31/01/2018

Unorthodox 8792: Triển lãm của những kiến trúc sư trẻ

Triển lãm Unorthdox 8792 là chuỗi hoạt động trưng bày các công trình đồ án, nghiên cứu của các kiến trúc sư trẻ người Việt sinh từ năm 1987 – 1992 đang học tập, làm việc ở Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới.

Unorthodox tạm dịch là phi chính thống, cũng như cái tên đặc biệt đó, các đồ án trưng bày phản ánh tính cách, ngôn ngữ thiết kế của các kiến trúc sư trẻ này. Trong khoảng thơi gian đầu khi mới ra trường, họ đã và đang tìm cho mình lối đi, dần định hình cho mình một phong cách riêng với tình thần học hỏi và sáng tạo, mong muốn mang đến những góc nhìn mới mẻ và đa chiều.

Triển lãm quy tụ 38 kiến trúc trẻ Việt Nam cùng 43 đồ án và công trình thực tế, 4 buổi nói chuyện chuyên đề về kiến trúc. Tiêu biểu là chuyên đề “Thành phố giàn giáo – Scaffolding City” của KTS Lê Quang – Cộng hòa Liên bang Đức.

Mô hình thành phố giàn giáo là một cấu trúc không bao giờ hoàn thành đầy đủ mà thay vào đó, nó tồn tại trong một trạng thái thay đổi liên tục và chuyển động. Không chỉ có một chu trình xây dựng vĩnh cửu xảy ra trên các công trình mà tính chất đàn hồi tương đối của hệ cấu trúc cho phép giảm tải và tạo nên dòng chảy trong toàn bộ cấu trúc.

Thành phố giàn giáo – Scaffolding City

Trước thực trạng toàn cầu bùng nổ đô thị hóa thì chuyên đề “Sự xâm phạm không gian và khoảng cách trong nhà ở đô thị” của KTS.Nguyễn Hà Thắng rất được quan tâm. Mỗi người đều có khoảng không gian của riêng mình, độ lớn của không gian này phụ thuộc vào mật độ dân cư nơi người đó sinh sống. Điều này tác động trực tiếp đến hành vi sử dụng của con người trong không gian sống cũng như với môi trường đô thị. Đề án không chỉ muốn xây dựng một không gian sống cho một ngôi nhà, mà xây dựng không gian sống cho cả một môi trường đô thị để mọi người đều có được những vùng khoảng cách không gian riêng tư cho mình hoặc có thể mở rộng ra ngoài những không gian công cộng và tiện ích của đô thị trong tương lai.

Hà Nội – một trong những thành phố đang bị ô nhiễm nặng nề. Vào năm 2016, chỉ số bụi PM2.5 đo được ở Hà Nội cao gấp 7 lần mức độ cho phép của Tổ chức Y tế thế giới WHO. Nguyên nhân được cho là do sự gia tăng mật độ của các phương tiện giao thông, hoạt động xây dựng và khí thải từ các hoạt động công nghiệp, vì vậy, “Chòi nghỉ của sự khởi nguyên” – KTS Nguyễn Mạnh Hùng là một nỗ lực nhằm tái sinh lại bầu không khí trong lành, thông qua một không gian được lấp đầy bởi thực vật lọc khí. Chúng không đơn giản là những cây cảnh trang trí, mà chúng còn là những bộ lọc khí đặc biệt có khả năng hấp thu các khí độc của môi trường.

““Pavilion of the Origins – Chòi nghỉ của sự khởi nguyên” của KTS. Nguyễn Mạnh Hùng.

Không gian này được sắp đặt trên sân thượng của một căn nhà 3 tầng tại Hà Nội, với kết cấu chính được tạo thành bởi nhiều khung hình hộp. Mỗi khung hình hộp nhỏ đóng vai trò như một pavilion nhỏ dành cho vài cây, sau đó sự chồng chất của rất nhiều khung hình hộp tạo ra một pavilion lớn phù hợp với tỷ lệ con người. Với sự đa dạng hóa về độ cao của các hình khối, các không gian như chảy vào nhau. Ánh sáng, gió và không khí hòa quyện vào nhau được rót qua từng khoảng trống. Ranh giới giữa trong và ngoài khó mà xác định. Con người, tự nhiên và không gian như được thiết lập một mối quan hệ hài hòa.

Một số góc nhìn tại triển lãm:

Xu hướng thiết kế đương đại

Triển lãm cũng tổ chức các buổi tọa đàm dành cho những người quan tâm tới kiến trúc Việt Nam nhằm trao đổi kiến thức và giao lưu thảo luận.

Buổi tọa đàm dành cho những người quan tâm đến kiến trúc Việt Nam.

Thanh Tùng (Theo: Unorthodox 8792)/BXD