18/04/2023

Ưu và nhược điểm của không gian mở

Không gian mở là một yếu tố thiết kế nổi bật trong nhiều năm. Cách bố trí này thường có nhà bếp, phòng khách và khu vực ăn uống trong một không gian mở không có bức tường ngăn cách các khu vực. 

Mặc dù bố cục mở có thể tạo ra một khu vực giải trí lớn, nhưng việc thiếu sự riêng tư có thể là một vấn đề lớn đối với một số người. Nếu bạn đang nghĩ đến việc phá bỏ một bức tường để mở rộng không gian của mình, thì bài đăng này là dành cho bạn. Bài viết sẽ giải thích thêm về những ưu và nhược điểm của không gian khái niệm mở để bạn có thể chọn không gian phù hợp với nhu cầu của mình.

Ưu điểm 

Không gian phong phú

Khi việc thêm diện tích vào một ngôi nhà rất tốn kém, việc loại bỏ các bức tường sẽ mở ra không gian và tạo cảm giác rộng rãi hơn. Một nhà bếp chật chội và một phòng khách riêng biệt có thể không phải là cách sử dụng tốt nhất không gian sẵn có của nhà bạn. Việc phá bỏ một bức tường sẽ tạo ra nhiều không gian hơn và làm cho không gian lưu thông tốt hơn.

Nhiều ánh sáng tự nhiên hơn

Một bức tường là một rào cản có thể ngăn ánh sáng tự nhiên phân tán qua một không gian. Nếu bạn đang tìm kiếm một cái nhìn tươi sáng và thoáng mát, một kế hoạch khái niệm mở có thể phù hợp với bạn.

Khu vui chơi giải trí tại gia

Không gian mở là hoàn hảo nếu bạn yêu thích giải trí gia đình hoặc thích dành thời gian chất lượng cho gia đình. Cha mẹ có thể chuẩn bị bữa tối ngon miệng cho gia đình trong khi giám sát bọn trẻ từ phòng khách. Chủ nhà có thể hoàn thành công việc chuẩn bị vào phút cuối và phục vụ đồ uống trong khi tán gẫu với khách ngồi trên ghế quầy bar cạnh đảo bếp.

Nhược điểm

Không có sự riêng tư

Phần trên đã trình bày sự hoàn hảo của không gian mở cho các cuộc tụ họp và giải trí tại nhà. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là ít riêng tư hơn cho việc đọc và nghiên cứu. Và đừng quên rằng mọi người sẽ thấy căn bếp bừa bộn của bạn. Sự bừa bộn trực quan trong nhà bếp và các phòng có nhiều người qua lại là điều không thể tránh khỏi, vì vậy điều này có thể gây chướng mắt trừ khi bạn bị ám ảnh bởi việc dọn dẹp.

Mùi nhà bếp

Mùi nhà bếp là một yếu tố mà nhiều chủ nhà bỏ qua khi xem xét một kế hoạch sàn mở. Nấu ăn tạo ra nhiều mùi, chúng bay vào phòng khách khi không có rào chắn. Nếu bạn vẫn thích một khu vực có không gian mở, bạn nên đầu tư vào một chiếc máy hút mùi nhà bếp tốt với công suất hút cao để loại bỏ những mùi hôi đó.

Không gian quá lớn

Không gian mở mang đến thách thức độc đáo về không gian rộng rãi. Mở bếp thông với phòng khách có thể tạo ra một cái nhìn kho lạnh thay vì cảm giác ấm cúng của một ngôi nhà. Nếu bạn để đồ nội thất bạn đã sử dụng trong một không gian nhỏ hơn, nó có thể trông kỳ quặc trong một căn phòng rộng lớn. Một yếu tố khác cần xem xét: sưởi ấm và làm mát một không gian lớn hơn có thể tốn kém.

Mặc dù không gian có kế hoạch mở là một lựa chọn phổ biến, nhưng tốt nhất bạn nên xem xét lối sống của mình. Bắt đầu với nhu cầu của gia đình bạn và tạo ra một ngôi nhà phục vụ cho họ. Sự gắn kết phải trả giá bằng sự riêng tư, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã sẵn sàng để giải quyết vấn đề đó.

PV/Decoist