng. Vách kính được sử dụng nhiều nhất để phân chia không gian để tạo nhiều khoảng mở, giúp tiếp cận nguồn ánh sáng tự nhiên. Cửa sổ thông thường tại phòng họp lớn được FVA cải tạo lại thành cửa sổ kính từ sàn đến trần, tạo nên một không gian thoáng rộng ngập tràn ánh sáng và ngắm trọn cảnh quan thiên nhiên ngoài trời.

Thiết kế trần mở là một trong những đặc trưng của phong cách thiết kế Công nghiệp, được FVA vận dụng cho dự án Crystal Martin VN để khắc phục yếu điểm chiều cao trần hạn chế của công trình nhà máy nguyên bản.

Trần phòng họp lớn cũng được ứng dụng loại đèn trần xuyên sáng Barrisol thông minh với cơ chế co dãn nhờ sự tác động nhiệt, đem lại nguồn ánh sáng ổn định chất lượng cao và bầu không khí tuyệt vời cho người sử dụng.

Kết hợp cùng đèn LED chỉ dẫn thể hiện tên các khu vực chiếu trên sàn nhà, sự sắp xếp này vừa giúp định hướng dễ dàng lại mang tới hiệu quả thị giác cao.

Các cột bê tông, dầm xà, cũng như các đường ống thông gió đều được để lộ và được sơn màu ghi tối để tạo độ sâu, giúp mang lại cảm giác thông thoáng, rộng rãi cho không gian.

Thách thức và giải pháp 2

Thử thách

Vị trí nằm bên trong khu nhà xưởng tập trung nhiều người và vận chuyển hàng hóa, khu văn phòng cải tạo sẽ bị ảnh hưởng tiếng ồn, dễ dàng bị những vết bẩn khó vệ sinh.

Giải pháp

Do diện tích sàn lớn lại nằm bên trong nhà xưởng tập trung đông người và máy móc vận chuyển hàng hóa, FVA chọn sử dụng sàn nhựa vinyl giả bê tông làm vật liệu lót sàn để hạn chế tiếng ồn, chịu lực tốt, chống trơn trượt và dễ dàng vệ sinh cũng như bảo trì, đồng thời cũng tạo cảm giác thô mộc điển hình của phong cách thiết kế công nghiệp.

Thách thức và giải pháp 3

Thử thách

Không gian khu công nghiệp vốn dĩ khô cứng, văn phòng truyền thống không phù hợp để tạo cảm hứng và môi trường làm việc tích cực cho nhân viên, đặc biệt là đón tiếp khách.

Giải pháp

Để tạo sự khác biệt cho dự án CMVN so với những văn phòng trong nhà xưởng thông thường, FVA đã sử dụng các vách ngăn, đèn thả trần hình tròn hoặc vòng cung cùng những đồ nội thất, trang trí màu sắc pastel tươi sáng; giúp làm nổi bật nét mềm mại, nữ tính đến từ sản phẩm cốt lõi của Crystal Martin, đồng thời tạo ra sự tương phản hoàn hảo với thiết kế có phần mạnh mẽ cùng cách phối màu trung tính điển hình của phong cách thiết kế công nghiệp.

Yếu tố thiên nhiên cũng được FVA đặc biệt coi trọng trong thiết kế nội thất văn phòng. Những bức tường cây xanh tự nhiên được bố trí tại khu vực sảnh tiếp đón và nghỉ ngơi của nhân viên, không chỉ giúp không gian trở nên bớt khô cứng mà còn tạo nên một hiệu ứng thư giãn cao cho nhân viên làm việc tại đây.

 

Sự tương phản mạnh mẽ giữa phong cách thiết kế công nghiệp thô mộc và sự nhẹ nhàng, nữ tính mà FVA khéo léo cân bằng trong thiết kế đã tạo nên sư riêng biệt độc đáo nhưng không kém phần tinh tế chỉ có ở dự án văn phòng Crystal Martin Việt Nam.

Tên dự án: Văn phòng Crystal Martin Việt Nam
Tổng diện tích: 10.000m2
Năm hoàn thành: 2022
Hình ảnh: Hiroyuki Oki
Kiến trúc sư: Romain Duval Tuan Nguyen Tuan Pham Chanh Vinh Ly Binh Anh Vu Linh Pham Trung Pham