03/12/2019

Tuần lễ Hội thảo và Workshop quốc tế tại Đại học Kiến trúc Hà Nội – Chủ đề “Sự năng động tại các không gian thu gom và tái chế rác”

Nhân loại đang điên đầu vì rác! Vì mỗi ngày trên trái đất có 4 triệu tấn rác thải được tuôn ra, tương đương với 400 ngọn tháp Eiffel! Loại bỏ được chúng là một chuyện không đơn giản, rất đau đầu…Bởi vì chỉ riêng rác thải nhựa  : mỗi năm trên toàn thế giới có 8 triệu tấn nhựa thoát ra khỏi đường ống cống, bị dòng nước lôi đi, cung cấp thêm cho cái khối rác chìm sâu này . Vi trùng và vi tảo hí hửng bám vào rác và tạo ra một hệ sinh thái mới được gọi là “plastic sphère” và có thể gây tác hại nặng nề cho cần bằng sinh thái tự nhiên. Nhựa, một chất liệu cực bền, đã trở thành biểu tượng của xã hội xài rồi vất bỏ. Hành tinh này sẽ bị nó nuốt chửng? Ngay cả những nơi “khỉ ho cò gáy” nhất thế giới cũng có thể thành một bãi rác thải.

Theo UN Habitat: nguồn rác thải  do con người tạo ra 0,8 kg/ngày/người (thống kê năm 2010). Điều tệ hơn là khi  tổng số dân số toàn cầu tăng lên thì lượng phát thải trên đầu người cũng tăng. Tổng lượng chất thải dự kiến sẽ tăng gấp 3: đến 5,9 tỷ tấn/năm vào năm 2025, do tăng tiêu thụ và chiến lược quản lý không hiệu quả. Các thành phố chi tiêu một phần lớn ngân sách của họ vào quản lý chất thải rắn đô thị nên đứng đầu chương trình nghị sự cho các TP, cư dân và chính phủ của họ tại cấp quốc gia và địa phương. Các TP nên hướng đến mục tiêu trở thành “Thành phố Khôn ngoan rác thải ” (“Waste-Wise Cities”) .

Trước những thách thức lớn của các đô th , Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã nhiều năm nay triển khai các dự án nghiên cứu quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm và chuyển giao đào tạo chuyên sâu vấn đề môi trường đô thị và trọng tâm là những mô hình tiên tiến trong thu gom và xử lý rác thải. Năm 2019, Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội tổ chức với sự bảo trợ và ủng hộ của Vụ Pháp chế – Bộ Tài nguyên và môi trường (MONRE), Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF), Viện Nghiên cứu phát triển Pháp (IRD), Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, …đã tổ chức Tuần lễ Hội thảo và Workshop quốc tế với chủ đề “Sự năng động tại các không gian thu gom và tái chế rác: trao đổi chia sẻ kinh nghiệm để tìm giải pháp sáng tạo tại Việt Nam,  Indonesia, Ấn Độ và Brazil”

Thời gian: Từ ngày 06 đến 13 tháng 12  năm 2019.

Địa điểm: Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội – Km 10, đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Nội dung chương trình

0001

0002

0003

0004

0005

0006

0007

Đăng ký tham dự với Ban tổ chức qua email: htqt.hau@gmail.com chậm nhất vào ngày 05/12/2019

KTS Trần Huy Ánh – Uỷ viên BCH Hội KTS Hà Nội