01/07/2022

Tương lai không gian sống Việt Nam – Những tiếp cận kiến trúc đầu tiên

(KTVN) – Ngày 1/7, trong khuôn khổ chương trình Architecture Leader Perspective (ALP) 2021-2022, LIXIL Việt Nam đã tổ chức Hội thảo ALP 2021-2022 “Tương lai không gian sống Việt Nam – Những tiếp cận kiến trúc đầu tiên”, công bố đề xuất từ 05 đề tài nghiên cứu xoay quanh các vấn đề của không gian sống. Hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Architecture Leader Perspective (ALP) 2021-2022.

Tham dự Hội thảo, về phía LIXIL Việt Nam có Ông Uchidate Katsuaki – Tổng Giám đốc LIXIL Việt Nam, Bà Toshie Takahashi – Giám đốc Marketing LIXIL Việt Nam, Ông Nguyễn Tristan Chinh – Giám đốc Điều hành Kinh doanh Toàn quốc LIXIL Việt Nam.

Về phía Hội đồng cố vấn và chuyên môn có KTS Nguyễn Tấn Vạn – Nguyên Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, ông Tống Văn Nga – Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, KTS Đặng Kim Khôi – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, KTS Hoàng Thúc Hào – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, KTS Lê Viết Hải – Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng thành phố Hồ Chí Minh (SACA), Ông Đinh Hồng Kỳ – Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh (SACA), KTS Nguyễn Trường Lưu – Chủ tịch Hội KTS TPHCM, TSKH.KTS Ngô Viết Nam Sơn – Chủ tịch NgoViet Architects & Planners.

Ngoài ra chương trình còn có sự tham gia của đại diện các công ty kiến trúc – thiết kế, đại diện các chủ đầu tư, công ty xây dựng và các cơ quan báo chí, truyền thông.

Đại diện Đơn vị Tổ chức tặng hoa các đơn vị bảo trợ & Hội đồng Cố vấn, Hội đồng Chuyên môn

Đại diện Đơn vị Tổ chức tặng hoa chủ đầu tư, đơn vị thực hiện dự án và 05 Công ty Kiến trúc tham dự chương trình

Trong khuôn khổ chương trình, 05 công ty kiến trúc đã trình bày nội dung và kết quả nghiên cứu 05 đề tài nghiên cứu đề xuất giải pháp cho các vấn đề trong thực tiễn Kiến trúc – Xây dựng Việt Nam.

Cụ thể:

1. Đề tài “Nhà ở ven đô”

● Đơn vị thực hiện: Công ty Cổ phần Kiến trúc Xây dựng quốc tế 1 + 1 > 2

● Đơn vị đồng hành: UBND huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình.

Các KTS Công ty Cổ phần Kiến trúc Xây dựng quốc tế 1+1>2 trình bày Đề tài “Nhà ở ven đô”

Trước những đòi hỏi về phát triển KT-XH của địa phương, cũng như những thay đổi về định hướng phát triển của đô thị Yên Thịnh, việc nghiên cứu đề tài “NHÀ Ở VEN ĐÔ” là rất cần thiết để thực hiện có hiệu quả các giải pháp khai thác và phát huy thế mạnh của địa phương, tổ chức, quản lý, khai thác không gian đô thị – nông thôn, không gian phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, sản xuất nông nghiệp,… gắn với việc gìn giữ các giá trị lịch sử, tâm linh, sinh thái và nhân văn của khu vực, đảm bảo phát triển bền vững, lâu dài.

2. Đề tài “ZU – Không gian số 0: Hướng tới tái cấu trúc không gian đô thị hiện hữu”

● Đơn vị thực hiện: Công ty TNHH MTV THO.A (Atelier tho.A)

● Đơn vị đồng hành: Công ty Cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (TTF)

● Nhà tài trợ: GROHE

KTS Phạm Nhân Thọ trình bày Đề tài “ZU – Không gian số 0: Hướng tới tái cấu trúc không gian đô thị hiện hữu”

Phòng trà – Một dự án thuộc ZU series. Chức năng: Nơi tĩnh tâm, thư giãn của gia chủ, tạo nên sự khác biệt với các căn hộ chung cư cùng khu (Ảnh: Atelier Tho.A)

Với dự án nghiên cứu “ZU – Không gian số 0: Hướng tới tái cấu trúc không gian đô thị hiện hữu”, mục tiêu nghiên cứu của Atelier Tho.A là tìm hiểu các nhu cầu tinh thần của người sử dụng chưa được đáp ứng trong kiến trúc, từ đó đề ra định hướng thiết kế, giải pháp bổ khuyết vào không gian hiện hữu; đồng thời tìm hiểu và ứng dụng các giải pháp tái sử dụng vật liệu. Từ những vấn đề được mở ra, nhóm nghiên cứu hướng đến mục tiêu giải được các bài toán có liên quan ở phạm vi đô thị.

