09/04/2019

Văn phòng cho thuê đắt đỏ làm khó doanh nghiệp nhỏ và vừa

Savills vừa có báo cáo về thị trường bất động sản quý 1/2019, trong đó đáng chú ý giá văn phòng cho thuê tại các tòa nhà trung tâm thành phố đang có xu hướng tăng cả về nguồn cung và giá thành.

Cụ thể, trong quý 1/2019 nguồn cung căn hộ tại thị trường Hà Nội đạt 1,8 triệu m2 với giá thuê trung bình 20 USD/m2/tháng, đặc biệt càng ở vị trí trung tâm hoặc với các văn phòng hạng A thì giá thuê sẽ càng cao.

Savills vừa có báo cáo về thị trường bất động sản quý 1/2019, trong đó đáng chú ý giá văn phòng cho thuê tại các tòa nhà trung tâm thành phố đang có xu hướng tăng cả về nguồn cung và giá thành. Cụ thể, trong quý 1/2019 nguồn cung căn hộ tại thị trường Hà Nội đạt 1,8 triệu m2 với giá thuê trung bình 20 USD/m2/tháng, đặc biệt càng ở vị trí trung tâm hoặc với các văn phòng hạng A thì giá thuê sẽ càng cao

Chi phí thuê văn phòng quá cao khiến đa số doanh nghiệp nhỏ và vừa không chịu nổi

Đánh giá về thị trường văn phòng cho thuê trong quý 1/2019 tại Hà Nội, bà Đỗ Thu Hằng, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu – Tư vấn Savills Hà Nội cho biết, với một số dự án hạng A và hạng B mới được đưa ra thị trường đã bổ sung thêm 81.000 m2, trong đó phân khúc hạng B tại khu vực phía Tây duy trì nguồn cung lớn nhất.

Đến năm 2020, thị trường dự kiến sẽ đón nhận thêm khoảng 392.000 m2. Khách thuê đang có xu hướng di chuyển từ khu vực Trung tâm cũ (Hoàn Kiếm) đến các khu vực kinh tế mới – Nội thành và phía Tây.

Theo dự báo của Savills, trong khi công suất thuê và nhu cầu vẫn ở mức cao, nhưng giá thuê trung bình sẽ tăng trong ngắn hạn bởi nhiều chủ đầu tư nâng giá. Khu vực trung tâm có mức giá thuê cao hơn nhưng khu vực ngoài trung tâm lại ghi nhận tăng trưởng giá thuê mạnh.

Cụ thể, nhu cầu đối với văn phòng làm việc có thể tăng tại các quận Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Long Biên, Hà Đông và Tây Hồ vì nguồn lao động lớn tại các khu vực này.

Một thực tế cho thấy, do giá thuê văn phòng quá cao khiến cho nhiều doanh nghiệp gặp không ít khó khăn, đặc biệt là các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, người có nhu cầu thuê mặt bằng để kinh doanh, buôn bán.

Bởi giá thuê tăng cao, trong khi nguồn lực tài chính có hạn khiến doanh nghiệp phải xoay sở tìm cách chuyển hướng, chấp nhận thuê văn phòng tại các căn hộ chung cư cũ hoặc tại các nhà riêng trong ngõ nhỏ.

Mặc dù pháp luật đã có quy định cấm dùng các căn hộ làm văn phòng nhưng rất nhiều doanh nghiệp chọn chung cư làm trụ sở là do giá thuê ở đây rẻ hơn nhiều so với thuê tại các tòa nhà văn phòng. Thông thường, nếu cùng một diện tích, giá thuê tại các tòa nhà văn phòng thường cao gấp rưỡi đến gấp 3. Chi phí thuê quá cao là lý do khiến đa số doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện nay không chịu nổi.

Nhiều công ty, đơn vị đành chọn giải pháp chuyển về những quận xa hoặc những địa điểm lân cận trung tâm, chấp nhận khó khăn về khoảng cách đi lại và bất tiện trong giao dịch.

Theo ông Nguyễn Đức Khiêm – Giám đốc công ty chuyên cho thuê văn phòng ở Hà Nội, việc thuê được một địa điểm làm trụ sở làm việc trong một tòa nhà tại khu vực trung tâm trở thành bài toán nan giải của những doanh nghiệp nhỏ hoặc mới thành lập khi giá thuê luôn có xu hướng tăng cao.

Ông Khiêm cho biết, với các doanh nghiệp mới thành lập, quy mô nhỏ và vừa nguồn kinh phí hạn hẹp thì giải pháp về văn phòng làm việc giá rẻ sẽ là ưu tiên hàng đầu.

“Để tiết kiệm chi phí, họ thuê mặt bằng hoặc văn phòng tại các căn nhà phố, có diện tích 20-40m2 và thường không nằm ở vị trí đắc địa. Dù được đầu tư bài bản và có chăm chút về thiết kế, nhưng họ cũng gặp không ít khó khăn trong việc giao dịch với khách hàng tại văn phòng” – ông Khiêm nói.

Theo số liệu Tổng cục Thống kê vừa công bố, trong quý 1 năm nay, cả nước có 28.451 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, trong đó Hà Nội là 6.339 doanh nghiệp đăng ký mới.

Nhu cầu thuê văn phòng làm việc sẽ luôn tăng cao, tuy nhiên với mức giá thuê ngày càng đắt đỏ việc sở hữu một văn phòng làm việc vừa chuyên nghiệp vừa đảm bảo kinh tế đang trở thành đề bài “hóc búa” của nhiều doanh nghiệp.

Ban Mai/Diễn đàn doanh nghiệp