16/06/2021

Tup House

Ngôi nhà nằm ở một vùng sâu vùng xa của tỉnh Thanh Hóa. Cảnh quan được đặc trưng bởi thung lũng núi, suối, thôn xóm và đồng lúa. Vùng này là đất của người Tai, một tộc người nhỏ đã sinh sống hàng thế kỷ với một phong cách sống độc đáo, mọi người chỉ chung sống trong một không gian và dưới một mái nhà khổng lồ.

p6

p12

Địa điểm: Quan Hóa, Việt Nam
Kiến trúc sư: Cuong.buildingworkshop
Diện tích:80 m²
Năm hoàn thành: 2021
Hình ảnh: Cường Hà Đức

p13

drawing-9-gif

p15

Không gian này bao gồm các chức năng khác nhau như bếp, khu vực tiếp khách, khu vực ngủ nghỉ, mọi người chia sẻ không gian với nhau để sinh hoạt hàng ngày: tiếp khách, ăn, ngủ, nấu nướng và các sự kiện văn hóa. Cách bố trí này mang đến một lối sống làm phong phú các hoạt động chung và tập thể gắn kết mọi người lại với nhau.

p9

Vì vậy, cách tiếp cận quan trọng nhất để thiết kế ngôi nhà này là làm thế nào để quen thuộc với sinh hoạt của người dân tồn tại trong lịch sử lâu dài của họ. Đó là lý do tại sao chiến lược thiết kế là suy nghĩ từ trong ra ngoài. Ví dụ, thay vì phân chia thành nhiều chức năng, KTS đề xuất một không gian đa chức năng bao gồm phòng khách, nhà bếp và phòng ăn, giống như kiểu nhà sàn truyền thống. Hình thái tam giác trong cách bố trí và mái nhà là kết quả của bối cảnh xung quanh: phải cố gắng giữ cây xanh càng nhiều càng tốt, vì điều quan trọng là cảnh quan nguyên bản ít bị đụng chạm nhất.

p14a

drawing-6-longituadial-section

p9a

Về môi trường, mọi ngôi nhà dù ở trong hoàn cảnh nào cũng cần tối ưu hóa sự thoải mái cho con người bằng cách kiểm soát nhiệt, thông gió, ánh sáng và tiết kiệm năng lượng. Vì vậy, KTS áp dụng thông gió chéo ở nhiều khu vực trong nhà. Ví dụ, cửa sổ lồi với hai cửa mở ngược chiều được sử dụng trong phòng ngủ và không gian chung. Đó là một cách hiệu quả để có luồng không khí vào và ra. Chi tiết nhỏ này cũng có thể tạo ra ánh sáng gián tiếp cho nội thất. Loại ánh sáng này dịu dàng và mềm mại luôn làm dịu mắt con người.

p3c

Model

Mái nhà đóng một vai trò quan trọng đối với ngôi nhà này, nó có hình dạng độc đáo. Nó có một lỗ mở giống như một cửa sổ trống để không khí trong lành tràn vào giống như nhiều hệ thống hút gió trên ô tô để làm mát động cơ đốt cháy và ánh sáng cũng có thể xuyên qua. Có một cái gọi là “Ống khói nhiệt” trên đỉnh mái cao tới gần 3m. Ống khói nhiệt tận dụng một quy luật vật lý: Thông gió ngăn xếp. Như chúng ta đã biết, không khí luôn chuyển động từ vùng khí áp cao (không khí lạnh, đặc) sang vùng khí áp thấp (không khí loãng, nóng). Dựa trên hiệu ứng này, ống khói nhiệt hút không khí nóng ra khỏi nhà ở trên cùng, trong khi cửa sổ thông thoáng cung cấp không khí trong lành cho bên trong. Nhờ đó, ngôi nhà luôn được thông gió theo chiều ngang và chiều dọc.

p11

Nhìn chung, với chiến lược thiết kế thụ động và thái độ tôn trọng truyền thống, những người sống trong ngôi nhà sẽ luôn cảm thấy thoải mái và tận hưởng một cuộc sống hạnh phúc mà không quên phong cách sống của mình: Chung sống trong một không gian rộng, dưới một mái nhà lớn.

p2d

PV/archdaily