3. Đề tài “Giải pháp và thiết kế cho cho không gian công cộng trong nhà ở cao tầng”

● Đơn vị thực hiện: Công ty Cổ phần Kiến trúc Lập Phương (CUBIC)

KTS Nguyễn Trung Dũng (Công ty Cổ phần Kiến trúc Lập Phương) trình bày Đề tài “Giải pháp và thiết kế cho cho không gian công cộng trong nhà ở cao tầng”

Không gian công cộng cần đảm bảo tính thẩm mỹ, hấp dẫn ấn tượng (Ảnh: Dự án Hưng Thịnh Social Housing do CUBIC thiết kế)

Nhu cầu lưu trú luôn đạt mức cao tại các thành phố lớn. Các đô thị nén, chung cư hình thành lên để đáp ứng nhu cầu người sử dụng. Tuy nhiên không gian công cộng không đáp ứng đủ người dùng. Việc tận dụng những không gian trống trong khu ở cao tầng nhằm tái thiết lập nên một không gian công cộng mới là một hướng giải quyết hữu hiệu.
Với bất cập và những hạn chế mà những không gian công cộng trong khu ở cao tầng gặp vấn đề kém hấp dẫn, thiếu tương tác xã hội hay cảm giác bất an cửa người sử dụng không gian công cộng trong khu ở cao tầng. Nghiên cứu và giải pháp cho không gian công cộng trong khu ở cao tầng nhằm việc tái tạo, hình thành không gian công cộng, như một cách giải quyết vấn đề trên.

4. Đề tài “Mô hình nhà ở tái lập”

● Đơn vị thực hiện: Công ty Cổ phần Kiến trúc Xây dựng TTA Partners

● Đơn vị đồng hành: Công ty TNHH Biệt Thự Vàng

● Nhà tài trợ: American Standard

TS.KTS Nguyễn Thu Phương (Công ty Cổ phần Kiến trúc Xây dựng TTA Partners) trình bày Đề tài “Mô hình nhà ở tái lập”

Giải pháp TTA Partners đề xuất lưu ý đến yếu tố sinh kế, không gian xanh và không gian công cộng trong khu ở (Ảnh: TTA Partners)

Thực trạng hiện nay có thể nhận thấy một tỷ lệ lớn người dân sống trong các khu dân cư cũ xuống cấp kém chất lượng. Điều kiện nhà ở không đạt chuẩn và sự thiếu hụt các công trình công cộng, dịch vụ xã hội tác động không nhỏ đến sự an toàn, sức khỏe thể chất và tinh thần của người dân.

Giả thuyết của nghiên cứu là tái thiết lập tại chỗ các khu nhà ở cũ một cách bền vững không chỉ hướng tới mục tiêu tạo ra diện mạo mới cho đô thị mà cần phải thúc đẩy sự phát triển các nguồn lực con người, thông qua đó họ có thể có được năng lực sinh kế bền vững, đồng thời tạo sự gắn kết và phát triển cộng đồng. Giải pháp Kiến trúc toà nhà, căn hộ cần hướng tới KG ở tối thiểu và sự biến đổi thích ứng linh hoạt.

5. Đề tài “Trí tuệ nhân tạo: Từ kiến trúc đến đời sống”

● Đơn vị thực hiện: Công ty Cổ phần Kiến Trúc Việt

● Đơn vị đồng hành: Công ty TNHH Keppel Land Việt Nam

● Nhà tài trợ: INAX

Các KTS Công ty Cổ phần Kiến Trúc Việt trình bày Đề tài “Trí tuệ nhân tạo: Từ kiến trúc đến đời sống”

Sự phát triển của công nghệ, môi trường sống, của đô thị tạo ra các vấn đề mới cần tháo gỡ, giải quyết nhưng cũng đem lại các cơ hội thay đổi nếu chúng ta biết cách vận dụng chúng. Những vướng mắc kể trên hoàn toàn có thể được giải quyết và hỗ trợ bằng các công nghệ hiện đại, bằng “Trí thông minh nhân tạo AI”. Vì vậy, việc nghiên cứ áp dụng các công nghệ hiện đại như “Trí tuệ nhân tạo” vào việc thiết kế, quản lý các khu chung cư là vô cùng cần thiết.

Các kết quả nghiên cứu thực tiễn sẽ được đưa thành các đề xuất giải pháp với các tổ chức, chủ đầu tư, các cơ quan quản lý và quy hoạch để góp phần nâng cao chất lượng không gian sống của người Việt trong tương lai.

Hội thảo cũng diễn ra tọa đàm để các khách mời trao đổi, thảo luận về các vấn đề liên quan cũng như làm rõ hơn vai trò của giới nghề trong việc giải quyết những hạn chế đang tồn tại.

PV