11/01/2022

Văn phòng BOHO Décor

Được thành lập vào năm 2015, BOHO Décor là một công ty thiết kế & thi công nội thất trẻ đã góp mặt trong nhiều công trình hàng đầu trong bối cảnh đang phát triển của Việt Nam. Sau khi mở rộng, BOHO Décor gần đây đã chuyển đến một văn phòng mới được xây dựng, được thiết kế để phù hợp với văn hóa của công ty và truyền cảm hứng cho đội ngũ nhiệt tình của công ty.

Địa điểm: TPHCM, Việt Nam
Kiến trúc sư: BOHO Décor
Diện tích: 780 m²
Năm hoàn thành: 2021
Hình ảnh: Hiroyuki Oki

Văn phòng tọa lạc tại khu đô thị sầm uất của TPHCM. Do tọa lạc trên tầng 2 và tầng 3 của Tòa nhà Newtecons, thách thức đầu tiên mà các KTS phải đối mặt là vấn đề của nhiều văn phòng ở tầng thấp: bận rộn ngoài trời và thiếu tầm nhìn. Đó là khi họ quyết định một cách tiếp cận hoàn toàn khác – đưa mọi thứ vào bên trong. Các KTS sử dụng một thiết kế cốt lõi để điều hướng thị giác vào trung tâm của văn phòng, nơi họ tạo ra một ốc đảo. Các không gian chung & các công trình công cộng đặc biệt như quầy lễ tân, bàn thi công, phòng trưng bày & phòng in… được tập trung thành một không gian trung tâm được gọi là ‘The Core’. Sau đó, họ phân bố các phần bàn làm việc chính xung quanh với tầm nhìn về phía The Core. Bằng cách đó, văn phòng nói lên tinh thần làm việc nhóm và năng lượng gắn kết. Ngoài ra, các phòng họp được bố trí kín đáo trong góc để đảm bảo toàn bộ sự tập trung và riêng tư cho tất cả các phiên họp.

Để tạo sự khác biệt cho văn phòng BOHO Décor so với những nơi khác, các KTS đã loại bỏ những bức tường kiên cố và ngăn cách để tuân thủ văn hóa cởi mở của công ty. Thay vào đó, các khối màu, hình dạng hình học rỗng và kính nhìn xuyên thấu được sử dụng đồng thời để phân chia không gian mà không xây dựng ranh giới và cản trở tầm nhìn. Điều này phù hợp với phong cách làm việc của công ty là khuyến khích mọi người tương tác và cộng tác liên tục trong các dự án khác nhau.

Một vấn đề khác ở tầng thấp mà nhóm phải đối mặt sau đó là ánh sáng yếu và gián tiếp. Họ đã phá án thành công bằng hệ thống đèn chiếu sáng công nghệ mới. Hệ thống thông minh này điều chỉnh cả độ sáng và độ trắng theo môi trường tự nhiên và đồng hồ sinh học của con người. Theo chuyển động của mặt trời, nó giúp cơ thể con người cân bằng lượng hormone, tập trung vào buổi sáng và dần dần thư giãn sau giờ làm việc. Hệ thống chiếu sáng thông minh này đóng một vai trò quan trọng trong chính giải pháp nội thất như một yếu tố thẩm mỹ và công năng.

KTS cũng sử dụng màu sắc để thiết lập tâm trạng và tông màu phù hợp cho từng không gian đặc biệt. Ví dụ, màu vàng sáng và màu xám trung tính, đại diện cho sự sáng tạo và chuyên nghiệp, được sử dụng để tạo cho khu vực chung một vẻ năng động hiện đại. Trong khi màu xanh lam đậm và xanh lá cây tắt, đại diện cho trí tuệ và sự phát triển, được sử dụng hoàn toàn cho phòng họp.

Hơn nữa, mặc dù luôn tuân theo một thiết kế sạch sẽ và gọn gàng, BOHO Décor quan tâm nhiều hơn đến việc làm thế nào để văn phòng trở thành một nơi thoải mái thực sự cho người dân. Vì lý do đó, các nhà thiết kế sử dụng các đường cong để làm dịu các chi tiết đồ nội thất. Cây được đặt khắp văn phòng, mọc ra từ tất cả các bàn làm việc để trở thành một trạm thư giãn tinh tế cho mọi người. Và để cung cấp nhiều chức năng sáng tạo hơn cho nhân viên, chúng tôi trang bị các tiện ích hữu ích như bảng, bàn điều chỉnh & bốt điện thoại… trên toàn không gian. 

Kế thừa nguồn lực của công ty, đội ngũ nội bộ của BOHO đã tự tay thiết kế, lựa chọn và sản xuất tất cả đồ nội thất và tác phẩm nghệ thuật, biến đây không chỉ là một dự án ưng ý mà còn là một cột mốc ý nghĩa đối với nhân viên của họ. Dự án này chúng tôi muốn gọi là: Một văn phòng chu đáo được tạo ra bởi con người của nó, vì con người của nó.

PV/archdaily