18/09/2020

Tự chủ Đại học phải bắt đầu từ dân chủ, công khai minh bạch trong nhà trường Đại học Kiến trúc Hà Nội

Ngày 17/9, tại trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã diễn ra Lễ Khai giảng năm học 2020 – 2021 và khởi công xây dựng công trình Nhà học đa năng 20 tầng. TS.KTS Nguyễn Đình Toàn – Thứ trưởng Bộ Xây dựng đã đến dự, chúc mừng thầy và trò Nhà trường.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn phát biểu tại buổi Lễ

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn phát biểu tại buổi Lễ

Tại buổi lễ, thay mặt Đảng ủy, Ban Giám hiệu, PGS.TS.KTS Lê Quân – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã Báo cáo tổng kết năm học 2019 – 2020, năm học qua được diễn ra trong bối cảnh tình hình chính trị, kinh tế trong khu vực và trên thế giới vẫn tiếp tục có những diễn biến nhanh và phức tạp, đặc biệt là sự xuất hiện và bùng nổ của đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực, mạnh mẽ tới hoạt động giáo dục và đào tạo của ngành Xây dựng nói chung và của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội nói riêng. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu và Hội đồng trường, các tổ chức đoàn thể, tập thể cán bộ, viên chức, học viên và sinh viên của Nhà trường đã đoàn kết vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2019-2020.

PGS.TS.KTS Lê Quân - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã báo cáo tóm tắt năm học 2019-2020 của Nhà trường

PGS.TS.KTS Lê Quân – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã báo cáo tóm tắt năm học 2019-2020 của Nhà trường

Thay mặt lãnh đạo Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn gửi lời chúc mừng tới tập thể lãnh đạo, các cán bộ, các thầy giáo, cô giáo, sinh viên và học viên nhà trường nhân dịp năm học mới 2020 – 2021 và nhận định trường Đại học Kiến trúc Hà Nội là cơ sở đào tạo kiến trúc sư có uy tín trong cả nước, có truyền thống 51 năm. Những nỗ lực và thành công của Nhà trường đã tạo ra khí thế, sắc thái mới của giáo dục Đại học Việt Nam trên con đường đổi mới căn bản, toàn diện theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.Báo cáo cũng chỉ rõ phương hướng nhiệm vụ năm học 2020-2021 với các nội dung bao gồm: Công tác chính trị tư tưởng, công tác chuyên môn, công tác tổ chức cán bộ và thực hiện quy chế dân chủ, công tác tài chính và xây dựng cơ sở vật chất, công tác thanh tra…

Thứ trưởng đề nghị Ban Giám hiệu Nhà trường cần chú trọng quan tâm chăm lo đến đội ngũ giảng viên về đào tạo nâng cao nghiệp vụ chuyên môn. Kỹ năng truyền đạt, áp dụng và cập nhật thường xuyên về công nghệ thông tin, trau dồi ngoại ngữ.

Trường phải chú trọng phát huy tính dân chủ và phổ biến đến các đơn vị. Chăm lo đến đời sống giáo viên, minh bạch về tài chính; tiếp tục đổi mới và phát triển tốt theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa và hội nhập Quốc tế, trở thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

Đối với sinh viên, trường cần quan tâm đến đào tạo gắn với thực hành. Có nhiều đổi mới hơn nữa về phương pháp học, đọc, tiếp thu những tiến bộ về công nghệ, kỹ thuật. Tổ chức các cuộc thi kiến trúc, nghiên cứu khoa học để sinh viên phát huy khả năng sáng tạo, sáng tác phù hợp ngành nghề kiến trúc. Trường cũng cần quan tâm giúp đỡ các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để các em hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập.

Toàn cảnh buổi Lễ

Toàn cảnh buổi Lễ

PGS.TS.KTS Lê Quân – Hiệu trưởng Nhà trường đã phát biểu cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Xây dựng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đảng ủy Khối các trường Đại học và Cao đẳng Thành phố Hà Nội, sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, các trường đại học, viện nghiên cứu trong ngành, khu vực và thế giới… trong suốt những năm qua.

Trong buổi lễ, Nhà trường cũng đã tiếp nhận những lời chúc mừng tốt đẹp và những sự tài trợ đến từ các Nhà tài trợ: Đại diện trường Đại học Deakin Australia đã trao thư cấp học bổng cho Nhà trường; đại diện Ngân hàng BIDV – Chi nhánh Hà Tây cũng đã trao học bổng cho sinh viên Trường.

Bà Cao Thị Hồng Nhung - đại diện Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Hà Tây đã trao học bổng cho sinh viên Trường

Bà Cao Thị Hồng Nhung – đại diện Ngân hàng BIDV – Chi nhánh Hà Tây đã trao học bổng cho sinh viên Trường

Sau buổi Lễ kỷ niệm, tại sân nhà nối A-B trường, các quan khách cùng toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên tiếp tục tham dự Lễ Khởi công xây dựng Nhà học đa năng 20 tầng.

Phát biểu tại Lễ khởi công, PGS.TS.KTS Lê Quân – Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: “Sự xuất hiện của Nhà học đa năng 20 tầng sẽ thay thế cho những cơ sở vật chất cũ nát được đầu tư xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ trước. Đây cũng là cơ sở, nền tảng vững chắc để Nhà trường tiếp tục thực hiện thắng lợi sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho ngành Xây dựng, đáp ứng tốt yêu cầu phát triển và hội nhập của đất nước”.

Phát biểu tại lễ khởi công Nhà học đa năng 20 tầng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn nhận định: Đây là công trình trọng điểm của trường trong thời hạn thi công 2020-2022, Hiệu trưởng là người chịu trách nhiệm chính, phải thực hiện đúng theo quy định pháp luật về xây dựng cơ bản.

Ban Quản lý chuyên ngành Xây dựng (Bộ Xây dựng) và Ban Quản lý công trình của trường phải thực hiện tốt việc quản lý thi công xây dựng đảm bảo an toàn, chất lượng và thẩm mỹ của công trình.

Các đại biểu tiến hành nghi lễ khởi công dự án Nhà học đa năng 20 tầng

Các đại biểu tiến hành nghi lễ khởi công dự án Nhà học đa năng 20 tầng

Các đơn vị: Vụ Kế hoạch tài chính, Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Cục Kinh tế xây dựng có trách nhiệm đôn đốc giám sát việc thực hiện đúng pháp luật. Thực hiện nghiêm túc việc giải ngân vốn đầu tư công.

Vụ Kế hoạch tài chính kiểm tra quy trình tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu xây dựng, hợp đồng thi công xây dựng đảm bảo theo quy định pháp luật, báo cáo Bộ.

Một góc trường Đại học Kiến trúc Hà Nội

Một góc trường Đại học Kiến trúc Hà Nội

Đơn vị thi công cần bố trí lực lượng đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng vật liệu mang vào công trường, thi công đúng thiết kế đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, chịu trách nhiệm về an toàn lao động và người qua lại gần công trình. Đơn vị thi công tuyệt đối không được mua đi bán lại các gói thầu, thực hiện theo đúng hợp đồng đã được quy định bằng các văn bản của Nhà nước; Các đơn vị tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế… phải thực hiện đúng chức trách không được để xảy ra thất thoát, tiêu cực.

BXD