21/09/2018

UBND TPHCM xin lỗi nhân dân vì sai phạm ở Thủ Thiêm

Ngày 21/9, UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo thông tin kế hoạch thực hiện thông báo số 1483 của Thanh tra Chính phủ (liên quan đến một số vấn đề trong quá trình thu hồi đất thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm – KĐTMTT).

Theo đó, chính quyền TP Hồ Chí Minh xin lỗi Chính phủ vì không thực hiện đúng quy hoạch, xin lỗi người dân vì những người dân, đặc biệt những người có đất ngoài quy hoạch vẫn bị thu hồi và TP quyết tâm sửa sai, kiểm điểm những người gây ra hậu quả.

Quang cảnh buổi họp báo

Quang cảnh buổi họp báo

Quyết tâm sửa sai
Chủ trì cuộc họp báo sáng 21/9 có bà Thân Thị Thư – Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh; ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh; ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh và ông Dương Anh Đức – Giám đốc Sở TT-TT…
Ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng, người phát ngôn của UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, buổi họp báo chuyên đề, chỉ tập trung vào các nội dung, kế hoạch giải quyết các vấn đề còn tồn tại ở Thủ Thiêm. Thay mặt chính quyền TP Hồ Chí Minh, ông Võ Văn Hoan cho biết: “TP xin nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng vì đã thực hiện không đúng quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt, đồng thời xin lỗi người dân TP, nhất là những hộ ngoài quy hoạch Thủ Thiêm”.
Ông Võ Văn Hoan cũng cho biết, trên tinh thần cầu thị và nghiêm túc nhận trách nhiệm đối với những khuyết điểm, vi phạm trong quá trình đầu tư, xây dựng KĐTMTT, TP Hồ Chí Minh sẽ thực hiện kiểm điểm, chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc phê duyệt quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch; thu hồi đất, đền bù, tái định cư; việc lưu trữ hồ sơ, tài liệu, bản đồ… để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Đồng thời công khai, nhận trách nhiệm về những khuyết điểm, vi phạm, dẫn đến khiếu nại kéo dài trong thời gian vừa qua.
Quan điểm của TP là quán triệt, chấp hành, triển khai thực hiện nghiêm các kết luận của Chính phủ, liên quan đến việc giải quyết khiếu nại của công dân về KĐTMTT, quận 2. Việc thực hiện các kết luận của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ phải đảm bảo đúng chính sách pháp luật, yên dân, đền bù thiệt hại, đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của công dân, đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, của nhà đầu tư và của tổ chức, cá nhân sử dụng đất.
Ông Võ Văn Hoan cho biết thêm, TP sẽ kiểm tra làm rõ các tình tiết, có xem xét quá trình và hoàn cảnh lịch sử từng vụ việc; tổ chức đối thoại công khai, lắng nghe ý kiến của người dân, trao đổi thống nhất tạo sự dồng thuận về hướng giải quyết, bảo đảm không để người dân bị thiệt thòi do bất cập chính sách và sai phạm trong công tác quản lý nhà nước về đất đai. Song song với các việc trên là xác định rõ thời gian, lộ trình giải quyết dứt điểm từng vụ việc. Trường hợp người dân khiếu nại gặp khó khăn, xem xét vận dụng chính sách xã hội nhằm có biện pháp hỗ trợ phù hợp.
Tất cả các hoạt động đều vì mục tiêu xây dựng phát triển TP, vì cuộc sống tốt đẹp của người dân. Đối với nội dung được Chính phủ, Thanh tra Chính phủ kết luận, chính quyền TP Hồ Chí Minh đã triển khai đúng thì phải được khẳng định, kiên trì giải thích, vận động, thuyết phục các tổ chức, cá nhân tiếp tục thực hiện. Các vụ việc được kết luận là chính quyền TP làm sai quy định của pháp luật thì cương quyết sửa chữa, khắc phục các thiếu sót, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân và phù hợp tình hình thực tiễn TP Hồ Chí Minh.
Lộ trình sửa sai
Trả lời một số câu hỏi của phóng viên về lộ trình sửa sai, đặc biệt là đối với các hộ dân có đất nằm ngoài ranh quy hoạch xây dựng KĐTMTT vẫn bị cưỡng chế thu hồi, ông Võ Văn Hoan cho biết, trước ngày 30/10, TP tổ chức gặp gỡ các hộ dân, đối tượng là đại diện các hộ dân khiếu nại liên quan đến vi phạm ranh quy hoạch và một số trường hợp đã chấp thuận chủ trương di dời nhưng còn khiếu nại về chính sách hỗ trợ.
Cuộc gặp này sẽ công khai tiếp thu kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ, nhận thiếu sót của UBND TP và các cơ quan chức năng các thời kỳ trong quá trình chỉ đạo thực hiện quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trước ngày 15/10, căn cứ vào kết luận của Chính phủ, TP sẽ rà soát, hoàn thiện các thủ tục pháp lý để tiếp tục thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó có khoảng 4,3ha Khu phố 1, phường Bình An, quận 2.
Ông Võ Văn Hoan cho biết thêm, trước ngày 30/11, TP xây dựng chính sách bồi thường thiệt hại, hỗ trợ tái định cư đối với các hộ dân trong phần diện đất diện tích khoảng 4,3ha khu phố 1, phường Bình An nằm trong ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan thời điểm phát sinh vụ việc theo phân cấp quản lý cán bộ.
Trả lời các câu hỏi liên quan đến 160ha đất tái định cư của dân, ông Võ Văn Hoan cho biết, TP sẽ tổ chức kiểm tra rà soát các dự án trong khu tái định cư trong quy hoạch theo kết luận của Thanh tra Chính phủ trước ngày 1/11.
Huy Khánh/Kinh tế Đô thị